Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đặc nhiệm Anh bắn xuyên tường diệt 3 chiến binh IS

Một xạ thủ của lực lượng đặc nhiệm Anh bắn xuyên qua bức tường gạch ở khoảng cách 1 km, tiêu diệt thành công 3 phần tử IS trong cuộc chiến ở thành phố Ramadi, Iraq, tuần trước.

Daily Star dẫn các nguồn thạo tin cho biết, các chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sử dụng một ngôi nhà hai tầng làm trung tâm chỉ huy các cuộc tấn công liều chết. Những cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa của liên quân được tiến hành nhằm mục đích tiêu diệt các chiến binh. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng bọn khủng bố đã bố trí dân thường ở tầng dưới để làm lá chắn sống.

"Một trung sĩ phụ trách một trong những đơn vị của Lực lượng đặc nhiệm Anh (SAS) phối hợp với lực lượng Iraq đề xuất ý tưởng bắn xuyên tường. Đây là chiến thuật không gây tổn thất cho lực lượng. 'Nếu thành công, các cuộc tấn công liều chết của khủng bố sẽ được ngăn lại, nếu không thành, chúng ta cũng sẽ không bị tổn hại'", một nguồn tin cho biết.

Sĩ quan này đứng cách mục tiêu 1.000 m với tầm nhìn rõ và bắn 30 viên đạn bằng khẩu súng trường bán tự động Barrett Light cỡ nòng 50, loại có thể phá hủy xe bọc thép hạng nhẹ và máy bay.

Một nguồn tin quốc phòng nói với tờ Daily Star rằng, sau khi SAS và quân đội Iraq chiếm tòa nhà vào ngày hôm đó, họ phát hiện thi thể của 3 chiến binh thánh chiến.

“Thi thể của các chiến binh IS không còn nguyên vẹn. Một chiến binh bị mất đầu trong khi tên khác bị cắt đôi người. Đó thực sự là cảnh tượng khủng khiếp nhưng chiến thuật này tỏ ra khá hiệu quả, cứu mạng của khoảng 20 dân thường.

Quân đội Iraq đã chiếm lại quyền kiểm soát trung tâm thành phố Ramadi ngày 27/12 nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu với các nhóm biệt lập cố gắng kháng cự trong thành phố. Lực lượng quân đội Iraq bị thất thủ và để mất Ramadi vào tay IS từ tháng 5/2015.

Lính bắn tỉa Anh diệt 5 phiến quân IS bằng 3 viên đạn

Một xạ thủ của lực lượng đặc nhiệm Anh đã tiêu diệt các phần tử đánh bom liều chết của IS khi chúng mang áo khoác chứa bom rời khỏi một xưởng sản xuất ở Iraq.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Trung Đông Thế giới