M

Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS thế nào?

Để tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS, nhóm đặc nhiệm Delta Force của quân đội Mỹ đã tận dụng bóng đêm, lái trực thăng từ Iraq xâm nhập biên giới phía đông Syria.

Đặc nhiệm <a href=Mỹ tại Iraq - Ảnh: Washington Times." />

Đặc nhiệm Mỹ tại Iraq. Ảnh: Washington Times

Theo báo Los Angeles Times, các quan chức tình báo và quân sự Mỹ tiết lộ một đoàn trực thăng Black Hawk và máy bay trực thăng phản lực chở các đặc nhiệm Delta Force của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Iraq, tận dụng bóng tối bay vào miền đông Syria.

Mục tiêu là bắt giữ thủ lĩnh IS Abu Sayyaf đang trú ẩn trong một tòa nhà cao tầng ở thị trấn Al Amr thuộc tỉnh Dair Alzour. Ngay khi hạ cánh rạng sáng 16/5, đội đặc nhiệm Mỹ lập tức bị các tay súng IS tấn công dữ dội. Một cuộc đọ súng khốc liệt đã nổ ra.

IS dùng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn

Các quan chức Mỹ khẳng định các tay súng bảo vệ tòa nhà nơi Abu Sayyaf trú ẩn đã dùng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn sống. Do đó, các binh sĩ Mỹ đã phải "bắn vòng qua các lá chắn sống để tiêu diệt" những tên bảo vệ này.

Các quan chức Mỹ cho biết ngoài đọ súng, các binh sĩ Mỹ còn đánh nhau tay đôi với nhiều tay súng IS. Kết quả cuộc giao tranh là 12 thành viên IS thiệt mạng, trong đó có Abu Sayyaf. Nguyên nhân là do tên này kháng cự, xả súng vào binh sĩ Mỹ. Đây là kẻ quản lý các chiến dịch bán dầu thô trên thị trường chợ đen cũng như các hoạt động tài chính của IS.

Sau khi tiêu diệt các tay súng IS và Abu Sayyaf, nhóm đặc nhiệm Delta Force bắt giữ vợ của Sayyaf, thu thập hàng loạt máy vi tính xách tay, điện thoại di động và các tài liệu khác tại hiện trường rồi lên máy bay đi thẳng về căn cứ tại Iraq. Ở thời điểm hiện tại, tình báo Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu các tài liệu này.

Không một binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong chiến dịch này. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định không thường dân nào bị chết oan. Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận chiến dịch là mạo hiểm nhưng "độ mạo hiểm không quá lớn", bởi các đặc nhiệm Delta Force đã được chuẩn bị rất kỹ càng để đối phó với mọi tình huống.

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS

Hôm 16/5, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và bắt vợ của phần tử khủng bố trong cuộc đột kích tại miền đông Syria.

Không thủ lĩnh IS nào an toàn

Đặc nhiệm Delta Force đã được chuẩn bị rất kỹ càng để đối phó với mọi tình huống.

Đặc nhiệm Delta Force đã được chuẩn bị rất kỹ càng để đối phó với mọi tình huống.

Các quan chức Mỹ cho biết đây là chiến dịch bắt giữ thủ lĩnh IS đầu tiên mà Mỹ thực hiện trong 10 tháng chiến tranh chống nhóm khủng bố này. Washington sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch tương tự. Vụ lùng bắt Abu Sayyaf có sự hỗ trợ của chính quyền Iraq.

"Những chiến dịch như thế này sẽ tiếp diễn. Đây là chiến dịch dựa trên các thông tin tình báo. Đó là cơ hội đầu tiên của chúng tôi và chúng tôi quyết định nắm bắt lấy" - một quan chức Washington nhấn mạnh.

Trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh thực hiện chiến dịch bắt giữ Abu Sayyaf, máy bay không người lái và vệ tinh quân sự của Mỹ liên tục giám sát mọi cử động của hắn ở Syria. Điểm đặc biệt nhất của chiến dịch này là binh sĩ Mỹ mở cuộc tấn công ở tỉnh Dair Alzour ở Syria, một căn cứ địa vững chắc của IS.

Nhà phân tích Fawaz Gerges của Trường Kinh tế London nhận định việc binh sĩ Mỹ lùng bắt thủ lĩnh IS ở Dair Alzour cho thấy Washington quyết tâm tấn công cơ cấu hạ tầng chỉ huy và tài chính của IS. Và thông điệp của Nhà Trắng là "không một thủ lĩnh nào của IS có thể an toàn". 

8 lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới

Những người lính đặc nhiệm được rèn luyện trong các điều kiện khắc nghiệt để có được khả năng vượt trội và hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn nhất.

 

Khả năng phi thường của top 10 đặc nhiệm lừng danh

Lực lượng đặc nhiệm luôn mang màu sắc ly kỳ, huyền thoại bởi họ sở hữu kỹ năng đặc biệt cùng loạt vũ khí tối tân và thực hiện những nhiệm vụ tối mật.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 324.720.797 (2016)
  • GDP: 18.558 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150518/dac-nhiem-my-tieu-diet-thu-linh-is-the-nao/748665.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngMỹThế giới