Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đặc vụ của Ngoại trưởng Pompeo bị cử đi mua đồ ăn, đưa đón chó

Các nghị sĩ Dân chủ đang điều tra việc các nhân viên an ninh bị gia đình ông Pompeo cử đi làm các nhiệm vụ không phù hợp, trong đó có việc đi mua đồ ăn và đưa đón chó của gia đình.

Theo CNN, các điều tra viên của quốc hội tiết lộ một nhân viên của Bộ Ngoại giao đã đề cập đến vấn đề này trong hàng tháng trời, khi các đặc vụ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho gia đình ông Pompeo bị yêu cầu thực hiện những công việc không phù hợp.

Hồi tháng tư, một đặc vụ được yêu cầu đi lấy đồ ăn Trung Quốc mà không có ông Pompeo trong xe. Nhân viên bộ ngoại giao giấu tên cho biết việc này đã dẫn tới lời phàn nàn của các đặc vụ, những người cho rằng họ đang trở thành "nhân viên UberEats mang theo súng" (UberEats là dịch vụ giao đồ ăn của Uber, tương tự như GrabFood). Điều này cũng dẫn tới những lời bàn tán ra vào trong bộ ngoại giao, theo các nghị sĩ Dân chủ.

Trong một dịp khác, một đặc vụ có vai trò đảm bảo an ninh của bộ ngoại giao đã được giao đi đón con chó của gia đình Pompeo từ một cơ sở chăm sóc thú nuôi.

Dac vu cua Ngoai truong Pompeo bi cu di mua do an, dua don cho hinh anh 1
Ông Mike Pompeo bên cạnh vợ, bà Susan khi trở thành giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) năm 2017. Ảnh: Bloomberg.

Ông Lon Fairchild, đặc vụ phụ trách nhánh đảm bảo an ninh cho bộ ngoại giao, không phủ nhận những nhiệm vụ nêu trên. Tuy nhiên, ông nêu rõ trong một thông báo: "Tôi là người chỉ huy các biện pháp an ninh cho Ngoại trưởng Pompeo kể từ ngày đầu tiên ông ấy làm việc. Không có lúc nào trong thời gian làm việc của tôi, ông Pompeo hoặc bất cứ thành viên nào trong gia đình ông ấy yêu cầu tôi hoặc thành viên nào trong đội của tôi để làm điều gì đó không phù hợp với nghĩa vụ nghề nghiệp của chúng tôi, là bảo vệ ngoại trưởng 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần".

Một cựu quan chức an ninh ngoại giao nói với CNN rằng những nhiệm vụ như vậy sẽ không phù hợp, đặc biệt là khi không có ngoại trưởng trong xe, trừ khi có một số mối đe dọa cụ thể và được xác định làm như vậy là cần thiết.

Quan chức này lấy ví dụ rằng khi cựu ngoại trưởng Warren Christopher bắt đầu làm việc, ông đã hy vọng các đặc vụ có thể đi mua đồ tạp hóa cho mình, nhưng đã được giải thích rằng đó không phải là công việc của họ.

Bên cạnh đó, điều khiến các nghị sĩ Dân chủ quan ngại hơn là việc vợ của ông Pompeo, bà Susan cũng được các nhân viên đảm bảo an ninh mặc dù phu nhân ngoại trưởng ở nhà tại Mỹ.

Nhiều quan chức nội các chính quyền Trump đã bị chỉ trích vì sử dụng không phù hợp các nguồn lực của chính phủ. Người từng đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường (EPA), ông Scott Pruitt đã phải rời vị trí sau một loạt các câu hỏi về đạo đức liên quan đến đội ngũ an ninh của ông. Cựu giám đốc bộ phận dịch vụ y tế và con người, Tom Price, đã phải từ chức sau bê bối về việc sử dụng máy bay riêng. Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Ben Carson bị cáo buộc sử dụng tiền thuế của dân để mua đồ nội thất xa hoa. 

TT Trump gọi ông Pompeo là 'quái vật' bên 'người đẹp' Ivanka

Trong khi phát biểu với các quân nhân Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Hàn Quốc, ông Trump đã giới thiệu con gái Ivanka và Ngoại trưởng Pompeo là "người đẹp và quái vật".

Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Saudi, phiến quân thân Iran tấn công sân bay

Lực lượng Yemen thân Iran đã tấn công một sân bay ở Saudi Arabia khiến 1 người thiệt mạng và 7 người bị thương, trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đang có chuyến thăm Saudi.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới

Ong Trump: 'My danh thue len xe hoi la chau Au so ngay' hinh anh

Ông Trump: 'Mỹ đánh thuế lên xe hơi là châu Âu sợ ngay'

0 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định châu Âu sẽ phải răm rắp nghe lời ông về các vấn đề thương mại bởi "tất cả những gì chúng ta cần làm chỉ là đánh thuế lên xe hơi của họ".