Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại án nghìn tỷ: 'Giờ bị cáo mới hay hồ sơ không trung thực'

Làm ăn thua lỗ, không có tài sản đảm bảo nhưng Hiếu vẫn được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội chấp chuận cho vay 470 tỷ đồng.

Sáng 22/12, TAND Hà Nội bước vào ngày xét xử thứ 2 đại án khiến Agribank thất thoát gần 2.500 tỷ đồng với 18 bị cáo. Trong số này có nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo cấp cao của Agribank, Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Cáo trạng khẳng định, sau khi hạn mức tín dụng tại dự án Dệt-nhuộm - may hết, Công ty cổ phần Enzo Việt đề nghị Agribank chi nhánh Nam Hà Nội tiếp tục cho vay vốn để thực hiện dự án nhưng không được chấp thuận vì đã hết hạn mức cho vay.

Biết sự việc, Phạm Thị Bích Lương (46 tuổi, cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố tình giúp công ty này tìm cách để tiếp tục được vay tiền.

Nhận chỉ đạo từ Lương, Chử Thị Kim Hiền (57 tuổi, cựu Phó giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) đã giới thiệu Lê Minh Hiếu (41 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vietmade, đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam). Theo đó, Hiếu sử dụng 2 pháp nhân của mình ký hợp đồng tín dụng với Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, mục đích sử dụng vốn vay để nhập khẩu nguyên phụ liệu cho Công ty cổ phần Enzo Việt.

Phi vụ trên, Hiếu được hưởng 3,2 – 3,8%  trên giá trị vay vốn.

Dai an nghin ty: 'Gio bi cao moi hay ho so khong trung thuc' hinh anh 1 Bị cáo Lương trước vành móng ngựa. Ảnh VT.
Bị cáo Lương trước vành móng ngựa. Ảnh: V.T.

Theo đó, Hiếu cùng cán bộ ngân hàng dưới sự chỉ đạo của Lương, Hiền đã chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ pháp lý, tạo lãi khống cho 2 công ty của Hiếu vay vốn, thực hiện hợp đồng như thỏa thuận.

Năm 2008, 2009, công ty của Hiếu làm ăn thua lỗ, nợ thuế, bị xử phạt vì vi phạm thuế… Không có tài sản đảm bảo nhưng Hiếu vẫn được vay tổng số tiền 470 tỷ đồng.

Sau khi được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội giải ngân, Hiếu được phía Công ty cổ phần Enzo Việt chuyển hơn 19,5 tỷ đồng, trở thành cổ đông của công ty này từ tháng 1/2011. Còn những cán bộ ngân hàng được hưởng hoa hồng 3 tỷ.

Cụ thể, Hiền chia tiền theo chỉ đạo trực tiếp của Lương: đưa cho các cán bộ cấp dưới 420 triệu đồng, Hiền 800 triệu đồng, Lương 1,2 tỷ đồng

Tuy nhiên, trước tòa hôm nay, Lương không thừa hành vi phạm tội của mình như lời khai của Hiếu, Hiền. Lương khẳng định, bản thân không biết công ty của Hiếu không đủ điều kiện để vay vốn. "Đến bây giờ bị cáo mới biết hồ sơ doanh nghiệp trình để vay vốn ngân hàng là không trung thực… giờ bị cáo mới biết là tiền đã bị một số người nước ngoài chiếm đoạt", Lương khai.

Trình bày về số tiền hoa hồng hơn 1,2 tỷ đồng, bị cáo 46 tuổi nói, sau khi biết tin công nhân ở Ninh Bình đình công, đã chuyển lại cho Hiếu để trả lương công nhân. Lương cũng không thừa nhận số tiền 500.000 USD nhận từ Ahmed El Fehdi và Bouker El Fehdi chuyển qua tài khoản của vợ Hiếu là tiền hoa hồng sau khi cho vay. Thế nhưng sau đó, Lương lại mang 300.000 USD đến nhà Phạm Thanh Tân (50 tuổi, cựu Tổng giám đốc Agribank) và một số bị cáo khác 200.000 USD.

"Việc chi này do khách hàng, anh Tân không đòi hỏi", Lương khai.

Chiều cùng ngày, HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn.

Bị cáo trong vụ đại án nghìn tỷ nói gì về chiếc xe Bentley?

Nói đến chiếc xe Bentley trị giá gần 3,5 tỷ đồng, cựu giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội phân trần là nhờ đối tác mua hộ chứ không phải nhận dưới dạng quà tặng như cáo buộc.

Vân Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật

Can canh tieu ban rua ho Guom sau 2 nam phuc che hinh anh

Cận cảnh tiêu bản rùa hồ Gươm sau 2 năm phục chế

Rùa hồ Gươm mất ngày 19/1/2016, sau đó xác rùa được đem phục chế với công nghệ của Đức. Sau hơn 2 năm, mô hình tiêu bản hoàn thành và được đánh giá là giống so với nguyên bản.