Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại án Phạm Công Danh: BIDV, Sacombank, TPBank đồng loạt 'cầu cứu'

Ba ngân hàng BIDV, TPBank, Sacombank liên quan đến đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh bày tỏ hoang mang và lo ngại trước kiến nghị thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng của Viện kiểm sát.

Ngày 25/1, phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh tiếp tục với phần tranh tụng của các luật sư bào chữa. Trong một diễn biến liên quan, 3 ngân hàng: BIDV, Sacombank, TPBank vừa gửi đơn lên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, "cầu cứu" về diễn biến tại phiên xử này.

Hoang mang vì kiến nghị thu hồi hơn 6.100 tỷ

Trước đó, tại phiên xử ngày 22/1, đại diện VKS đã kiến nghị thu hồi số tiền 6.127 tỷ đồng từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TPBank để khắc phục hậu quả cho thiệt hại của VNCB. Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, các tổ chức tín dụng thành viên nói chung và 3 ngân hàng nêu trên nói riêng đều rất hoang mang, lo ngại về tác động tiêu cực của việc xử lý theo hướng thu hồi số tiền này.

Dai an Pham Cong Danh: BIDV, Sacombank, TPBank dong loat 'cau cuu' hinh anh 1
Nhiều nhân viên của Ngân hàng BIDV, TPBank, Sacombank cũng vướng vào lao lý sau khi Phạm Công Danh bị khởi tố. Ảnh: Tùng Tin.

Kết luận của Tổ giám định Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định 3 ngân hàng thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định và không có thiệt hại xảy ra. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhận định việc kiến nghị thu hồi số tiền 6.127 tỉ đồng của VKS sẽ gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của các ngân hàng.

"Theo pháp luật hiện hành thì các ngân hàng cho vay không có trách nhiệm phải tìm hiểu và xác minh nguồn gốc số tiền trên tài khoản thanh toán của bên vay trước khi thu nợ. Trên thực tế, nếu buộc các ngân hàng phải xác minh về nguồn gốc số tiền thu nợ thì sẽ phát sinh nhiều khó khăn, thủ tục hành chính và chi phí cho các ngân hàng cũng như cho khách hàng. Ngoài ra, các ngân hàng không đủ điều kiện, cơ sở để thực hiện việc xác minh này", thư hỏa tốc của Hiệp hội Ngân hàng nêu.

Theo hiệp hội, 3 ngân hàng nêu lo ngại việc này có thể dẫn đến hàng loạt giao dịch vay vốn, gửi tiền với giá trị nhiều tỷ đồng có nguy cơ xảy ra tranh chấp; xáo trộn các giao dịch kinh tế, thương mại và gia tăng rủi ro pháp lý không dự liệu cho các tổ chức tín dụng, khách hàng mất niềm tin. Chính vì vậy, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị cấp lãnh đạo xem xét, cân nhắc và có chỉ đạo xử lý phù hợp.

Dai an Pham Cong Danh: BIDV, Sacombank, TPBank dong loat 'cau cuu' hinh anh 2
Diễn biến mới tại phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh khiến ba ngân hàng lo ngại. Ảnh: Tùng Tin.

Bị cáo đồng loạt phủ nhận vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh

Trong phiên tranh tụng ngày 25/1 của đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh, các luật sư chứng minh nhiều bị cáo là nhân viên thuộc BIDV, TPBank, Sacombank không phải là đồng phạm của Phạm Công Danh.

Có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Việt Cường (nguyên Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp của TPBank). Theo luật sư, cáo trạng xác định Cường thống nhất với Đặng Thị Bích Thuỷ (nguyên Phó giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp) cho 11 công ty vay tiền là không đúng sự thật. Trong vụ việc này, luật sư cho rằng Đinh Việt Cường đã làm đúng theo quy định của nội bộ Ngân hàng TPBank.

“Việc cáo trạng quy kết bị cáo Đinh Việt Cường có hành vi giúp sức cho Phạm Công Danh là không có cơ sở”, luật sư nói. Cũng không có căn cứ nào cho thấy có sự trao đổi, thoả thuận giữa Đinh Việt Cường và Phạm Công Danh.

Dai an Pham Cong Danh: BIDV, Sacombank, TPBank dong loat 'cau cuu' hinh anh 3
Các bị cáo đồng loạt phủ nhận vai trò đồng phạm với hành vi của Phạm Công Danh. Ảnh: Tùng Tin.

Đối với tội Cố ý làm trái, luật sư bào chữa cho rằng Đinh Việt Cường chỉ uỷ nhiệm chi trên cơ sở Hội đồng thẩm định tín dụng thông qua. Do vậy, cũng không có cơ sở để khởi tố Cường về tội Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Với những tình tiết này, theo luật sư, các nhân viên của TPBank khác cũng không thể bị khởi tố.

Trước đó, trong phần tự bào chữa của mình bị cáo Đặng Thị Bích Thuỷ cũng khóc, phủ nhận vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh. Bị cáo cho rằng mình không hề hưởng lợi trong gói cho vay của TPBank mà chỉ nghĩ đó là khoản cho vay tốt cho ngân hàng nên mới thực hiện. Đặng Thị Bích Thuỷ cũng xin lỗi những giám đốc công ty được Thuỷ giới thiệu tham gia mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh phải vướng vào lao lý trong vụ án này.

Đại án Phạm Công Danh: CB hưởng lợi kép nếu được bồi thường 4.500 tỷ? Chiều 22/1, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh nói rằng Ngân hàng CB sẽ được hưởng lợi kép nếu các bị cáo phải bồi thường khoản tiền 4.500 tỷ đồng cho ngân hàng này.

Luật sư: Cùng hành vi, sếp ngân hàng khác an toàn còn Trầm Bê bị bắt?

Luật sư thắc mắc vì sao cùng hành vi cho vay tiền để cứu ngân hàng của Phạm Công Danh, nhưng Trầm Bê bị xử lý hình sự còn các sếp ngân hàng khác chỉ bị xử lý hành chính.

Hà Hương - Hoài Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trầm Bê Phạm Công Danh Pháp luật

Tong giam doc IMF Christine Lagarde tu chuc hinh anh

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde từ chức

0 1

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tuyên bố từ chức và có thể sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).