Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại biểu Đà Nẵng đề nghị xử hình sự vụ trả 37 tỷ từ thiện

Nhiều đại biểu đề nghị UBND TP Đà Nẵng chuyển hồ sơ cho công an truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư vì đã trả lại hơn 37,2 tỷ đồng cho nhà tài trợ.

Chiều 9/12, kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII "nóng" lên khi nhiều đại biểu chất vấn UBND TP về vụ nguyên giám đốc Bệnh viện ung thư Đà Nẵng đã tự ý trả lại hơn 37,2 tỷ đồng cho nhà tài trợ là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Đại biểu Kim Hồng đề nghị, thành phố làm rõ việc vì sao nguyên giám đốc Bệnh viện Ung bướu trả lại 37,2 tỷ đồng tiền tài trợ của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Số tiền lãi từ 37,2 tỷ đồng không sử dụng hơn năm qua hiện nay ở đâu?

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết trước đây, ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) đã vận động các mạnh thường quân tài trợ tiền để xây dựng Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng với mục đích khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo. 

Dai bieu Da Nang de nghi xu hinh su vu tra 37 ty tu thien hinh anh 1 Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn chất vấn UBND TP Đà Nẵng về những vấn đề liên quan đến Sân vận động Chi Lăng.
Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn chất vấn UBND TP Đà Nẵng về những vấn đề liên quan đến Sân vận động Chi Lăng. Ảnh: Đ. Nguyên.

Bệnh viện thuộc Công ty TNHH MTV Bệnh viện Ung thư và Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng là cơ quan chủ quản. Ngày 31/8, theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, bệnh viện được chuyển giao cho Sở Y tế và đổi tên thành Bệnh viện Ung bướu. 

Quá trình bàn giao, Sở Y tế và Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng phát hiện ông Trịnh Lương Trân (nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng) trả lại cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt hơn 37,2 tỷ đồng.

"Đây là số tiền mà Ngân hàng Liên Việt tài trợ tháng 7/2014, BV đã đầu tư, mua sắm trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh", ông Dũng cho hay.

Cho rằng, việc ông Trân trả lại số tiền trên cho nhà tài trợ là trái nghị quyết HĐND TP nhưng ông Dũng cho hay, việc "xin" lại số tiền này là rất khó bởi họ đã cho gia đình ông Nguyễn Bá Thanh để xây dựng trường học.

Vì sao nguyên giám đốc bệnh viện trả lại 37,2 tỷ?

"Nếu không trả lại gần 37,2 tỷ đồng cho nhà tài trợ, tôi thành kẻ có tội. Còn chuyển tiền cho họ thì bị quy thành kẻ đánh rơi bát cháo của bệnh nhân nghèo", ông Trân nói.

Vị lãnh đạo này thừa nhận đang gặp khó khăn trong việc xử lý những người có liên quan. "Chúng tôi đã mời những người có liên quan lên làm việc ba lần rồi nhưng vẫn chưa xử lý được", ông Dũng nói.

Không thỏa mãn với câu trả lời trên, đại biểu Trương Phước Anh, đứng dậy gay gắt, tại kỳ họp trước, HĐND đã biểu quyết thông qua nghị quyết về vấn đề này. Theo đó, phải chuyển nguyên trạng Bệnh viện Ung thư cho Sở Y tế và đổi tên thành Bệnh viện Ung bướu.

"Thế nhưng, trước khi chuyển giao, ông Trân đã tự ý trả lại cho nhà tài trợ hơn 37,2 tỷ đồng. Số tiền này bây giờ thất thoát, ai chịu trách nhiệm?", đại biểu truy vấn.

Đại biểu Trần Văn Lĩnh đề nghị, UBND TP Đà Nẵng phải có trách nhiệm liên đới trong vấn đề này. Người tự ý trả tiền phải chịu trách nhiệm về hình sự. "Tôi đề nghị TP chuyển hồ sơ vụ này sang cơ quan công an để khởi tố vụ án, khởi tố bị can để làm rõ trách nhiệm", ông Lĩnh nói.

Dai bieu Da Nang de nghi xu hinh su vu tra 37 ty tu thien hinh anh 2 Nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư đã tự ý trả lại hơn <abbr class=37,2 tỷ đồng cho nhà tài trợ. Ảnh: " src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/jugtzb/2015_12_09/TMK_7226_zing.jpg" />
Nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư đã tự ý trả lại hơn 37,2 tỷ đồng cho nhà tài trợ. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Dũng ấp úng nói rằng: "Vụ này không biết có dấu hiệu hình sự hay không nhưng tôi đã trực tiếp ra Hà Nội đề nghị nhà đầu tư cho xin lại hơn 37,2 tỷ đồng. Họ có văn bản trả lời không được vì số tiền trên đã cho gia đình anh Nguyễn Bá Thanh để xây trường học".

Ông Trần Thọ - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lập tức hỏi: "Thế quan điểm của anh khi nhận được công văn ấy như thế nào?". Theo ông Thọ, để ra được nghị quyết đó không hề đơn giản. Lãnh đạo tiền nhiệm và cả những đại biểu đã phải họp rất nhiều lần mới quyết xong. Bây giờ hơn 37 tỷ đồng bị thất thoát không thể không có người chịu trách nhiệm.

Ông Thọ cho rằng, UBND TP Đà Nẵng chưa làm hết trách nhiệm. Kể cả báo cáo, cũng tận ngày 4/12, trước kỳ họp, ủy ban mới làm. "Xem qua báo cáo tôi thấy sơ sài, các anh làm qua loa, không đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân", ông Thọ nói.

Theo ông, cách tốt nhất là UBND TP phải đứng ra xử lý rốt ráo vấn đề này. Nếu có dấu hiệu hình sự thì chuyển hồ sơ sang các cơ quan nội chính điều tra, xử lý.

"Cách khắc phục hậu quả là các anh xách cặp ra Hà Nội nói chuyện với nhà tài trợ để lấy lại số tiền đó. Đừng để cho những bệnh nhân ung thư phải mỏi mòn chờ đợi số tiền trên - đó là số tiền mà lẽ ra họ được hưởng để mua thuốc, máy móc điều trị", ông Thọ cương quyết.

Tại phiên chất vấn, nhiều ý kiến của cử tri cũng đề nghị các cơ quan chức năng TP công khai có bao nhiêu lô đất ven biển đã rơi vào tay người Trung Quốc. Giải pháp để ngăn chặn tình trạng này và bảo đảm an ninh trật tự. Cử tri cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng giải thích việc ra văn bản tạm dừng tháo dỡ biệt thự do ông Ngô Văn Quang xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân (quận Liên Chiểu).

Tuy nhiên, hai vấn đề này không được trả lời tại kỳ họp. Theo ông Thọ, vấn đề này hơi "nhạy cảm" nên những cơ quan có trách nhiệm sẽ trả lời bằng văn bản cho các đại biểu. 

Tranh cãi về cầu mới qua sông Hàn

Việc xây cầu mới bắc qua sông Hàn để giải quyết ùn tắc giao thông là một trong những điểm nóng của phiên thảo luận kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII diễn ra sáng 9/11.Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Bao gio Viet Nam co truc thang chua chay chuyen dung? hinh anh

Bao giờ Việt Nam có trực thăng chữa cháy chuyên dụng?

0

Ý tưởng mua sắm trực thăng chuyên dụng phục vụ cứu hỏa được đưa ra nhiều năm nay, thậm chí có trong đề án quy hoạch của Hà Nội song đến nay vẫn chưa thành hiện thực.