Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại biểu Đà Nẵng: 'Đi đâu cũng thấy dân than phiền về tham nhũng'

"Mấy hôm tiếp xúc cử tri, ở đâu cũng thấy bà con than phiền về nạn tham nhũng. Công tác phòng, chống còn rất gian nan", Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng nói.

Chiều 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng đã kết thúc chương trình buổi tiếp xúc cử tri các quận huyện trên địa bàn Đà Nẵng sau 2 ngày làm việc.

Tại huyện Hòa Vang, có 15 ý kiến của cử tri gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội. Đa phần các ý kiến của người dân đều bày tõ sự bức xúc trước nạn tham nhũng, tham ô mà báo chí đề cập trong thời gian qua.

Dai bieu Da Nang: 'Di dau cung thay dan than phien ve tham nhung' hinh anh 1
Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Các cử tri nói rằng tham nhũng nhiều nhưng việc xử lý các tập thể, cá nhân chưa nghiêm. Do đó, những người tham nhũng "không sợ" và sẵn sàng làm trái với lương tâm, đạo đức của người cán bộ để con cháu sau này hưởng lợi.

Cuộc chiến chống tham nhũng còn rất gian nan

Cử tri Trần Văn Đức (Hòa Vang) nhận định: “Việc theo dõi, giám sát của Đại biểu Quốc hội để phát hiện tiêu cực chưa đáp ứng được mong mỏi của cử tri. Đa số các sự việc đều là do báo chí, dư luận lên tiếng".

Ông đặt câu hỏi, qua những vụ tiêu cực vừa rồi, có một vấn đề nổi lên là người lãnh đạo có chức có quyền thường móc nối, cấu kết với với doanh nghiệp để tham nhũng, lũng đoạn kinh tế đất nước. "Dân mất lòng tin rất nhiều. Nếu cứ để như vậy thì đất nước sẽ lâm nguy", cử tri này nói. 

Cử tri Phạm Minh Thông đề nghị đại biểu Quốc hội có ý kiến với Trung ương về việc thành lập đoàn giám sát, tổng thanh tra cán bộ có công ty sân sau, liên kết với doanh nghiệp để biết được những vụ việc tương tự.

"Quốc hội cần sửa Luật Phòng chống tham nhũng theo hướng xử thật nặng những người vi phạm", cử tri này kiến nghị.

Dai bieu Da Nang: 'Di dau cung thay dan than phien ve tham nhung' hinh anh 2
Cử tri huyện Hòa Vang bức xúc trước nạn tham nhũng. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Trước những bức xúc của cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, thừa nhận tham nhũng đang là vấn nạn.

Theo ông, ở đâu có Nhà nước thì sẽ có quyền lực và sẽ dễ phát sinh tham nhũng. "Người có chức, có quyền mới tham nhũng được", ông Sơn nói và trấn an người dân không nên nhìn vào một sự vụ mà quy kết xã hội đen tối hết. 

"Mấy hôm nay tiếp xúc cử tri, ở đâu cũng thấy bà con than phiền về nạn tham nhũng. Công tác phòng chống còn rất gian nan", ông Sơn nói.

Cử tri truy tìm người sở hữu 137 lô biệt thự trên Sơn Trà

Tại quận Ngũ Hành Sơn, cử tri Võ Đình Trí bày tỏ hoang mang trước những thông tin bán đảo Sơn Trà bị đào xới làm khách sạn. Theo ông, ngoài việc là tài sản quốc gia thì Sơn Trà còn là "lá phổi xanh" bảo vệ Đà Nẵng trước những nguy biến của thiên tai, địch họa.

"Tôi đề nghị không được làm 'lá phổi' tổn thương hơn nữa", ông Trí kiến nghị.

Dai bieu Da Nang: 'Di dau cung thay dan than phien ve tham nhung' hinh anh 3
Cử tri quận Ngũ Hành Sơn chất vấn về vấn đề Sơn Trà. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cử tri Hoàng Đình Cảnh đề nghị chính quyền Đà Nẵng trả lời cho dân biết tại sao lại có 137 lô biệt thự trên rừng cấm quốc gia Sơn Trà. "Những lô biệt thự này do ai đứng tên?", ông đặt câu hỏi. 

Theo ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng, sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ, địa phương đã tiến hành rà soát và có báo cáo gửi Chính phủ. Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với bộ, ngành liên quan thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo.

Các cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên Sơn Trà.

"Đến 31/3/2018, các cơ quan chức năng sẽ báo cáo với Thủ tướng kết quả. Chúng tôi sẽ thông báo công khai, minh bạch để mọi người giám sát", ông Tiến nói.

Dai bieu Da Nang: 'Di dau cung thay dan than phien ve tham nhung' hinh anh 4
Toàn cảnh Sơn Trà. Ảnh: Hải Sơn. 

Nói về 137 lô biệt thự, vị  này cho hay khi còn sống, cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh có ý tưởng đem ánh sáng lên Sơn Trà để làm cho bán đảo này trở nên lung linh, huyền ảo về đêm.

Lúc đấy, Đà Nẵng thành lập một dự án với 137 lô biệt thự trên Sơn Trà và kêu gọi mọi người đầu tư. Tuy nhiên, lúc đó chẳng ai quan tâm đến những lô biệt thự trên đó nên không có công chức nào mua nên ý tưởng trên không thành hiện thực.

“Qua rà soát, thành phố xét thấy dự án được đầu tư năm 2004-2012 và đến nay chưa có duy tu, đầu tư hạ tầng và cũng chưa có căn cứ pháp lý nên đã đề nghị hủy, không triển khai nữa. 137 lô biệt thự trên bán đảo Sơn Trà hiện nay không còn. Chẳng có ai đứng tên sở hữu lô nào cả”, ông Tiến nói.

Đà Nẵng kiến nghị cho các dự án đã xây dựng trên Sơn Trà hoạt động

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ cho phép giữ lại dự án đã xây dựng và hoạt động có hiệu quả, không nằm trong vùng nhạy cảm, ảnh hưởng công tác phòng thủ.Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Ca tram nguoi vay kin khi Nguyen Huu Linh roi toa hinh anh

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa

3 8306 193

Sau khi TAND quận 4 quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cựu Phó viện trưởng VSKND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh rời tòa. Cả trăm người đã vây kín ông Linh, trong đó có cả cảnh sát.

Duoi viec nhan vien nha xe danh hanh khach hinh anh

Đuổi việc nhân viên nhà xe đánh hành khách

0 159 2

Cãi nhau về giá vé, một hành khách bị người của nhà xe Hiếu Hoa ở Đà Nẵng đánh. Hãng xe đã đuổi việc nhân viên sai phạm và xin lỗi khách hàng.