Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đại chiến Donald Trump - Hillary Clinton bắt đầu

Cuối cùng thì cuộc đối đầu trực diện giữa tỷ phú Donald Trump và cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, hai ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và Dân chủ, cũng đã bùng nổ dữ dội.

Sau nhiều tháng kiềm chế, mới đây bà Clinton đã mở cuộc tổng tấn công nhắm vào ông Trump. Bài phát biểu lấy danh nghĩa là về chính sách đối ngoại, nhưng thực tế là hàng loạt cú đòn giáng thẳng vào đối thủ đảng Cộng hòa. Bà chỉ rõ ông Trump không đủ tư cách để trở thành tổng tư lệnh của nước Mỹ.

“Các ý tưởng của Donald Trump không chỉ khác lạ mà còn thiếu nhất quán một cách nguy hiểm. Chúng thực tế chẳng phải là ý tưởng gì cả. Đó chỉ là một loạt những lời huênh hoang rỗng tuếch kỳ quái, những thù hằn cá nhân, những lời nói dối trắng trợn”, bà Clinton mô tả.

“Ông ta không chỉ thiếu sự chuẩn bị, tính khí ông ta hoàn toàn không phù hợp để giữ một chức vụ đòi hỏi kiến thức, sự ổn định và trách nhiệm khổng lồ. Donald Trump không thể là người giữ trong tay mật mã nguyên tử. Bởi không khó để tưởng tượng ra rằng ông ta đẩy chúng ta tới chiến tranh hạt nhân vì có kẻ chọc giận ông ta”, bà Clinton cảnh báo.

Donald Trump rất “dốt”

Đó không còn là một bà Clinton rất kiềm chế, rất ngoại giao kể từ đầu chiến dịch tranh cử. Cựu ngoại trưởng Mỹ đã làm một bản “luận tội” tỷ phú New York, và đánh trúng tất cả những vấn đề khiến nhiều cử tri Mỹ hoang mang, lo lắng trước viễn cảnh ông Trump trở thành tổng thống.

Ý của bà Clinton rất rõ. Ông Trump chẳng biết gì về trị quốc và bình thiên hạ cả. Khi nhắc đến cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), bà giễu cợt việc ông Trump tuyên bố có “kế hoạch bí mật” để đánh bại IS. “Kế hoạch của Trump là gì nhỉ? Ông ta chẳng nói gì cả. Ông ta giữ bí mật. Nhưng bí mật thật sự là ông ta chẳng biết phải làm gì để chặn IS”, bà Clinton nhấn mạnh.

Dai chien Donald Trump - Hillary Clinton bat dau hinh anh 1
Donald Trump luôn hùng hổ Ảnh: Getty Images

Nói về sự hợp tác giữa Mỹ và các nước đồng minh, bà Clinton chỉ trích việc ông Trump đòi rút ra khỏi liên minh quân sự với Nhật nếu Tokyo không chịu chi tiền. Ông Trump còn cho rằng Nhật nên tự trang bị vũ khí hạt nhân.

“Ông ta nói về một cuộc chiến giữa Nhật và CHDCND Triều Tiên thế này đây: 'Nếu họ đánh nhau thì đánh. Chúc may mắn nhé, quý vị cứ thoải mái đi'. Tôi tự hỏi liệu Trump có nhận ra rằng ông ta đang nói về một cuộc chiến tranh hạt nhân”, bà Clinton bức xúc.

Những câu chữ mà bà Clinton sử dụng chắc chắn đều đã được tính toán kỹ càng. “Tôi tự hỏi liệu Trump có nhận ra rằng” là chìa khóa giải mã bài phát biểu của ứng viên đảng Dân chủ. Bà nhấn mạnh nhiều lần rằng ông Trump hoàn toàn không hiểu gì về các vấn đề chính trị, do đó đề ra các chính sách kỳ quái, có thể đe dọa lợi ích của nước Mỹ.

“Ông ta nói rằng không cần lắng nghe các tướng lĩnh hay đại sứ vì ông ta “có bộ não rất sắc bén”. Ông ta còn nói rằng: “Tôi biết rõ về IS hơn các tướng quân đội. Tin tôi đi”. Các bạn biết sao không? Tôi không tin ông ta. Ông ta tin rằng chúng ta có thể đối xử với nền kinh tế Mỹ như một sòng bài và không thèm trả nợ các nước. Điều đó sẽ dẫn tới một thảm họa kinh tế. Đó là những lời của một kẻ không hiểu gì về nước Mỹ hay thế giới”, cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ nói.

Những lập luận kể trên không khác gì việc bà Clinton khẳng định ông Trump thiếu những kỹ năng và phẩm chất cơ bản nhất để đảm nhận chức vụ tổng thống Mỹ.

Donald Trump “xấu tính”

Trên lý thuyết, ông Trump có thể cải thiện kỹ năng chính trị, có thể học về chính sách đối ngoại và đảo ngược các đề xuất gây tranh cãi nhất. Và không ít lần tỷ phú New York khiến dư luận và báo chí ngỡ ngàng vì thay đổi quan điểm xoành xoạch như tắc kè hoa. Do đó, bà Clinton tung cú đòn giáng vào một điểm yếu khác của ông Trump. Đó là ông không đủ khí chất và tính cách cần thiết để làm một tổng thống tốt.

Bà vẽ ra viễn cảnh ông Trump ngồi trong Nhà Trắng điều hành đất nước. “Hãy tưởng tượng Donald Trump ngồi trong Phòng Tình huống, đưa ra các quyết định mang tính chất sinh tử thay mặt cho nước Mỹ. Hãy nghĩ đến cảnh ông ta quyết định liệu có đưa con cái của chúng ta đến chiến trường hay không. Hãy tưởng tượng cảnh ông ta không chỉ dùng tài khoản Twitter để trút giận, mà là toàn bộ kho vũ khí của đất nước”, bà Clinton nói.

Dai chien Donald Trump - Hillary Clinton bat dau hinh anh 2
Cuộc đối đầu Trump - Clinton sẽ còn nhiều dữ dội. Ảnh: Getty Images

“Chúng ta có muốn ông ta đưa những quyết định như thế không, một kẻ hơi chút là dỗi, dễ nổi quạu, làm mình làm mẩy kể cả với những lời chỉ trích vớ vẩn nhất?”, bà Clinton tấn công. Quả thật trong quá trình tranh cử, đã không ít lần ông Trump tỏ ra nóng giận bộc phát, thiếu kiềm chế.

Khi bị nữ phóng viên kênh Fox News hỏi vặn, ông Trump nổi khùng chỉ trích cô “xấu tính” vì “đang trong ngày khó ở”, rồi tẩy chay luôn cuộc tranh luận do kênh này tổ chức. Khi bị biểu tình phản đối trong sự kiện tranh cử, ông Trump đòi đánh người biểu tình.

Ý đồ của Clinton là rất rõ ràng. Bà muốn cho cử tri hiểu rõ rằng những hành động và phát ngôn của ông Trump xuất phát từ một tâm lý bất ổn. Bà muốn khẳng định quan điểm rằng ông Trump không chỉ đơn thuần là một ứng viên đối thủ từ đảng Cộng hòa, mà còn là mối đe dọa với toàn thể nước Mỹ, toàn thể người dân Mỹ, do đó cả cử tri Dân chủ và Cộng hòa đều cần tẩy chay ông ta.

Giới truyền thông Mỹ đánh giá đây là cuộc tổng tấn công mạnh mẽ nhất, quyết liệt nhất và hiệu quả nhất mà bà Clinton từng thực hiện để chống ông Trump. Và sự thật là những gì đã diễn ra cho thấy ông Trump không hiểu biết gì về đối ngoại, từng đưa nhiều quan điểm nguy hiểm với nước Mỹ, từng có nhiều hành động khiến nhiều người phải há hốc miệng vì kinh ngạc và bức xúc.

Không phải ngẫu nhiên mà tạp chí The Economist lại xếp khả năng Trump trở thành tổng thống là 1 trong 10 nguy cơ đối với thế giới trong năm nay.

Donald Trump phản công nhạt nhẽo

Không ngoài dự đoán, ông Trump đã phản ứng quyết liệt trước những lời chỉ trích của bà Clinton. “Nếu các bạn chọn Hillary Clinton, đất nước này sẽ chết. Bà ta không được nước nào tôn trọng cả. Clinton không đủ tầm để lãnh đạo đất nước, đặc biệt ở thời điểm này. Bà ta không có đủ những phầm chất cần thiết”, ông Trump hùng hồn tuyên bố.

Ông bác bỏ cáo buộc của bà Clinton rằng ông “xấu tính”. “Không ai có tính khí tốt như tôi. Tôi có khí chất giành chiến thắng. Tôi đã chiến thắng cả đời rồi, giờ tôi sẽ giành chiến thắng cho các bạn”, ông Trump khoe. Ông còn mô tả bà Clinton xứng đáng phải vào tù vì dùng thư điện tử cá nhân thời còn làm ngoại trưởng. Rồi ông chỉ trích bà Clinton dùng máy đọc chữ để đọc bài phát biểu đó.

Giới quan sát nhận định đòn phản công của ông Trump khá nhạt vì ông tỏ ra tủn mủn và không đưa ra được những phân tích cụ thể để chứng minh cho quan điểm của mình như bà Clinton. Một số chuyên gia dự báo bài phát biểu của bà Clinton sẽ có ảnh hưởng lớn tới chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ thời gian tới.

“Bà Clinton có nhiều điểm yếu, nhưng bài phát biểu đó cho thấy bà biết rõ cách phải tấn công Trump như thế nào”, nhà phân tích Joe Klein viết trên tạp chí Time. Và cuộc chiến giữa ông Trump và bà Clinton cũng mới chỉ bắt đầu. Sẽ còn có nhiều trò vui để quan sát tại Mỹ từ nay cho đến tháng 11.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay?

Xem kết quả
10 phát ngôn kỳ lạ nhất của Donald Trump Những phát ngôn gây tranh cãi, khiêu khích, chỉ trích mạnh miệng là dấu ấn của tỷ phú Donald Trump trong suốt chiến dịch vận động tranh cử sơ bộ những tháng qua.

Hiếu Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Giai ma ba lop hang rao bao ve ong Kim Jong Un hinh anh

Giải mã ba lớp hàng rào bảo vệ ông Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được bảo vệ bởi một mạng lưới nhân sự hùng hậu. Các đặc vụ phải khổ luyện, đòi hỏi năng lực ngang với đơn vị biệt kích chỉ được huy động cho thời chiến.

Tuyet den phu kin duong pho Nga vi o nhiem than hinh anh

Tuyết đen phủ kín đường phố Nga vì ô nhiễm than

Đường phố tại Siberia bị phủ kín dưới lớp tuyết đen, hệ quả của ô nhiễm do hoạt động của hàng trăm mỏ than tại đây, gây hậu quả nặng nề về sức khỏe cho người dân.