M

Đại diện chính quyền 'ngậm bồ hòn' với dân tại tòa

Sóc Trăng quy hoạch xây kho bạc, chi cục thuế ở thị xã Vĩnh Châu tại khóm 6, phường 1 nhưng chính quyền sở tại làm sai nên lãnh đạo ủy ban không trả lời được chất vấn của dân.

Gần 2 giờ lắng nghe các bên đối thoại vào chiều 29/8, TAND tỉnh Sóc Trăng quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn Phan Kỳ Nam (Ba Nam) với bị đơn là UBND thị xã Vĩnh Châu.

Nguyên nhân hoãn là để HĐXX thu thập thêm chứng cứ vì phía ông Ba Nam đưa ra hàng loạt câu hỏi nhưng đại diện UBND thị xã Vĩnh Châu là Phó chủ tịch Sơn Ngọc Thạch không trả lời được.

Dai dien chinh quyen 'ngam bo hon' voi dan tai toa hinh anh 1
Theo quy hoạch, đất xây chi cục thuế, kho bạc, ngân hàng ở khóm 6 chứ không phải tại vị trí đất của ông Nam ở khóm 1, phường 1 (thị xã Vĩnh Châu) như hiện nay. Ảnh: Việt Tường.

 

Theo hồ sơ tố tụng, ngày 26/7/2014, UBND thị xã Vĩnh Châu ra quyết định 138, thu hồi hơn 1.400 m2 đất của hộ ông Phan Văn Quyền ở khóm 1 (phường 1) để xây trụ sở làm việc của 3 cơ quan là Chi cục Thống kê, Chi cục Thuế và Kho bạc Nhà nước thị xã Vĩnh Châu. Chủ đất sau đó qua đời, ủy quyền cho con trai là ông Phan Kỳ Nam kiện UBND thị xã Vĩnh Châu vì nguyên đơn cho rằng, chính quyền địa phương thu hồi đất không đúng quy định.

Hiện, hai công trình Kho bạc và Chi cục Thống kê có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng đã hoàn thành nhưng không có lối vào nên phải "bỏ hoang", chó mèo vào phóng uế hôi thối. Trước tình hình này, UBND thị xã Vĩnh Châu phải thu hồi trên 1.400 m2 đất của ông Nam nằm giáp đường 30/4 để làm đường vào nhưng không được gia đình ông Nam chấp nhận.

Hơn 4 tháng trước, TAND thị xã Vĩnh Châu bác đơn kiện của ông Nam vì HĐXX cho rằng, chính quyền sở tại thu hồi đất của nguyên đơn để xây 3 trụ sở là đúng quy trình và không sai quy hoạch. Ông Nam sau đó kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm hủy quyết định thu hồi đất của UBND thị xã Vĩnh Châu.

Dai dien chinh quyen 'ngam bo hon' voi dan tai toa hinh anh 2
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thị xã Vĩnh Châu đến năm 2020 mới được chính quyền sở tại công khai với dân. Ảnh: Việt Tường. 

 

Trong bốn tháng qua, ông Nam tiếp tục đi tìm chứng cứ để khẳng định việc khiếu kiện của mình là đúng. Và thật bất ngờ khi nguyên đơn này phát hiện Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thị xã Vĩnh Châu đến năm 2020, ban hành kèm theo quyết định 176 năm 2013 của UBND tỉnh Sóc Trăng. Bản đồ được đặt nhiều năm trong Phòng Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Châu, bị phía ông Nam gây áp lực nên lãnh đạo cơ quan này buộc phải mang ra dựng trước trụ sở để công khai quy hoạch với người dân.

Theo bản đồ này, đất xây dựng kho bạc và chi cục thuế không nằm tại vị trí đã và đang xây dựng ở khóm 1 (phường 1, thị xã Vĩnh Châu) như hiện nay mà được quy hoạch ở khóm 6, tức đường 30/4 kéo dài hướng về phía biển trong tương lai.

Chính vì xây dựng sai quy hoạch nên Vĩnh Châu buộc phải thu hồi đất của gia đình ông Nam. Việc làm sai này trước đây được đại diện UBND thị xã khẳng định họ làm đúng trong phiên tòa sơ thẩm.

"Chính vì UBND thị xã Vĩnh Châu làm sai quy hoạch nên nhiều năm nay Phòng Tài nguyên - Môi trường không dám công khai bản đồ quy hoạch. Điều này cho thấy chính quyền lừa dối dân để thu hồi đất của tôi cho bằng được", nguyên đơn Phan Kỳ Nam bức xúc nói.

Dai dien chinh quyen 'ngam bo hon' voi dan tai toa hinh anh 3
Trụ sở kho bạc xây trên 10 tỷ đồng ở khóm 1, phường 1 (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đang "bỏ hoang" vì không có lối vào. Phía trước là đất của gia đình ông Nam. Ảnh: Việt Tường.

 

Tại phiên xử phúc thẩm, người bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn là ông Lương Văn Nam (Sáu Nam) đưa ra hàng loạt câu hỏi về căn cứ pháp lý để UBND thị xã Vĩnh Châu thu hồi đất của gia đình Phan Kỳ Nam. Tuy nhiên, Phó chủ tịch Sơn Ngọc Thạch đã không trả lời được dù HĐXX tạo điều kiện cho một cán bộ ngồi cạnh để hỗ trợ đại diện bị đơn.

Khi bị ông Sáu Nam hỏi dồn vào thế khó rằng lý do gì UBND thị xã thu hồi đất của gia đình Ba Nam tại khóm 1, trong khi quy hoạch xây Kho bạc, Chi cục thuế... ở khóm 6 thì ông Sơn Ngọc Thạch nói: "Đất đai là sở hữu của toàn dân, chính quyền địa phương có quyền thu hồi đất để xây dựng công trình ở đâu cũng được".

Trước câu trả lời "hớ" này của lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu, những người dự tòa cười ồ lên. Phía nguyên đơn sau đó cung cấp hình ảnh sao chụp bản đồ quy hoạch cho HĐXX để chứng minh việc thu hồi đất sai vị trí của chính quyền thị xã Vĩnh Châu.

Để thẩm tra tính xác thực chứng cứ phía nguyên đơn cung cấp, HĐXX hoãn phiên xử và sẽ mở lại trong thời gian không quá 30 ngày.

Hai trụ sở xây hàng chục tỷ nhưng thiếu lối đi ở miền Tây

Nhiều trụ sở cơ quan ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) xây dựng xong nhưng "bỏ hoang" vì không có lối ra vào. Chính quyền sở tại thu hồi thêm đất thì bị người dân kiện ra tòa.

 
 • Sóc Trăng

  Sóc Trăng

  Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề, với dân số và diện tích điều đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc". Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng.

  • Diện tích: 3,311.6 km2
  • Dân số: 1,308,300 (2012)
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố (TP. Sóc Trăng), 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã bưu điện: 299
  • Biển số xe: 83

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sóc TrăngPháp luật