Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại gia Đặng Văn Thành lấn sang kinh doanh mảng mới

Công ty của ông Đặng Văn Thành vừa bỏ ra hơn 580 tỷ đồng để sở hữu 35% vốn tại Tổng công ty Tín Nghĩa, doanh nghiệp chuyên về các khu công nghiệp.

Theo thông tin từ Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất theo phương án cổ phần hoá của Tổng công ty Tín Nghĩa (TinNghiaCorp) được tổ chức vào ngày 12/5, công ty Thành Thành Công của đại gia Đặng Văn Thành đã chi tối thiểu 586 tỷ đồng để sở hữu 35% vốn tại Tín Nghĩa.

Cụ thể, tai phiên IPO được tổ chức vào ngày 1/4 vừa qua, Tín Nghĩa đã bán thành công gần 15 triệu cổ phần (chiếm 9,56% vốn điều lệ) với giá đấu thành công bình quân là 11.885 đồng/cổ phần và thu về cho Nhà nước 177 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa, sau khi tổ chức IPO, Tín Nghĩa sẽ bán 35% vốn cổ phần, tương đương 54,5 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược theo tiêu chí có thời gian hoạt động 5 năm, tổng tài sản đến cuối năm 2014 là 1,500 tỷ đồng,vốn chủ sở hữu trên 500 tỷ đồng và có lãi trong 3 năm liên tiếp 2012, 2013 và 2014.

Dai gia Dang Van Thanh lan sang kinh doanh mang moi hinh anh 1
Ông Đặng Văn Thành lấn sân sang đầu tư vào KCN. Ảnh: VTCNews.

Kết quả, CTCP Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm Chủ tịch đã được chọn là nhà đầu tư chiến lược để mua 35% vốn tại Tín Nghĩa. Giá bán cho nhà đầu tư chiến lược bằng mức giá trúng thầu tại phiên IPO, như vậy Thành Thành Công phải chi ra tối thiểu 586 tỷ đồng để sở hữu 54,5 triệu cổ phần Tín Nghĩa.

Cơ cấu cổ đông của Tín Nghĩa hiện tại gồm Tỉnh uỷ Đồng Nai giữ 50%, Nhà đầu tư chiến lược là Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (TTC Group) giữ 35%, Các Quỹ đầu tư được quản lý bởi Dragon Capital giữ gần 8% và cán bộ nhân viên nắm giữ 5,5%.

Tín Nghĩa vốn là một trong ba tổng công ty Nhà nước lớn của tỉnh Đồng Nai, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản, chế biến, xuất nhập khẩu, xăng dầu, khí đốt…Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ tổng công ty là 1.558 tỷ đồng. Định hướng chiến lược là doanh thu hàng năm từ 9.000 tỷ đồng đến 15.000 tỷ đồng.

Còn Thành Thành Công, mặc dù là kinh doanh đa ngành từ bất động sản, du lịch, nông sản, du lịch….nhưng nổi tiếng hơn cả với vai trò “đế chế” mía đường. Có thời điểm, thị phần của đơn vị này chiếm 40% thị phần đường của cả nước (2012). Riêng về lĩnh vực bất động sản, tập đoàn có hai đơn vị thành viên là Sacomreal (SCR) và Toàn Thịnh Phát, 3 khu công nghiệp tại Trảng Bàng, Phú Quốc và Long An.

Sau biến cố tại Sacombank năm 2012, đại gia Đặng Văn Thành đã quay trở lại vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị Thành Thành Công, công ty nơi gia đình ông bắt đầu khởi nghiệp trong những năm thập niên 1980. Hiện tại, Thành Thành Công có vốn điều lệ 11.371 tỷ đồng, 21 công thành viên, doanh thu năm 2015 là 15.405 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.114 tỷ đồng.


Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Soi luong 'khung' cua cac phi cong tren the gioi hinh anh

Soi lương 'khủng' của các phi công trên thế giới

1 4 1

Phi công là một nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và bản lĩnh, chưa kể chi phí đào tạo đắt đỏ. Cũng vì thế, mức lương của phi công các nước là con số mơ ước với nhiều người.