Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại gia Đặng Văn Thành tính đưa công ty lên sàn Singapore

Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh sẽ M&A một doanh nghiệp mía đường trước khi tiến hành niêm yết trên sàn Singapore.

Hãng tin Bloomberg cho biết TTC Group, tập đoàn hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực mía đường, năng lượng và bất động sản, đang có những bước chuyển mạnh mẽ trong ngành đường. Theo đó, TTC đang lên kế hoạch niêm yết một công ty mía đường của tập đoàn là CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) lên sàn chứng khoán Singapore (SGX) trong vòng 5 năm tới.

Trước khi hoàn tất kế hoạch bán cổ phần, TTCS sẽ tiến hành hợp nhất với một công ty đường khác. Theo đó, giá trị công ty sau hợp nhất vào khoảng 200 triệu USD. Đây cũng sẽ là công ty mía đường lớn nhất Việt Nam, đại diện TTC chia sẻ với Bloomberg.

Dai gia Dang Van Thanh tinh dua cong ty len san Singapore hinh anh 1
TTC niêm yết mía đường trên sàn giao dịch Singapore.

Theo định giá của nhà phân tích Bùi Nguyễn Cẩm Giang tại công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), tổng giá trị các tài sản của TTCS trong năm sau là 327 triệu USD. TTCS cũng đang tìm đối tác nước ngoài để nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 35% vào đầu năm sau từ mức 11% như hiện tại. Giá cổ phiếu của công ty này đã tăng 28% trong năm nay.

Phó chủ tịch TTC, bà Đặng Huỳnh Ức My, người được cử đến Singapore phụ trách việc niêm yết, từ chối tiết lộ danh tính doanh nghiệp mía đường mà TTC dự định thâu tóm, tuy nhiên bà cho Bloomberg biết thương vụ có thể hoàn tất đầu năm tới.

"Chúng tôi mong muốn gia nhập vào cuộc chơi toàn cầu, do đó sẽ niêm yết tại Singapore để đạt được mục tiêu này", ông Thái Văn Chuyện, CEO của TTC, nói. TTCS đã mở rộng hoạt động sang Campuchia và sắp tới sẽ tiến sang Lào, ông cho biết.

TTC Group, hiện là nhà cung cấp đường cho Vinamilk và Kido Group, đang có những động thái nhằm gia tăng hoạt động trong ngành đường. Tập đoàn đang thương thảo mua lại một nhà máy đường có công suất thiết kế 70.000 tấn và 6.000 ha đất trồng mía từ Công ty Hoàng Anh Gia Lai. Thương vụ trị giá 100 triệu USD dự kiến hoàn tất vào tháng 10.

Bà My cho biết nhà máy sẽ bắt đầu được vận hành từ tháng 12, đưa công suất của tập đoàn tăng lên 5 lần, trong đó 1/3 sản lượng sẽ được xuất khẩu sang châu Âu trong 5 năm tiếp theo.

TTCS là một trong 8 công ty kinh doanh mảng mía đường của TTC, vốn đã đóng góp 53% vào lợi nhuận trước thuế của tập đoàn trong năm ngoái. TTC kỳ vọng mảng mía đường trong năm nay sẽ đem về 35 triệu USD lợi nhuận trước thuế, chiếm phần lớn trong kế hoạch 62 triệu USD lợi nhuận của tập đoàn. Bà My cũng cho hay từ nay đến năm 2020, TTC sẽ đầu tư thêm 600 triệu USD vào mảng mía đường. 

TTC đang nhắm mục tiêu mở rộng mảng diện tích trồng mía tại Campuchia lên 2,5 lần, đạt 20.000 ha. Việc gia tăng diện tích trồng mía sẽ giúp công ty tiết giảm bớt 1/5 chi phí, góp phần tăng tính cạnh tranh so với đường nhập khẩu và các sản phẩm trên thị trường chợ đen.

Hiện vẫn chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore. Hãng hàng không Vietjet cũng dự định niêm yết trên sàn Singapore hoặc Hong Kong sau khi tiến hành IPO trước tiên ở trong nước trong năm nay.

Tiến sĩ hàng không trở thành 'cá mập' BĐS tỉnh lẻ

Sau hơn 20 năm lăn lộn thương trường, tiến sĩ hàng không Đoàn Quốc Việt trở thành ông chủ của tập đoàn đa ngành và được mệnh danh là “cá mập" bất động sản tỉnh lẻ.

http://nhipcaudautu.vn/doanh-nghiep/tin-tuc/ttc-group-tinh-niem-yet-cong-ty-mia-duong-len-san-singapore-3316277/

Theo Trường Văn/Nhịp Cầu Đầu Tư

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh