Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đại gia Lê Ân kêu cứu vì tỉnh chậm thi hành án

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thua kiện ông Lê Ân và bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị đơn vẫn chưa thi hành án.

Ngày 26/7, ông Lê Ân (ngụ phường 10, TP Vũng Tàu) cho biết, sau 4 tháng thắng kiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đại gia 78 tuổi vẫn chưa được bị đơn trả lại đất, dù bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo hồ sơ tố tụng, ông Lê Ân nguyên là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB). Sau khi nhà băng giải thể, đại gia này là người thay mặt cho hội đồng thanh lý của VCSB, kiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với nội dung yêu cầu nơi đây trả lại cho nguyên đơn hơn 20.000 m2 đất tại số 141 đường Bình Giã, TP Vũng Tàu.

Lô đất rộng hơn 2 ha là tài sản của Công ty Bình Giã thế chấp vay tiền, rồi giao cho VCSB quản lý để trừ nợ. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi trên 15.700 m2 trong lô này, giao cho một doanh nghiệp khác sử dụng. Phần còn lại trên 4.600 m2 giao cho TP Vũng Tàu xây trường học.

Dai gia Le An keu cuu vi tinh cham thi hanh an hinh anh 1
Đại gia Lê Ân. Ảnh: Việt Tường.

Phát hiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi đất trái luật và không bồi thường giá trị đất cho VCSB, nên ông Lê Ân khởi kiện. Ngày 9/3, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM tuyên UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải thực hiện thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho VCSB đối với diện tích trên 4.600 m2 tại số 141 Bình Giã. HĐXX cũng buộc UBND tỉnh này bồi hoàn cho VCSB giá trị của trên 15.700 m2 (đất phi nông nghiệp) theo giá đất quy định tại thời điểm thi hành án.

Theo ông Lê Ân, giá trị đất mà UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải thi hành án lên đến trên 100 tỷ đồng. Bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị đơn vẫn im lặng, dù đại diện nguyên đơn đã nhiều lần đề nghị thi hành án.

"Ngoài việc yêu cầu UBND tỉnh thi hành án, tôi còn đề nghị nơi đây bồi hoàn tiền san lắp mặt bằng mà tôi đã đầu tư vào Làng cô nhi Nghĩa Ân ở xã An Ngãi, huyện Long Điền. Trước đây, đất dự án làng cô nhi mà tôi đang thực hiện đã bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi để làm cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp", ông Lê Ân nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, bản án phúc thẩm tuyên UBND tỉnh thua kiện khi đã có hiệu lực thì các bên phải thi hành. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết cần phải có thời gian để các cơ quan liên quan tham mưu, báo cáo cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cách để thi hành án sao cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Đại gia Lê Ân không được bồi thường tiền san lấp làng cô nhi

Ông Lê Ân bị thu hồi các quyết định đầu tư làng cô nhi, nhưng tiền san lấp mặt bằng gần 1,6 tỷ đồng từ 20 năm trước không được bồi thường vì thiếu hóa đơn, chứng từ.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu

  Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Diện tích: 1.980,8 km²
  • Dân số: 1.092.000
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 6 huyện
  • Vùng: Đông Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 0254
  • Biển số xe: 72

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bà Rịa - Vũng Tàu Pháp luật