Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại gia Thái hoàn tất đấu giá cổ phần Vinamilk

Hai nhà đầu tư liên quan của F&N mua 60% cổ phần đấu giá của SCIC Vinamilk (VNM), giá 144.000 đồng/cổ phần đã trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinamilk.

Cụ thể, số lượng cổ phần chào bán thành công là 78.378.300 cổ phần, tương ứng 5,4% vốn điều lệ VNM và 60% tổng số lượng cổ phần chào bán (lô chào bán 9% của SCIC).

Giá chào bán thành công là 144.000 đồng/cổ phần, bằng giá khởi điểm chào bán. Như vậy, tổng giá trị cổ phần bán ra khoảng 11.386 tỷ đồng, tương đương gần 500 triệu USD.

Dai gia Thai hoan tat dau gia co phan Vinamilk hinh anh 1
Kết quả đấu giá 60% lượng cổ phiếu chào bán của SCIC đã là thành công. Ảnh: VD

Hai nhà đầu tư đấu giá thành công là F&NBEV Manufacturing và F&N Dairy Investments, 2 công ty con 100% vốn sở hữu của Fraser & Neave Limited do ông Lee Meng Tat là Giám đốc. Hiện ông Lee Meng Tat là Thành viên HĐQT của Vinamilk.

Trước khi đấu giá, F&N Dairy Investments đang nắm giữ 158.988.933 cổ phiếu, tương đương 10,95% vốn còn F&NBEV Manufacturing PTE.LTD không sở hữu cổ phiếu VNM.

Theo thông tin cung cấp trước đó, F&N Dairy Investments và F&NBEV Manufacturing cùng đăng ký đấu giá 39.189.150 cổ phiếu, tương đương 2,7% vốn điều lệ VNM. Kết quả này không mấy bất ngờ cho giới quan sát vì trước diễn ra phiên đấu giá, chỉ có duy nhất hai nhà đầu tư tổ chức này tham gia.

Trước đó, thông tin chào bán cổ phần có mức giá khởi điểm cao hơn giá thị trường khiến nhiều người lo ngại việc chuyển nhượng không đạt được kết quả cao. Tuy nhiên kết quả phiên đấu giá hoàn thành được trên 60% lượng chào bán với giá cao hơn thị trường 6,7% (hơn 800 tỷ đồng) là một sự thành công.

Theo ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC, việc chào bán được 60% số cổ phần chào bán đã là thành công rất lớn của SCIC.

"Tôi hy vọng sau phiên đấu giá này, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu kỹ kinh nghiệm để bổ sung những quy định có liên quan tạo thuận lợi cho vieecjthoais vốn nhà nước. Cụ thể là có cần bổ sung thêm những cách thức giao dịch khác thuận lợi hơn ngoài việc chào bán cạnh tranh giúp cho thị trường vốn hoàn thiện hơn phù hợp với các thông lệ quốc tế”

“Tỷ lệ cổ phần còn lại chúng tôi sẽ báo cáo lại Chính phủ xem xét hướng xử lý tiếp theo như thế nào. Tuy nhiên, theo tôi sẽ có hai phương án đó là tiếp tục chào bán hoặc SCIC sẽ quản lý. Ngoài số cổ phần đã bán thì SCIC vẫn còn sở hữu trên 35% cổ phần VNM nên việc duy trì quản lý không quá khó khăn", ông Chi cho biết thêm.

 


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk Kinh doanh

01:39 Nguoi Thai ngay cang co 'cam tinh' voi hang Viet hinh anh

Người Thái ngày càng có 'cảm tình' với hàng Việt

0

Tại một chuỗi siêu thị của Thái Lan, mỗi ngày đều bán ra 100-200 sản phẩm phở Việt nhờ sự tương đồng nhưng cũng rất đặc trưng so với các sản phẩm tương tự của Thái.

'Phi cong lai 787 cua Vietnam Airlines da lung tung' hinh anh

'Phi công lái 787 của Vietnam Airlines đã lúng túng'

0 24 14

Đó là nhận định của phi công kinh nghiệm về tình huống chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines suýt hạ cánh tại sân bay Australia mà bánh sau không bung ra.

Quy dau tu lai 42 trieu USD khi thoai von khoi Vietjet hinh anh

Quỹ đầu tư lãi 42 triệu USD khi thoái vốn khỏi Vietjet

0 1

Quỹ đầu tư VOF đã thu về gần 80 triệu USD từ việc thoái toàn bộ vốn khỏi hãng hàng không Vietjet. Số tiền này cao gấp đôi khoản đầu tư ban đầu trị giá 38 triệu USD.