Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại gia thủy sản trốn truy nã bị bắt ở Campuchia

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Vương quốc Campuchia bắt Phan Xuân Minh sau hơn một năm trốn lệnh truy nã.

Trước đó, ngày 19/11/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phan Xuân Minh - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thủy sản Minh Châu và Công ty TNHH Chế biến thủy sản Ngọc Châu (đều đặt tại Cà Mau) cùng hàng loạt đại gia thủy sản một thời ở Cà Mau hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong khi các “đại gia Đất Mũi” một thời có: Nguyễn Hữu Thành (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Đại Dương) cùng vợ là Võ Thị Kiều Oanh (Giám đốc Công ty TNHH TM và XK Nam Thành), Trần Tấn Hải (Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải), Đặng Thị Ngợi (Giám đốc XN Chế biến và XNK thủy sản Ngọc Sinh). Riêng Minh bỏ trốn ra nước ngoài và bị truy nã.

Dai gia thuy san tron truy na bi bat o Campuchia hinh anh 1 VDB Minh Hải một thời bị các đại gia thủy sản Cà Mau
VDB Minh Hải một thời bị các đại gia thủy sản Cà Mau "xâu xé".

Theo kết quả điều tra, cuối tháng 5/2010, Minh lập hồ sơ đề nghị vay số tiền 10 tỷ đồng tại ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải) để mua nguyên liệu thủy sản, phục vụ chế biến xuất khẩu. Để chứng minh năng lực của mình, trong hồ sơ Minh cho kèm theo là 2 bản hợp đồng xuất khẩu trị giá hơn 500.000 USD.

Ngày 31/5/2010, lãnh đạo VDB Minh Hải ký duyệt và thông báo cho vay vốn tín dụng xuất khẩu, áp dụng cho vay từng lần với khoản tiền 10 tỷ đồng, thời hạn 139 ngày, trả nợ từ 28/9 đến 15/10/2010.

Tiếp đó, từ ngày 1 đến 7/6/2010, ông Minh có đến 3 lần làm tờ trình đề nghị VDB Minh Hải cho vay với tổng số tiền 38 tỷ đồng. VDB Minh Hải đều duyệt cho vay nhanh chóng.

Do có ý định chiếm đoạt tiền của VDB Minh Hải, ông Minh tiếp tục thành lập Công ty Minh Châu, để ngày 17/6/2010, lập khống hồ sơ đề nghị VDB Minh Hải cho vay 15 tỷ đồng. 5 ngày sau, Công ty Minh Châu được vay số tiền trên.

Chưa dừng lại, từ 25/6 đến 13/9/2010, VDB Minh Hải tiếp tục duyệt cho Công ty Ngọc Châu vay gần 60 tỷ đồng mà không có tài sản đảm bảo, trong khi hồ sơ vay và hợp đồng xuất khẩu đều là khống. Hết khả năng chi trả, ông Minh chuyển số nợ của Ngọc Châu sang Minh Châu.

Tính đến thời điểm cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vào cuộc, khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng, khởi tố hàng loạt cán bộ VDB Minh Hải vào tháng 3/2014, Công ty Minh Châu còn nợ VDB Minh Hải 202 tỷ đồng, trong đó có khoảng 100 tỷ đồng lãi, trong khi tài sản đảm bảo chỉ 18 tỷ đồng.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/dai-gia-thuy-san-tron-truy-na-bi-bat-o-campuchia-20151215160043072.htm

Theo Duy Nhân/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Tai xe xe may quay dau bo chay khi nhin thay CSGT lao ra hinh anh

Tài xế xe máy quay đầu bỏ chạy khi nhìn thấy CSGT lao ra

0

Ngoài ra quân xử phạt các trường hợp vi phạm luật giao thông, CSGT Công an Hà Nội còn kết hợp với tổ công tác 141 kiểm tra các thanh niên xăm trổ, ngổ ngáo có dấu hiệu phạm pháp.

UBND tinh Soc Trang thua kien Viet kieu Phap hinh anh

UBND tỉnh Sóc Trăng thua kiện Việt kiều Pháp

0 80 3

Gia đình ông Hồng sở hữu khu đất rộng gần 9.000 m2 nhưng UBND tỉnh Sóc Trăng lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tịnh xá Ngọc Khánh nên bị Việt kiều Pháp kiện ra tòa.