Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại học hàng đầu châu Á tọa lạc trong ngự uyển đẹp như tranh

Là một trong những trường hàng đầu châu Á, ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) nổi tiếng với vẻ đẹp kiến trúc hiện đại kết hợp cổ điển cùng cảnh quan vườn ngự uyển thời nhà Thanh.

Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 1
ĐH Thanh Hoa là trường nổi tiếng ở Trung Quốc. Trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất năm 2019 của QS, trường này đứng thứ 17 thế giới và thứ ba châu Á. Ảnh: Wikimedia.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 2
Theo đánh giá của Times Higher Education, ĐH Thanh Hoa đứng thứ 22 thế giới và thứ nhất châu Á, thậm chí vượt qua ngôi trường danh tiếng ĐH Quốc gia Singapore (thứ 23 thế giới). Ảnh: Wikimedia.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 3
ĐH Thanh Hoa được thành lập năm 1911 ở Bắc Kinh. Tương tự ĐH Bắc Kinh, trường nằm trong khu ngự uyển của nhà Thanh trước đây. Ảnh: Flickr.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 4
Ấn tượng đầu tiên Thanh Hoa mang lại là ngôi trường với cảnh quan đẹp, độc đáo tạo nên từ khuôn viên đầy cây xanh, ao sen cùng sự kết hợp giữa các tòa nhà truyền thống và mang kiến trúc phương Tây. Ảnh: Flickr.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 5
Danh tiếng, chất lượng học thuật của trường là yếu tố chính tạo nên sức hút của ĐH Thanh Hoa. Hiện tại, trường gồm 20 trường thành viên và 58 khoa trực thuộc, đào tạo các ngành Khoa học, Kỹ thuật, Nhân văn, Luật, Y, Lịch sử, Triết học, Kinh tế học, Quản lý, Giáo dục và Nghệ thuật. Ảnh: Flickr.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 6
Hiện tại, đây là nơi học tập, nghiên cứu của gần 48.000 sinh viên, bao gồm hệ đại học, sau đại học và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Trường có hơn 3.400 giảng viên và khoảng 1.800 nhà nghiên cứu sau tiến sĩ. Ảnh: Archinect.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 7
Để phục vụ việc học tập, trường có 41 viện, 35 trung tâm nghiên cứu, 167 phòng thí nghiệm, bao gồm 15 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia. Ảnh: Tsinghua.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 8
ĐH Thanh Hoa có 9 thư viện với hơn 5 triệu đầu sách và ấn phẩm khác, cung cấp kiến thức ở nhiều lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên, kỹ thuật đến khoa học xã hội và nhân văn. Ảnh: Flickr.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 9
Thanh Hoa cũng chú trọng mang lại đời sống sinh hoạt thoải mái cho sinh viên. Trường có ký túc xá hiện đại, 10 nhà ăn cho sinh viên và bệnh viện trong khuôn viên. Ảnh: Tsinghua.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 10
Được đánh giá tốt nhất nước về khoa học, công nghệ, y, ĐH Thanh Hoa tuyển sinh rất khắt khe. Thí sinh thường phải đạt ít nhất 660 điểm (trên tổng điểm 750) tại kỳ thi cao khảo (gaokao) mới có cơ hội trúng tuyển. Theo China Global Television Network, số liệu tuyển sinh năm 2017 cho thấy tỷ lệ trúng tuyển vào ĐH Thanh Hoa là 0,91% đối với thí sinh Bắc Kinh và 0,1% với thí sinh các tỉnh khác. Sinh viên của trường cũng nằm trong nhóm 0,1% thí sinh thông minh nhất nước. Ảnh: Xinhua.
Dai hoc hang dau chau A toa lac trong ngu uyen dep nhu tranh hinh anh 11
Với đầu vào cao cùng chất lượng đào tạo hàng đầu, ĐH Thanh Hoa là nơi sản sinh nhiều nhân tài nổi bật ở các ngành, bao gồm hai chủ nhân giải Nobel Vật lý là Lý Chính Đạo, Dương Chấn Ninh. Cựu Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ và Tổng bí thư Tập Cận Bình từng theo học ở đây. 

'Ở Harvard, người thầy có vị trí thấp nhất trong lớp học'

ĐH Harvard (Mỹ) quy tụ rất nhiều giáo sư xuất sắc trên thế giới nhưng trên giảng đường, sinh viên mới là trung tâm. Còn người thầy, họ có vị trí thấp nhất trong lớp học.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục