M

Đại học Harvard và Yale văng khỏi top 10 'ngôi sao' của Mỹ

Theo bảng xếp hạng đại học vừa được công bố tuần này, top 10 trường đại học tốt nhất của Mỹ vắng tên hai "ngôi sao" Harvard và Yale.

10 đại học (ĐH) được đánh giá tốt nhất nước Mỹ gồm:

Học viện Công nghệ California.

ĐH Colgate.

Học viện Công nghệ Massachusset (MIT).

Học viện Công nghệ Rose-Hulman.

Trường Carleton.

ĐH Washington và Lee.

Viện SUNY Maritime.

ĐH Clarkson.

Trường Manhattan.

ĐH Stanford.

Bảng xếp hạng do Viện Brookings thực hiện trên cơ sở từ dữ liệu của các cựu sinh viên, theo 3 tiêu chí: Thu nhập, trả nợ vay tín dụng khi đi học và khả năng phát triển nghề nghiêp (thông qua thu nhập).

Học viện Công nghệ California được xếp hàng đầu về tạo giá trị gia tăng trong nghề nghiệp cho sinh viên.
Học viện Công nghệ California được xếp hàng đầu về tạo giá trị gia tăng trong nghề nghiệp cho sinh viên.

Viện này đã dùng dữ liệu từ trang LinkedIn (trang mạng tuyển dụng, nghề nghiệp nổi tiếng) và Cục thống kê lao động Mỹ để đo lường khả năng phát triển nghề nghiệp bằng cách tính toán mức tăng hoặc giảm trong phần trăm lương bình quân của cựu sinh viên. Các con số này được so sánh với dự đoán về thu nhập của sinh viên tốt nghiệp.

Theo khảo sát, sinh viên của 10 trường nói trên đã có thu nhập cao hơn nhiều so với ước tính.  

Chẳng hạn, người tốt nghiệp Học viện Công nghệ California, với 10 năm kinh nghiệm, kiếm được nhiều hơn 49% so với dự đoán, với mức trung bình 126,200 USD.  Tốt nghiệp từ trường Colgate ở New York, có thể kiếm trung bình 126,600 USD mỗi năm.

Xếp hạng đại học là cách làm khá thông dụng ở Mỹ và một số nước khác, với các tổ chức như  U.S. News & World Report's, Time Higher Education..

Trong khi bảng xếp hạng của U.S. News & World Report's chú trọng việc đánh giá nguồn lực sẵn có của các đại học (chất lượng sinh viên, chất lượng đào tạo....), thì Viện Brookings quan tâm quá trình đánh giá sau tốt nghiệp, tập trung việc tăng giá trị gia tăng mà các trường thực sự cung cấp sinh viên của mình.

Du học sinh Việt làm clip thể hiện tình yêu đất nước

Clip được thực hiện bởi nhóm các bạn trẻ Việt với mục đích nâng cao tinh thần đoàn kết, ý chí dân tộc của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/235041/harvard-va-yale-lot-khoi-top-10.html

Theo Song Nguyên/Báo Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ