M

Đại học Havard bị cáo buộc phân biệt sinh viên gốc châu Á

Một nhóm các tổ chức đã cáo buộc Đại học Havard đưa ra tiêu chuẩn đầu vào cao hơn cho các học sinh gốc châu Á so với những chủng tộc khác, tờ Wasshington Post cho biết.

Một nhóm 64 tổ chức đã trích dẫn một nghiên cứu chỉ ra rằng những người gốc châu Á, trung bình, sẽ phải đạt điểm SAT cao hơn 140 điểm so với người da trắng, 270 so với người nói tiếng Tây Ban Nha và 450 điểm so với những người Mỹ - Phi nhằm cân bằng cơ hội được nhập học ở đại học Havard. Điểm thi tốt đa cho mỗi bài thi SAT là 2.400.

Dai hoc Havard bi cao buoc phan biet sinh vien goc chau A hinh anh 1
Đại học Havard được đánh giá là một trong những trường danh giá hàng đầu nước Mỹ .

 

“Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đại học Havard đang có một sự phân biệt đối xử với những người gốc châu Á trong quy trình tuyển chọn sinh viên chủ quan của mình”, nhóm tổ chức trên cho biết.

Ông Robert Iuliano, trưởng phòng tư pháp đại học Havard, cho biết, họ vẫn đảm bảo tính công bằng trong việc tuyển chọn sinh viên của mình: “Trong quá trình thu nhận đầu vào, cũng như những nỗ lực nhằm xây dựng một thế hệ đa dạng các chủng tộc, chúng tôi vẫn hoàn toàn chấp hành đúng những quy định về tuyển sinh công bằng”.

Ông Juliano nhấn mạnh rằng, số lượng các học sinh có gốc châu Á tham gia chương trình sau đại học đã tăng từ 18% lên 21% trong thập niên vừa qua.

Nhóm tổ chức trên vẫn khẳng định rằng, nếu không có những chính sách hạn chế thì con số này hoàn toàn có thể cao hơn nhiều.

“Có rất nhiều sự phân biệt, điều này không chỉ làm tổn thương tới những người gốc châu Á mà là cả đất nước Mỹ”, ông Yukong Zhao, một nhà văn Mỹ gốc Trung Quốc 52 tuổi cho hay.

Ông cho rằng, từ lâu đã có những suy nghĩ rập khuôn cứng nhắc rằng, những người châu Á không đủ sáng tạo và dám chấp nhận nguy hiểm, tuy nhiên, điều này không phải sự thật khi gần một nửa những công ty mới thành lập ở nước Mỹ là do người châu Á xây dựng lên. 

 

http://www.anninhthudo.vn/su-kien/dai-hoc-havard-bi-cao-buoc-phan-biet-doi-xu-sinh-vien-goc-chau-a/610527.antd

Theo Đặng Vũ/Báo An Ninh Thủ Đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại họcSinh viênGiáo dục