Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đại học Tôn Đức Thắng thay đổi tên gọi giáo sư

Đại học Tôn Đức Thắng cho biết sẽ tiến hành bổ nhiệm chức vụ giáo sư trợ lý, giáo sư dự bị, giáo sư thực thụ và bỏ tên gọi giáo sư, phó giáo sư.

Theo đó, trường có hai bộ tiêu chuẩn cho ứng viên chuyên giảng dạy và chuyên nghiên cứu khoa học. Ứng viên phải chọn một trong hai ngạch khi đệ đơn đề nghị xét bổ nhiệm.

Ở mỗi ngạch, Đại học Tôn Đức Thắng bổ nhiệm hay đề bạt ba chức vụ: Giáo sư trợ lý (Assistant Professor); giáo sư dự bị (Associate Professor); giáo sư thực thụ (Full Professor).

Ngoài ra, trường còn có chức vụ giáo sư xuất sắc (Distinguished Professor) dành cho nhà khoa học có những đóng góp quan trọng cho chuyên ngành tầm quốc tế, cũng như sự phát triển của trường.

Kèm theo đó, Đại học Tôn Đức Thắng đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể cho từng chức vụ.

Trước đó, tên gọi chức vụ chuyên môn của trường gồm: Trợ lý giáo sư, phó giáo sư, giáo sư, giáo sư xuất sắc. Như vậy, sau khi điều chỉnh, tên gọi giáo sư, phó giáo sư của trường không còn nữa.

Tranh luận

Giữa tháng 9/2015, báo chí đưa tin Đại học Tôn Đức Thắng triển khai thực hiện phong giáo sư, phó giáo sư cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài trường.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, việc này được triển khai trên cơ sở tham khảo hoạt động của trường đại học ở các nước tiên tiến trên thế giới. Mục đích là phân công nhiệm vụ các thành viên ở khoa, phòng rõ ràng hơn, hướng đến phát triển khoa học.

Sau đó, nhiều ý kiến tranh luận liệu trường đại học có được tự phong giáo sư, phó giáo sư?

Ngày 23/9, ông Nguyễn Hải Thập - Phó cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ GD&ĐT, cho biết, Đại học Tôn Đức Thắng mới chỉ ban hành văn bản quy định, chứ chưa thực hiện các bước cụ thể của quy trình bổ nhiệm. Khi Bộ yêu cầu báo cáo, trường đã tạm dừng triển khai bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, đã báo cáo việc này với Bộ GD&ĐT. Đây là quy định vừa được nhà trường ban hành, trong đó phần nội dung và quy trình đã đầy đủ, nhưng có phần chưa làm xong, đang trong quá trình hoàn thiện. Việc này chưa được thực hiện thì báo chí thông tin. 

Bộ GD&ĐT trả lời việc ĐH Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm giáo sư

Liên quan việc ĐH Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm giáo sư, ông Phạm Ngọc Phương - Chánh văn phòng, Bộ GD&ĐT - cho biết, Bộ này đã có văn bản trả lời trường từ 14/10.

    Quyên Quyên

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Đại học Giáo dục