Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại học Trung Quốc hạn chế tiếp nhận sinh viên Triều Tiên

Các đại học Trung Quốc từ chối hồ sơ xin nhập học của sinh viên Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

South China Morning Post dẫn lời cán bộ tuyển dụng của một số đại học ở Bắc Kinh cho biết trường đã cắt giảm số lượng sinh viên Triều Tiên đăng ký theo học, đặc biệt trong các ngành vật lý và khoa học vật liệu.

Tất cả các cán bộ tuyển dụng đều nói rằng việc hạn chế tuyển sinh viên Triều Tiên là theo chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc, song từ chối tiết lộ cơ quan đưa ra chỉ đạo này.

Theo nguồn tin khác, sinh viên Triều Tiên đang theo học tại các đại học ở Trung Quốc cũng bị giám sát chặt chẽ hơn từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng này.

“Đối với những sinh viên đang ở trong kí túc xá, chúng tôi không thể bắt họ về nước. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ bị giám sát chặt chẽ và theo dõi bởi nhân viên an ninh hoặc thông qua những biện pháp kỹ thuật, để ngăn họ tiếp cận các tài liệu nhạy cảm”, cán bộ này nói.

Dai hoc Trung Quoc han che tiep nhan sinh vien Trieu Tien hinh anh 1
Sinh viên Triều Tiên trong lễ hội ở một trường đại học Trung Quốc. Ảnh: China News.

Đợt tuyển sinh tiếp theo dự kiến bắt đầu vào tháng 4 năm sau, nhưng cán bộ trên cho biết trường của ông có thể sẽ tạm dừng tuyển sinh đối với tất cả sinh viên Triều Tiên vì lo ngại họ mang “rắc rối” tới trường.

Theo một cán bộ tuyển sinh tại Đại học Khoa học và Công nghệ Cáp Nhĩ Tân có liên kết với quân đội, trường này đã nhận được từ phía Triều Tiên những phàn nàn về chính sách từ chối tiếp nhận mọi sinh viên Triều Tiên vào học.

“Một số ứng viên rất giận dữ vì hồ sơ xin học bổng chính phủ của họ bị từ chối. Khiếu nại được gửi tới đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc và các nhân viên sứ quán đã thắc mắc liệu chính sách này của chúng tôi có phải là sự phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch hay không”, người này nói.

“Chúng tôi phản hồi lịch sự - nhưng cũng rất cương quyết - rằng năng lực của các ứng viên chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn chương trình của chúng tôi”, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, cán bộ cũng thừa nhận rằng đại học của ông có chính sách từ chối hồ sơ nhập học của sinh viên Triều Tiên từ trước khi vụ thử hạt nhân hồi đầu tháng diễn ra.

Dai hoc Trung Quoc han che tiep nhan sinh vien Trieu Tien hinh anh 2
Cơ hội học tập tại Trung Quốc gần như đã khép lại đối với nhiều sinh viên Triều Tiên. Ảnh: China News.

Số lượng sinh viên Triều Tiên tại Trung Quốc ước tính vào khoảng vài nghìn người. Con số chính thức chưa từng được công bố.

“Hầu hết họ ở độ tuổi ngoài 30, tất cả đều đã kết hôn và có con ở quê nhà. Vợ con họ bị giữ lại ở Triều Tiên, do vậy sau khi học xong họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở về nước”, một giáo sư Trung Quốc từng hướng dẫn các nghiên cứu sinh tiến sĩ Triều Tiên cho biết.

Kết quả học tập của các sinh viên Triều Tiên được giáo viên hướng dẫn đánh giá cao, thế nhưng bối cảnh căng thẳng leo thang hiện nay khiến nhiều người Trung Quốc tỏ ra lo ngại về sự hiện diện của các nhà khoa học Triều Tiên tại các viện nghiên cứu quan trọng của nước này.

Triều Tiên toan tính gì sau những vụ thử tên lửa liên tiếp Vụ phóng tên lửa hôm 15/9 là lần thứ 15 Triều Tiên phóng tên lửa trong năm nay. Mục tiêu cuối cùng của nước này là vươn tới năng lực tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Trung Quốc: Mỹ có nghĩa vụ giải quyết khủng hoảng Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng cốt lõi trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên hiện nay là mâu thuẫn giữa Triều Tiên và Mỹ.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Thế giới