Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đai học tư thục phi lợi nhuận theo mô hình đại học Hoa Kỳ

Đại học phi lợi nhuận là một khái niệm mới chưa nhiều người biết đến. TTU - trường đại học đầu tiên của Việt Nam hoạt động phi lợi nhuận, theo mô hình giáo dục đại học Hoa Kỳ.

Tháng 10/2010 tại khu đô thị E - City Tân Đức, Đức Hòa, tỉnh Long An đã diễn ra trọng thể lễ khai giảng niên khóa đầu tiên của Đại học Tân Tạo (TTU).

Dai hoc tu thuc phi loi nhuan theo mo hinh dai hoc Hoa Ky hinh anh 1 Đại học Việt Nam mô hình đại học Hoa Kỳ.
Đại học Việt Nam mô hình đại học Hoa Kỳ.

Trước năm 2006, khi dự án bắt đầu triển khai, trường đã quy tụ được hội đồng sáng lập là những giáo sư nổi tiếng của Hoa Kỳ như: Giáo sư Malcolm Gillis - nguyên Chủ tịch Đại học Rice, giáo sư Eugene H. Levy - nguyên Hiệu trưởng Đại học Rice, giáo sư Charles J. Henry - Chủ tịch hiệp hội thư viện và tài nguyên thông tin tại Hoa Kỳ.

Các thành viên trong Hội đồng sáng lập đã đóng góp trí tuệ, thời gian, kinh nghiệm và cả uy tín của mình cùng với bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch hội đồng sáng lập nhà trường, xây dựng nền tảng, chiến lược, nội dung, nhân sự cho TTU theo đúng mô hình đại học phi lợi nhuận của Hoa Kỳ.

Trường được tài trợ xây dựng bởi bà Đặng Thị Hoàng Yến, hoạt động chủ yếu bằng nguồn tài trợ từ quỹ học bổng ITA - Vì tương lai của tập đoàn Tân Tạo. Đến nay trường đã thu được tài trợ trên 2.858 tỷ đồng. Trường được xây dựng theo mô hình tương đương các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch TTU nói: “Với mô hình trường phi lợi nhuận, các khoản đóng góp của người học và các nguồn thu khác, bao gồm nguồn thu từ tài trợ và nghiên cứu được bảo đảm tái đầu tư cho các dịch vụ phục vụ người học. Lợi nhuận không được chia cho bất cứ cá nhân nào”.

Dai hoc tu thuc phi loi nhuan theo mo hinh dai hoc Hoa Ky hinh anh 2 Đại học Việt Nam kết nối tri thức toàn cầu.
Đại học Việt Nam kết nối tri thức toàn cầu.

Hiện trường có hơn 70 giảng viên cơ hữu là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ mang nhiều quốc tịch đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới: trường đại học New York University - Hoa Kỳ; University of Illinois at Urbana Champain - Hoa Kỳ; Stanford University - Hoa Kỳ; Viện vật lý Riken - Nhật Bản; Đại học Bordeaux 1 - Pháp; Đại học of Padova (Italy), Đại học Saskatchewan - Canada, Đại học Kỹ thuật Nanyang Technology University - Singapore, Đại học DESY/Hamburg University - Đức; Đại học Edinburg - Anh; Đại học New Mexico State - Hoa Kỳ; Đại học Auburn - oa Kỳ; Đại học Minnesota State - Hoa Kỳ; Đại học Kobe - Nhật Bản; Đại học Konkuk - Hàn Quốc...

Dai hoc tu thuc phi loi nhuan theo mo hinh dai hoc Hoa Ky hinh anh 3

Đặc biệt, hơn 62% giảng viên từng học tập hoặc giảng dạy tại các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ.

Cho đến thời điểm này, TTU là đại học tư thục duy nhất của Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo 8 ngành tiên tiến, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Sau hơn 4 năm hoạt động, trường đã gặt hái được những thành công bước đầu đáng tự hào như: trường có chuẩn đầu vào tốt nhất trong hệ thống trường ngoài công lập, hàng năm tỷ lệ sinh viên đạt kết quả khá, giỏi, xuất sắc chiếm trên 80%. Sau 4 năm hoạt động, đã có hơn 58 báo cáo khoa học của giảng viên nhà trường đăng trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới. Hàng năm trường đón tiếp trung bình khoảng 50 đoàn giảng viên, nhà nghiên của các viện nghiên cứu, học viện, đại học tại các quốc gia trên thế giới đến tham quan, thuyết giảng, hợp tác nghiên cứu, trao đổi giảng dạy…

Với chương trình đào tạo của trường, chi phí học tập (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt) cho mỗi sinh viên một năm từ 600 triệu đến 700 triệu tùy theo khoa và ngành học. Tuy nhiên, quỹ ITA - Vì tương lai tài trợ đến 90% chi phí đào tạo. Do đó, để theo học, sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế chỉ phải chi trả tối đa từ 60-70 triệu chi phí học tập (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt) cho mỗi năm học. Đặc biệt, hàng năm trường cấp từ 200-300 học bổng toàn phần cho sinh viên năm thứ nhất và những sinh viên đạt thứ hạng cao trong học tập. Trong trường hợp sinh viên không nhận được học bổng, các quỹ hỗ trợ sẵn sàng cho sinh viên vay vốn không lãi để có điều kiện theo học, thời gian hoàn trả khoản vay lên đến 5 năm sau khi tốt nghiệp.

Hiện TTU đang có 5 chương trình học bổng giành cho các đối tượng sinh viên trong và ngoài nước.

Dai hoc tu thuc phi loi nhuan theo mo hinh dai hoc Hoa Ky hinh anh 4

Với những những bước đi tiên phong, trường đang bước những bước đi vững chắc nhằm khẳng định vị thế của mình trên bản đồ giáo dục đại học Việt Nam và khu vực

Năm học 2014-2015, trường tuyển sinh nguyện vọng 1 và 2 cho 10 ngành thuộc 5 khoa là: Khoa Kinh tế, Khoa Kỹ thuật, Khoa Nhân văn, Khoa Công nghệ Sinh học và Khoa Y.

Điểm xét tuyển (điểm để nhận hồ sơ) là 18 đối với khoa Y và 17 đối với các khoa khác.

Thông tin chi tiết về các ngành đào tạo và tư vấn nhận học bổng, thí sinh tham khảo trên website.

Ban tuyển sinh đại học Tân Tạo

ĐT: (072) 376 9216

Email: tuyensinh@ttu.edu.vn

Tư liệu: TTU

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Gianh huy chuong SEA Games, nhieu sinh vien duoc khen thuong hinh anh

Giành huy chương SEA Games, nhiều sinh viên được khen thưởng

0 29

Nhiều vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30 là sinh viên các trường đại học. Các vận động viên thi đấu đạt thành tích sẽ được nhà trường khen thưởng.