Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đại hội XII biểu quyết các trường hợp xin rút

Chiều nay, Đại hội sẽ biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Ông Lê Quang Vĩnh, Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng cho biết, ngay tại đoàn chiều 24/1 cũng đã có nhiều người được đề cử xin rút.

Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XI không nằm trong danh sách được Hội nghị Trung ương 14 giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương khoá XII nếu được đề cử sẽ phải xin rút, theo quy chế bầu cử của đại hội.

Trước đó, các đoàn đại biểu đã giới thiệu bổ sung hơn 60 người vào danh sách để bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII, trong đó gần một nửa là các ủy viên trung ương khóa XI không được Ban chấp hành khóa này giới thiệu. Trong danh sách này có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và một số Ủy viên Bộ Chính trị.

Theo ông Vĩnh, đại hội sẽ tiến hành bỏ phiếu 2 lần. Lần thứ nhất bỏ phiếu đồng ý hay không đồng ý cho rút đối với các ứng viên là Uỷ viên Trung ương khoá XI không được Trung ương đưa vào danh sách nhưng được đại biểu giới thiệu tại đại hội.

Lần hai, đại hội bỏ phiếu chốt danh sách bầu cử chính thức đảm bảo số dư không quá 30% so với số lượng Uỷ viên Trung ương khoá XII đã được đại hội thông qua (180 ủy viên chính thức, 20 dự khuyết) theo nguyên tắc lấy từ trên xuống và không cần quá bán.

Dai hoi XII bieu quyet cac truong hop xin rut hinh anh 1

Các đại biểu trao đổi bên hành lang Đại hội XII. Ảnh: Hoàng Hà.

Sáng 25/1, Đoàn Chủ tịch thông báo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử bổ sung đến các đoàn. Các đại biểu được giới thiệu bổ sung sẽ xem xét và xin rút khỏi danh sách theo quy định.

Từ 10h sáng 25/1, Đoàn chủ tịch đã họp để xem xét các trường hợp xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử Ban Chấp hành Trung ương khoá XII.

Chiều cùng ngày, Đoàn Chủ tịch sẽ báo cáo với đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử.

Sau đó, Đại hội thực hiện quy trình bỏ phiếu thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách bầu. Đại hội cũng sẽ bầu Ban kiểm phiếu để chuẩn bị cho việc bầu cử Ban chấp hành Trung ương khoá XII vào ngày 26/1 theo dự kiến.

Chủ tịch nước, Thủ tướng được giới thiệu tái cử

Hơn 60 người ngoài danh sách Ban chấp hành Trung ương khóa XI giới thiệu đã được các đoàn đề cử chiều nay, trong đó có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.


Minh Quang – Phương Loan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại hội Đảng Thời sự

Ong Nguyen The Ky lam Tong giam doc VOV hinh anh

Ông Nguyễn Thế Kỷ làm Tổng giám đốc VOV

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó ban tuyên giáo Trung ương vừa được Thủ tướng điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), từ ngày 8/3.

Ong Hoang Trung Hai lam Bi thu Thanh uy Ha Noi hinh anh

Ông Hoàng Trung Hải làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

Tại lễ nhậm chức sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, ông ý thức được nhiệm vụ hết sức nặng nề với cá nhân mình và lãnh đạo thành phố.

'Tron doi theo Dang' cua 5 nguyen Tong bi thu hinh anh

'Trọn đời theo Đảng' của 5 nguyên Tổng bí thư

Nhà tù Hỏa Lò là môi trường tôi rèn ý chí và đạo đức cách mạng của hàng nghìn chiến sĩ cộng sản trung kiên, trong đó có những người sau này trở thành Tổng bí thư của Đảng.

Dem nhac mung Dai hoi Dang thanh cong hinh anh

Đêm nhạc mừng Đại hội Đảng thành công

Gần 1.500 nghệ sĩ, diễn viên cùng tạo nên một dạ hội hoành tráng, ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu và dân tộc Việt Nam anh hùng tại sân vận động Mỹ Đình, tối 28/1.