Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đài Loan có nữ lãnh đạo đầu tiên

Bà Thái Anh Văn, ứng viên của đảng Dân chủ Tiến bộ, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 16/1 theo dự đoán của giới quan sát, và trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan.

Đến 17h30 (giờ Hà Nội), AFP cho biết cơ quan bầu cử Đài Loan đã kiểm xong hơn 50% phiếu bầu. Theo đó, bà Thái Anh Văn, ứng viên đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) dẫn đầu với 58,1% số phiếu.

Ứng viên Chu Lập Luân của Quốc dân đảng (KMT) chỉ đạt 32,5%. Ông Chu đã thừa nhận thất bại.

"Tôi xin lỗi, nhưng chúng ta đã thua cuộc. Đảng KMT đã thất bại trong cuộc bầu cử này. Chúng tôi đã không nỗ lực đủ để đáp ứng kỳ vọng của cử tri", AFP trích phát biểu của ông Chu Lập Luân tại trụ sở chính đảng KMT ở Đài Bắc.

Ông Chu Lập Luân nói ông sẽ từ chức chủ tịch KMT sau cuộc bầu cử. Reuters cũng cho biết, ông Mao Trị Quốc, người đứng đầu viện hành pháp Đài Loan, cũng tuyên bố rời khỏi chức vụ này để chia sẻ với thất bại của đảng KMT.

Cam kết duy trì ổn định quan hệ với đại lục

Trong khi đó, nữ lãnh đạo mới đắc cử của Đài Loan, bà Thái Anh Văn, ngày 16/1 khẳng định sẽ tiếp tục duy trì ổn định quan hệ với Trung Quốc đại lục.

Nữ lãnh đạo của Đài Loan nhấn mạnh bà sẽ không khiêu khích trong các mối quan hệ với Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn cũng nhắc nhở Bắc Kinh nên có chính sách phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa hai miền eo biển.

Giới phân tích tin rằng chiến thắng của bà Thái cùng đảng DPP sẽ gây tác động đến quan hệ ở eo biển Đài Loan. 

Bà Thái từng là trưởng đoàn đàm phán của vùng lãnh thổ Đài Loan với Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh không có nhiều thiện cảm với đảng DPP do các chính sách của họ không giống với đảng của ông Mã Anh Cửu. Do vậy, bà Thái được cho là sẽ tìm cách trấn an các đối tác Mỹ, Nhật Bản, và gián tiếp nhằm vào Bắc Kinh, rằng bà sẽ duy trì "hiện trạng", duy trì những thỏa thuận xuyên eo biển mà ông Mã đã đàm phán thành công.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhanh chóng chúc mừng chiến thắng của bà Thái Anh Văn. Người phát ngôn John Kirby nói: "Chúng tôi trông đợi được hợp tác cùng Tiến sĩ Thái và các lãnh đạo mới của Đài Loan, để thúc đẩy những mối quan tâm chung và tăng cường quan hệ giữa Mỹ với nhân dân Đài Loan". Ông Kirby nêu rõ, Mỹ có lợi ích sâu sắc khi tình hình xuyên eo biển Đài Loan được duy trì ổn định và hòa bình.

Nguồn cảm hứng cho giới trẻ

Chiến thắng của bà Thái Anh Văn trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều người. Dù thất bại sau cuộc bầu cử 2012, bà vẫn bền bỉ theo đuổi chức lãnh đạo Đài Loan nhiệm kỳ từ năm 2016. Thành tích của bà cũng hoàn toàn dựa trên nỗ lực cá nhân.

Bà Thái Anh Văn chưa từng kết hôn và hiếm khi chia sẻ về cuộc sống riêng tư, ngoại trừ chuyện về hai con mèo của bà. Chúng đặc biệt được giới trẻ yêu thích.

Khi được hỏi tại một diễn đàn chính sách diễn ra ở Mỹ năm 2015, rằng vị lãnh đạo nào khiến bà ngưỡng mộ nhất, bà Thái Anh Văn khiến cả khán phòng ngạc nhiên khi nêu tên Charlene Barshefsky, đại diện thương mại Mỹ từ năm 2001.

Minh Anh - Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới