Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đài Loan hoàn tất đường băng, hải đăng phi pháp ở Trường Sa

Đài Loan hôm qua ngang nhiên tuyên bố đã cải tạo xong một đường băng và hoàn thành ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dai Loan hoan tat duong bang, hai dang phi phap o Truong Sa hinh anh 1Đài Loan xây dựng trái phép. Ảnh: Getty Images" src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_10_16/zing_dao_ba_binh.jpg" />
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng và xây dựng trái phép. Ảnh: Getty

Quan chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan nói rằng quá trình cải tạo đường băng trên đảo Ba Bình đã được hoàn tất vào tháng 9. “Hiện giờ các phi cơ có thể cất và hạ cánh tại đây”, South China Morning Post dẫn lời quan chức trên nói.

Theo giới quan sát, đường băng được cải tạo để tiếp nhận chiến đấu cơ F-16 và máy bay trinh sát chống ngầm P-3C. Tuy nhiên, người phát ngôn cơ quan phòng vệ Đài Loan, David Lo, cho biết hoạt động cải tạo đường băng nhằm “giúp máy bay vận tải C-130 thực hiện tốt nhiệm vụ nhân đạo và có những chuyến bay an toàn”.

Cục Kỹ thuật Đường cao tốc Đài Loan, đơn vị thi công đường băng, cho biết việc cải tạo công trình dài 1.195 m này gồm việc mở rộng nhà chứa máy bay để tiếp nhận 2 chiếc C-130. Ngoài ra, Đài Loan cũng cải thiện bề mặt đường băng, hệ thống chiếu sáng, cống thoát nước, các bể chứa dầu và ống dẫn dầu.

Theo phân tích của chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đường băng mà Đài Loan xây trái phép trên đảo Ba Bình dài thứ 3 trong số các đường băng ở Biển Đông.

Một quan chức của Cơ quan Cảng và Hàng hải Đài Loan nói với Kyodo News rằng họ đã xây xong một hải đăng năng lượng mặt trời trên đảo Ba Bình vào tuần trước. Hải đăng sẽ sẵn sàng hoạt động sau khi được kiểm tra vào tháng 12. Cơ quan này cũng ngang nhiên tuyên bố mục đích của công trình phi pháp này là “củng cố chủ quyền và bảo vệ an toàn hàng hải”.

Theo Vương Sùng Nghi - Cục trưởng Cục Bảo vệ Bờ biển Đài Loan (CGA), họ đang xây một cầu cảng mới, dự kiến hoàn thành vào cuối năm. Cảng có thể tiếp nhận tàu tuần duyên 100 tấn và tàu khu trục 3.000 tấn.

Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đảo Ba Bình vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp và thường xuyên phái lực lượng tuần duyên tới đây. 

Việt Nam nhiều lần phản đối các hoạt động phi pháp của Đài Loan trên Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình, yêu cầu Đài Loan cần chấm dứt hoạt động sai trái đó và không tái diễn các hành động tương tự, tránh gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. 

Đài Loan đẩy mạnh tuần tra phi pháp ở đảo Ba Bình

Chính quyền đảo Đài Loan ngang nhiên tuyên bố họ sẽ tăng cường sự hiện diện của lực lượng tuần tra ở đảo Ba Bình của Việt Nam mà vùng lãnh thổ này đang chiếm đóng trái phép.

 • Đài Loan

  Đài Loan
  • Diện tích: 36.193 km2
  • Dân số: 23,5 triệu (2017)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
  • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ
  • GDP: 579,3 tỷ USD (2017)

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Thế giới