M

Đài Loan khởi động dự án tàu ngầm nội địa để đối phó Bắc Kinh

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã phát động dự án chế tạo tàu ngầm điện-diesel nội địa giữa bối cảnh áp lực quân sự ngày càng tăng từ đại lục.

AFP cho biết buổi lễ phát động dự án tàu ngầm điện-diesel đầu tiên của hòn đảo này diễn ra vào ngày 21/3, tại căn cứ hải quân ở thành phố Cao Hùng, phía nam đảo Đài Loan. Bà Thái Anh Văn đã trực tiếp phát động dự án và đây là “khoảnh khắc lịch sử”.

Bà Thái cho biết dự án phát triển tàu ngầm dự kiến mất khoảng 8 năm và đây là dự án chính trong chính sách quốc phòng của hòn đảo này.

“Tôi muốn nói với các bạn rằng người Đài Loan luôn đối mặt với những thách thức cam go và luôn vượt qua nó”, bà Thái nói. Sau phát biểu, lãnh đạo Đài Loan đã lên thăm một tàu ngầm và theo dõi quá trình mô phỏng bắn ngư lôi trên tàu.

Dai Loan khoi dong du an tau ngam noi dia de doi pho Bac Kinh hinh anh 1
Bà Thái Anh Văn tham quan một tàu ngầm của hải quân đảo Đài Loan. Ảnh: AFP

Hải quân đảo Đài Loan đang vận hành 4 tàu ngầm điện-diesel mua từ nước ngoài nhưng chỉ 2 tàu có khả năng triển khai nếu xảy ra chiến tranh. 2 tàu còn lại chỉ dùng cho mục đích huấn luyện.

Sau nhiều năm nỗ lực mua tàu ngầm điện-diesel từ nước ngoài bất thành, Đài Loan đã quyết định tự lực phát triển trong nước. Giám đốc lực lượng Phòng vệ Đài Loan Feng Shih-kuan cho biết việc chế tạo tàu ngầm là rất cần thiết đối với hòn đảo này.

Ngày 20/3, ông Feng cảnh báo Trung Quốc đã triển khai các tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16 có thể tấn công chính xác các vị trí trọng yếu trên đảo Đài Loan. Ngoài phát triển tàu ngầm, Đài Loan cũng tuyên bố sẽ cố gắng phát triển máy bay huấn luyện phản lực trong nước từ năm 2026.

Lính Trung Quốc chơi trò 'tử thần' với thuốc nổ Một khối thuốc nổ được châm ngòi và chuyền qua tay 6 người lính trước khi ném xuống hố.

Đài Loan cảnh báo bị tên lửa Trung Quốc đưa vào tầm ngắm

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) ngày 20/3 cho biết đại lục đã triển khai các tên lửa đạn đạo tầm trung đến vị trí có thể tấn công chính xác tỉnh đảo này.

Trung Quốc bị cáo buộc tăng cường gián điệp ở Đài Loan

Trung Quốc bị cáo buộc gia tăng các hoạt động gián điệp ở Đài Loan sau khi hòn đảo này bầu bà Thái Anh Văn làm lãnh đạo vào năm ngoái.

 • Tàu ngầm

  Tàu ngầm

  Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

  Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

  • Người sáng chế: Cornelius Van Drebbel
  • Thời gian: 1620
  • Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pascal
 • Đài Loan

  Đài Loan

  Đảo Đài Loan nằm tại Tây Bắc Thái Bình Dương, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. Trong một khoảng thời gian dài, Đài Loan từng được gọi là Formosa, tức hòn đảo xinh đẹp theo tiếng Bồ Đào Nha. Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực.

  Bạn có biết: Chính sách mở của du lịch cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh du lịch Đài Loan qua mạng (miễn Visa du lịch) khi có Visa còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Schengen, Châu Âu, Úc và New Zealand.

  • Diện tích: 36.193 km2
  • Dân số: 23 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
  • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu ngầmTrung QuốcQuân sự