Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đài Loan rực rỡ với Gay Pride đầu tiên sau hợp pháp hôn nhân đồng giới

Cả trăm nghìn người thuộc cộng đồng LGBT tham gia lễ diễu hành Gay Pride Đài Loan 2019, sự kiện thường niên nhưng năm nay đặc biệt hơn vì Đài Loan đã cho phép hôn nhân đồng giới.

Dai Loan ruc ro voi Gay Pride dau tien sau hop phap hon nhan dong gioi hinh anh 1
Ước tính có tới hơn 100.000 người đã tham gia lễ diễu hành Gay Pride năm 2019 ở thành phố Đài Bắc, sự kiện Gay Pride được coi là lớn nhất châu Á, vài tháng sau khi chính quyền ở đây hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Ảnh: AFP.
Dai Loan ruc ro voi Gay Pride dau tien sau hop phap hon nhan dong gioi hinh anh 2
Như vậy Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Kể từ khi luật này chính thức đi vào hiệu lực ngày 24/5, đã có 2.150 cặp đôi đồng giới kết hôn ở Đài Loan, theo số liệu của chính phủ. Ảnh: AFP.
Dai Loan ruc ro voi Gay Pride dau tien sau hop phap hon nhan dong gioi hinh anh 3
Các nhà tổ chức cho biết con số tham gia lên tới hơn 170.000 người. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và đảng Dân chủ Tiến bộ của bà ủng hộ sự kiện này. Ảnh: AFP.
Dai Loan ruc ro voi Gay Pride dau tien sau hop phap hon nhan dong gioi hinh anh 4
Quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới được đưa ra sau quá trình dài tranh cãi trong xã hội Đài Loan, nơi mà những khu vực bên ngoài thành thị vẫn có quan điểm tương đối truyền thống và bảo thủ. Ảnh: AFP.
Dai Loan ruc ro voi Gay Pride dau tien sau hop phap hon nhan dong gioi hinh anh 5
Bà Thái Anh Văn và đảng Dân chủ Tiến bộ ủng hộ dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, điều mà các nhà phân tích chính trị cho rằng khá rủi ro vì điều đó có thể khiến bà mất đi sự ủng hộ của nhóm cử tri bảo thủ trong cuộc bầu cử năm tới ở Đài Loan. Ảnh: AFP.
Dai Loan ruc ro voi Gay Pride dau tien sau hop phap hon nhan dong gioi hinh anh 6
Tuy nhiên những nhà phân tích khác thì cho rằng động thái này của chính quyền Đài Loan là nhằm tạo ra một sự khác biệt về các giá trị với Trung Quốc, nơi không cho phép hôn nhân đồng giới. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Ảnh: AFP.
Dai Loan ruc ro voi Gay Pride dau tien sau hop phap hon nhan dong gioi hinh anh 7
Kể từ trước năm nay, Gay Pride Đài Loan luôn là sự kiện lớn nhất ở châu Á dành cho cộng đồng LGBT. Nó cũng thu hút nhiều khách du lịch quốc tế đến hòn đảo trong thời gian này. Trong hình là các du khách đến từ Thái Lan. Ảnh: AFP.
Dai Loan ruc ro voi Gay Pride dau tien sau hop phap hon nhan dong gioi hinh anh 8
Mặc dù được chính quyền cho phép, hôn nhân đồng giới vẫn gặp phải những trở ngại nhất định trong xã hội Đài Loan. Nhiều cuộc trưng cầu dân ý và thăm dò cuối năm ngoái cho thấy người dân Đài Loan vẫn định nghĩa hôn nhân là việc giữa nam và nữ. Ảnh: Reuters.
Dai Loan ruc ro voi Gay Pride dau tien sau hop phap hon nhan dong gioi hinh anh 9
Theo điều luật được cho phép hồi tháng 5, những cặp đôi đồng tính ở Đài Loan chỉ có thể nhận nuôi con ruột của một trong hai người, và chỉ có thể kết hôn với người nước ngoài đến từ những quốc gia cũng cho phép hôn nhân đồng giới. Ảnh: Reuters.

Sơn Trần

(Ảnh: AFP, Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thái Lan Thế giới

Chinh quyen Trump lam te liet WTO giua con bao thuong chien hinh anh

Chính quyền Trump làm tê liệt WTO giữa cơn bão thương chiến

0 63

Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ làm tê liệt hệ thống giải quyết tranh chấp của tổ chức này giữa lúc thế giới cần trọng tài thương mại này nhất.

Thai Lan tim cach doi pho tau ngam Myanmar hinh anh

Thái Lan tìm cách đối phó tàu ngầm Myanmar

0

Hải quân Hoàng gia Thái Lan đang tìm cách đối phó với sự xuất hiện của tàu ngầm Myanmar ở biển Andaman, trong khi kế hoạch mua tàu ngầm thứ 2 của Bangkok vẫn gặp khó khăn.

Nga lap luoi lua phong khong S-400 tai Bac cuc hinh anh

Nga lập lưới lửa phòng không S-400 tại Bắc cực

0

Quân đội Nga triển khai kế hoạch thiết lập lưới lửa phòng không tại vùng Bắc cực bằng cách tăng cường sức mạnh hạm đội Biển Bắc với các hệ thống tên lửa S-400.