Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đài Loan triển khai tên lửa có khả năng bắn tới Thượng Hải

Tên lửa Hsiung Feng IIE do Đài Loan tự sản xuất, với tầm bắn lên tới 1.500 km, có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu ở Đại lục đã được triển khai tại phía Bắc hòn đảo.

SCMP hôm 8/8 cho biết ảnh chụp vệ tinh tại một căn cứ ở thành phố Đào Viên, cách thủ phủ Đài Bắc khoảng 50 km cho thấy tên lửa Hsiung Feng IIE, loại tên lửa dẫn đường đối đất do Đài Loan tự sản xuất, đã được triển khai. Đáng chú ý, căn cứ này chỉ nằm cách Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến tại đại lục, khoảng 250 km.

"Việc triển khai (tên lửa) có nghĩa là lực lượng quân sự Đài Loan có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chiến lược (chống lại Đại lục)", Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí quân sự Kanwa Defense Review, nhận xét.

Dai Loan trien khai ten lua co kha nang ban toi Thuong Hai hinh anh 1
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy ên lửa Hsiung Feng IIE được triển khai. Ảnh: Kanwa Defense Review.

Hsiung Feng IIE là tên lửa tầm trung với tầm bắn từ 1.000-1.500 km. Ông Chang cho biết tên lửa này có thể tấn công chính xác các mục tiêu ở những thành phố lớn của Trung Quốc như Hong Kong, Thượng Hải, các thị trấn của tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang trong trường hợp xung đột vũ trang giữa hai bờ eo biển Đài Loan nổ ra.

"Dựa vào tầm bắn của loại vũ khí này, tất cả lò phản ứng hạt nhân, cơ sở tích trữ dầu chiến lược gần Chu San (thành phố ở phía Đông Chiết Giang), đường sắt Bắc Kinh - Kowloon, các hệ thống đường sắt cao tốc và đường hầm sẽ trở thành mục tiêu", ông Chang đánh giá.

Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về thông tin tên lửa Hsiung Feng IIE đã được triển khai và khẳng định đó chỉ là "phỏng đoán của giới truyền thông". Tuy nhiên, phát ngôn viên Chen Chung Chi của cơ quan này khẳng định Đài Loan "có đủ tự tin và trang bị kỹ càng" để tự bảo vệ khỏi các cuộc tấn công.

Dai Loan trien khai ten lua co kha nang ban toi Thuong Hai hinh anh 2
Tên lửa Hsiung Feng IIE được phóng trong một cuộc tập trận. Ảnh: Asia Times.

Từ Hong Kong, chuyên gia tên lửa và cũng là cựu sĩ quan của quân đội Trung Quốc Song Zhongping cho biết Bắc Kinh đã có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ các khu vực trọng yếu dọc bờ biển.

"Tên lửa (của Đài Loan) chỉ là phiên bản thấp hơn của tên lửa Tomahawk. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Trung Quốc có thể đánh chặn Tomahawk, vì thế Hsiung Feng IIE sẽ không phải là vấn đề lớn", ông Song nhận xét.

Chuyên gia tên lửa cho rằng việc triển khai tên lửa Hsiung Feng IIE chủ yếu mang tính chất chính trị, thể hiện quan điểm cứng rắn của đảng Dân Tiến, thay vì có ý nghĩa như một vũ khí có thể tấn công Đại lục. 

Máy bay, tàu chiến Đài Loan phô diễn sức mạnh đáp trả Trung Quốc Đài Loan ngày 13-15/4 tổ chức tập trận bắn đạn thật lớn với sự tham gia của hàng chục máy bay, tàu chiến, động thái đáp trả những thông điệp cứng rắn của Trung Quốc thời gian qua.

TQ đưa tiêm kích J-16 vào trực chiến, nhắm mục tiêu là Đài Loan

Tiêm kích hiện đại J-16 sẽ sớm được đưa vào trực chiến trong Không quân Trung Quốc. Giới phân tích cho rằng Đài Loan là mục tiêu của chiến đấu cơ này.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ

Hai tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan ngày 7-8/7 trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ở vào giai đoạn căng thẳng.


Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Thế giới

Quan chuc TQ: My dang hanh dong nhu Don Quixote hinh anh

Quan chức TQ: Mỹ đang hành động như Don Quixote

0 7

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nói rằng chính sách an ninh của Mỹ giống như hành động của hiệp sĩ lang thang Don Quixote, người sẵn sàng đánh nhau với cả cối xay gió.