M

Đài Loan tuyên bố sắp xây xong hải đăng ở Trường Sa

Giới chức Đài Loan (Trung Quốc) ngang ngược tuyên bố sẽ hoàn tất việc xây dựng trái phép ngọn hải đăng đầu tiên trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam sớm nhất vào ngày 30/9.

Dai Loan tuyen bo sap xay xong hai dang o Truong Sa hinh anh 1
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: wikimapia.org 

Phát biểu với hãng tin Kyodo, một quan chức của Cục Hàng hải và Hải cảng thuộc cơ quan Giao thông và Thông tin Đài Loan cho biết Đài Loan sẽ hoàn tất việc xây dựng ngọn hải đăng đầu tiên trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông​ (phía Đài Loan gọi là Itu Aba và Trung Quốc gọi là Thái Bình).

Dự kiến, ngọn hải đăng chạy bằng năng lượng Mặt trời trên sẽ được hoàn thành trong ngày 30/9 hoặc 1/10 và sẽ hoạt động ngay sau khi vượt qua các cuộc kiểm tra.

Trang mạng của Cục Hàng hải và Hải cảng Đài Loan đã ngang ngược ngụy biện mục đích của công trình này là “củng cố chủ quyền và đảm bảo an toàn hàng hải.” 

Ngoài ngọn hải đăng trên, phía Đài Loan còn thách thức luật pháp quốc tế và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam khi công bố hai dự án phát triển khác đang được thi công trên đảo Ba Bình và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015.

Việt Nam nhiều lần mạnh mẽ khẳng định có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử chứng minh chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 24/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố việc Đài Loan cho xây dựng ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đồng thời yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái đó và không tái diễn các hành động tương tự.”

'Trung Quốc nên hành xử như nước lớn ở Biển Đông'

Trong bài phát biểu tại Đại học Quốc phòng ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand thúc giục Trung Quốc hành xử như một “nước lớn” ở Biển Đông.

Đài Loan: TQ sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông

Theo VOA, ngày 31/8, Hãng tin CNA của Đài Loan nhận định Bắc Kinh sẽ đẩy nhanh tiến trình quân sự hóa cũng như tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trong khu vực.

http://www.vietnamplus.vn/dai-loan-ngang-nguoc-tuyen-bo-sap-xay-xong-hai-dang-o-truong-sa/346528.vnp

Theo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới