M

Đại lý bán SIM rác sẽ bị phạt 30 triệu đồng

Theo quy định mới được sửa đổi, bổ sung, việc kinh doanh SIM kích hoạt sẵn có thể bị xử lý với mức phạt lên tới 30-40 triệu đồng mỗi đại lý.

Cụ thể, để chấn chỉnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Nghị định số 49/2017/NĐ-CP cũng sửa đổi, bổ sung Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ.

Theo đó, doanh nghiệp viễn thông di động cung cấp dịch vụ cho chủ thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng trên mỗi số thuê bao.

Dai ly ban SIM rac se bi phat 30 trieu dong hinh anh 1
Theo quy định mới, các đại lý bán SIM kích hoạt sẵn có thể bị phạt tiền lên đến 30 triệu đồng. Ảnh minh họa: Ngô Minh.

Doanh nghiệp cũng đối mặt với mức phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng trên mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông nếu chấp nhận giấy tờ không đúng quy định.

Khung phạt tiền 30-40 triệu đồng sẽ được áp dụng với nhiều hành vi, bao gồm việc bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước; bán, lưu thông trên thị trường thiết bị đầu cuối không dùng SIM đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước.

Mức phạt này cũng áp dụng với hành vi mua bán, trao đổi hoặc sử dụng SIM đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt sẵn dịch vụ cho SIM thuê bao không cần phải bẻ SIM để nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước cho SIM thuê bao.

Doanh nghiệp cũng chịu khung hình phạt này nếu không đăng tải trên trang thông tin điện tử danh sách các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc đăng tải danh sách không đầy đủ thông tin theo quy định.

Cũng theo Nghị định, SIM thuê bao di động chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và sau khi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đã hoàn thành các quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định số 25/2011/NĐ-CP.

Dai ly ban SIM rac se bi phat 30 trieu dong hinh anh 2

Số SIM rác của các nhà mạng bị thu hồi tính đến tháng 3/2017 sau 3 đợt ra quân. Đồ họa: Ngô Minh.

Ngoài ra nghị định cũng yêu cầu chủ thuê bao có thông tin thuê bao chưa chính xác thực hiện đăng ký lại thông tin.

Nếu chủ thuê bao không đăng ký lại, doanh nghiệp viễn thông tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo đồng thời thông báo thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

30 ngày kể từ ngày tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều, nếu cá nhân, tổ chức không thực hiện, doanh nghiệp viễn thông sẽ thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ.

'Xử lý tin nhắn rác: Chặn từ nguồn tán phát là SIM rác' Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn ví việc quản lý SIM rác phải làm như bắt gà khi chưa mở chuồng, chứ thả ra mới bắt là việc vô cùng khó khăn.

SIM số đẹp tiền triệu do ai định giá?

Nhiều đại lý SIM thẻ niêm yết giá SIM số đẹp lên tới vài triệu đồng dù sức mua yếu khiến dư luận đặt ra câu hỏi thị trường này có thực sự theo quy luật cung cầu.

 


Ngô Minh

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh