Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại lý vé số ở Kiên Giang lại thua kiện, phải trả thưởng 1,5 tỷ đồng

Sáu năm đeo đuổi vụ kiện chủ đại lý vé số từ chối trả thưởng 1,5 tỷ đồng ở Kiên Giang, bà Tuyết được tòa tuyên thắng kiện ông Ngô Xương Phúc.

Sáng 31/5, TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) tuyên chấp nhận đơn kiện của bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ huyện Châu Thành), buộc chủ đại lý vé số Triều Phát là ông Ngô Xương Phúc (ở TP Rạch Giá) trả cho nguyên đơn 1,5 tỷ đồng. Số tiền này tương đương với giải đặc biệt của tờ vé số mệnh giá 10.000 đồng.

Theo HĐXX, giao dịch giữa bà Tuyết với chủ đại lý vé số Triều Phát đã được xác lập. Bà Tuyết mang vé số được cho là trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng đến đổi thưởng, ông Phúc sau đó đã xem, đồng ý trả thưởng, kêu bà Tuyết ký tên. Những giao dịch này cũng được cho là tự nguyện giữa hai bên, không trái đạo đức xã hội, thực hiện theo một chuỗi liên tục.

Dai ly ve so o Kien Giang lai thua kien, phai tra thuong 1,5 ty dong hinh anh 1
Bà Tuyết (trái) trong một lần ra tòa. Ảnh: CTV.

HĐXX cũng cho rằng kết quả giám định hình ảnh thu được từ camera tại đại lý Triều Phát cho thấy vé số ông Phúc lấy vào và đưa ra cho bà Tuyết là hai tờ khác nhau. Từ đó, ông Phúc phải có trách nhiệm hoàn trả vật sở hữu ban đầu mà bà Tuyết đưa cho chủ đại lý vé số. Việc này không thể thực hiện được nên ông Phúc phải có trách nhiệm trả cho bà Tuyết giá trị tương đương là 1,5 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 22/7/2011, bà Tuyết đến đại lý Triều Phát đổi tờ vé được cho là trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng. Vé này có số 938368, ký hiệu AG-7K3, mở thưởng ngày 21/7/2011, do công ty Xổ số kiến thiết An Giang phát hành. Sau khi nhận tờ vé số, chủ đại lý yêu cầu bà này đưa chứng minh nhân dân để làm thủ tục nhưng sau đó từ chối trả thưởng.

Vụ việc sau đó được công an địa phương lập biên bản. Cụ thể, khi ông Phúc ghi thông tin của bà Tuyết vào phía sau tờ vé số và nhờ ông Trần Thanh Phương (cậu bà Tuyết) cùng ký tên, tờ vé số được chủ đại lý bỏ vào hộc tủ. Lúc chuẩn bị chi tiền, ông Phúc gọi người cháu của mình là Ngô Xuân Bình kiểm tra lần nữa. Vừa cầm lên kiểm tra bằng mắt thường, anh Bình cho rằng đây là tờ vé số giả đã được cắt dán lại.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Rạch Giá trưng cầu giám định cho kết quả vé số nguyên thủy bà Tuyết sở hữu có số 738362 đã bị cắt dán thành số 938368 để trùng khớp với giải đặc biệt. Vé số 738362 này nằm trong 50 tờ có số cuối cùng là 62, được đại lý Diễm Thúy mua của đại lý Bảy Hưng (TP Rạch Giá) và bán hết cho nhiều người bán vé số dạo ở Hà Tiên, trong đó có anh Được là con bà Tuyết. Từ đó, cơ quan điều tra cho rằng trong vụ này không có dấu hiệu của tội phạm hình sự nên không khởi tố vụ án.

Dai ly ve so o Kien Giang lai thua kien, phai tra thuong 1,5 ty dong hinh anh 2
Kết luận giám định cho thấy tờ vé số mà bà Tuyết đưa cho ông Phúc và tờ vé ông Phúc đưa cho ông Phương ký không phải là một. Ảnh: Việt Tường.

Không đồng tình với kết quả giám định trên, bà Tuyết tiếp tục khẳng định đã bị chủ đại lý Triều Phát đánh tráo tờ vé số nên kiện đòi ông Phúc phải trả thưởng 1,5 tỷ đồng.

Tháng 4/2016, TAND TP Rạch Giá tuyên bà Tuyết thắng kiện nhưng bản án bị TAND tỉnh Kiên Giang hủy vào tháng 10/2016.

Theo HĐXX phúc thẩm khi đó, cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng trong việc xác định tư cách của nguyên đơn, bị đơn và người liên quan. Nội dung tuyên trái pháp luật khi buộc ông Phúc trả tờ vé số trị giá 1,5 tỷ đồng vì ông Nguyễn Văn Bao là người đã trúng giải đặc biệt và nhận thưởng, chứ không phải bà Tuyết.

Vụ án sau đó quay trở lại vạch xuất phát và lần xử này bà Tuyết lại thắng kiện.

Hủy án vụ đại lý vé số ở Kiên Giang thua kiện 1,5 tỷ đồng

Cấp phúc thẩm cho rằng bản án của TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) vi phạm tố tụng khi buộc đại lý Triều Phát bồi thường 1,5 tỷ đồng cho người có "tờ vé số trúng giải đặc biệt".

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

6 nguoi dan ong la va vu cuop ly ky hinh anh

6 người đàn ông lạ và vụ cướp ly kỳ

1 -1 68

Cơ quan tố tụng xác định ngoài bị cáo còn có sáu người đàn ông lạ mặt cùng thực hiện vụ cướp nhưng đến nay tung tích của họ vẫn là một ẩn số.

Xom ngheo tang thuong sau vu ba ba chau bi sat hai hinh anh

Xóm nghèo tang thương sau vụ ba bà cháu bị sát hại

0 3 2

Chị Trang mặc đồ tang liên tục quỳ sụp xuống bên ba chiếc quan tài cạnh nhau. Hai đứa con nhỏ dại từ giã cõi đời trong hình hài đầy những vết thương khiến tim người mẹ thắt lại.