Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại lý vé số ở miền Tây không chịu bồi thường 1,5 tỷ đồng

Ông Phúc cho rằng mình không đánh tráo tờ vé số trúng giải đặc biệt nên chủ đại lý vé số này kháng cáo bản án sơ thẩm.

Ngày 20/4, TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) tiếp nhận đơn kháng cáo của ông Ngô Xương Phúc, chủ đại lý vé số Triều Phát ở đường Hoàng Hoa Thám, TP Rạch Giá. Ngoài đơn kháng cáo, ông Phúc không gửi kèm chứng cứ nào để bác lại tuyên buộc của bản án sơ thẩm.

Dai ly ve so o mien Tay khong chiu boi thuong 1,5 ty dong hinh anh 1
Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Phúc đã không chấp nhận yêu cầu của bà Tuyết về việc bồi thường 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Nhật Tân.

Theo đơn, chủ đại lý vé số này cho rằng, bản thân không tráo đổi tờ vé số trúng giải đặc biệt thành vé trật nên ông không đồng ý bồi thường cho bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ huyện Châu Thành) 1,5 tỷ đồng - tương đương giá trị giải đặc biệt của tờ vé số 10.000 đồng. Với lập luận này, ông Phúc yêu cầu cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Kiên Giang xử theo hướng sửa án sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Tuyết và đình chỉ giải quyết vụ án.

Hồ sơ tố tụng thể hiện, ngày 22/7/2011, bà Tuyết đến đại lý Triều Phát đổi tờ vé được cho là trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng. Vé này có số 938368, ký hiệu AG-7K3, mở thưởng ngày 21/7/2011, do Công ty xổ số kiến thiết An Giang phát hành. Sau khi nhận tờ vé số, chủ đại lý yêu cầu bà này đưa chứng minh nhân dân để làm thủ tục trả thưởng nhưng sau đó từ chối trả thưởng.

Vụ việc sau đó được công an sở tại lập biên bản. Cụ thể, khi ông Phúc ghi thông tin của bà Tuyết vào phía sau tờ vé số và nhờ ông Trần Thanh Phương (cậu bà Tuyết) cùng ký tên, tờ vé số được chủ đại lý bỏ vào hộc tủ. Lúc chuẩn bị chi tiền và 20 lượng vàng, ông Phúc gọi người cháu của mình là Ngô Xuân Bình kiểm tra lần nữa. Vừa cầm lên kiểm tra bằng mắt thường, anh Bình cho rằng đây là tờ vé số giả đã được cắt dán lại.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Rạch Giá trưng cầu giám định cho kết quả vé số nguyên thủy liên quan đến vụ án có số 738362, đã bị cắt dán thành số 938368 để trùng khớp với giải đặc biệt. Tuy nhiên, Công an TP Rạch Giá không khởi tố vụ án vì cho rằng sự việc không có dấu hiệu hình sự.

Dai ly ve so o mien Tay khong chiu boi thuong 1,5 ty dong hinh anh 2
Đại lý vé số Triều Phát, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Việt Tường.

Không đồng tình với kết quả giám định này, bà Tuyết tiếp tục khẳng định đã bị chủ đại lý Triều Phát đánh tráo tờ vé số nên kiện đòi ông Phúc phải trả thưởng 1,35 tỷ đồng sau khi trừ thuế. Hai năm trước, TAND TP Rạch Giá hòa giải bất thành và gia đình bà Tuyết tụ tập đông người trước cơ quan xét xử, lớn tiếng mất trật tự buộc công an can thiệp.

Ngày 15/11/2013, Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại đại lý Triều Phát để tiếp tục làm rõ. Trong lúc nhà chức trách nỗ lực điều tra thì ngày 19/12/2013, bà Tuyết cùng người thân gây rối ở chốn pháp đình nên bị TAND TP Rạch Giá tuyên 1 năm tù vì tội Gây rối trật tự công cộng nhưng được hưởng án treo.

Sau đó, Công an Kiên Giang đình chỉ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, kết quả giám định kỹ thuật hình sự các hình ảnh lưu lại tại đại lý Triều Phát cho thấy, vé số ông Phúc lấy vào và đưa ra cho bà Tuyết là hai tờ khác nhau.

Không chịu buông xuôi, bà Tuyết khởi kiện ông Phúc ra tòa, yêu cầu bồi thường 1,5 tỷ đồng. Ngày 4/4, TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của bà Tuyết.

Dai ly ve so o mien Tay khong chiu boi thuong 1,5 ty dong hinh anh 3
Sau khi được TAND TP Rạch Giá tuyên thắng kiện, bà Tuyết (trái) đã trúng số giải khuyến khích được 100 triệu đồng. Ảnh: Nhật Tân.

Theo HĐXX, giao dịch giữa bà Tuyết với chủ đại lý vé số Triều Phát đã được xác lập, có logic. Đó là, bà Tuyết mang vé số được cho là trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng đến đổi thưởng, chủ đại lý là ông Ngô Xương Phúc đã xem, đồng ý trả thưởng, nói bà Tuyết ký tên… Những giao dịch này cũng được cho là tự nguyện giữa hai bên, không trái đạo đức xã hội, thực hiện theo một chuỗi liên tục.

HĐXX  cũng cho rằng, đại lý Triều Phát đã làm sai quy trình ngay từ khi tiếp nhận tờ vé số do bà Tuyết đến đổi thưởng. Thay vì yêu cầu người trúng thưởng ký tên và ghi số chứng minh nhân dân trước khi đem đi kiểm tra nhưng ông Phúc đã làm ngược lại…

Sau vài ngày được tuyên thắng kiện, bà Tuyết trúng số kiến thiết giải khuyến khích được 100 triệu đồng.

Đại lý vé số thua kiện, phải trả thưởng 1,5 tỷ đồng

Sau 5 năm bị chủ đại lý từ chối trả thưởng tờ vé số được cho là trúng giải đặc biệt, bà Tuyết đã thắng kiện trong vụ đòi tài sản trị giá 1,5 tỷ đồng.Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật