Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Đại Nam dị truyện' lôi cuốn từ những chi tiết lịch sử

Cuốn sách vừa có sự kiện ra mắt với sự tham gia của nhiều bạn đọc mến mộ và khách mời tiến sĩ văn học Phạm Văn Ánh.

Tác giả Phan Cuồng tên thật là Phan Chí Hiếu là một cái tên không còn mấy xa lạ với những ai say mê những tiểu thuyết ma mị, tâm linh về chủ đề huyền thuật. Anh được biết đến với series Đại Nam dị truyện từng làm mưa làm gió trên nhiều diễn đàn mạng tại Việt Nam cách đây 2 năm. Sau một thời gian dài gián đoạn để chuẩn bị cho việc xuất bản, Đại Nam dị truyện đã chính thức ra mắt bản in.

Là một người thích kể chuyện từ nhỏ, mà thích nhất là những câu chuyện khiến người ta khó lòng quên được, Phan Cuồng dẫn độc giả vào một thế giới hoàn toàn khác. Lấy bối cảnh và các nhân vật lịch sử thời Lê Trung Hưng, anh xây dựng một thế giới riêng của mình với câu chuyện về các phù thủy, vong hồn, bùa ngải, huyền thuật, tà thuật đầy huyền bí, kinh dị… Ngoài ra, còn cả những chất liệu chuyện kể quen thuộc được lưu truyền trong dân gian được Phan Cuồng nhào nặn, tạo hình.

'Dai Nam di truyen' loi cuon tu nhung chi tiet lich su hinh anh 1
Tác giả Phan Cuồng trong buổi giao lưu ra mắt sách. Ảnh: Lê Huy

Dù yêu thích kể chuyện và viết lách nhưng cầm bút chỉ là một thú vui tay ngang của Phan Cuồng bởi công việc chính của anh là một kỹ sư xây dựng. Trong quá trình thực hiện cuốn sách với nhiều chi tiết lịch sử phức tạp đan xen trong cốt truyện anh cũng gặp phải không ít khó khăn bởi vốn kiến thức còn hạn chế.

"Như chia sẻ trong lời nói đầu, đây là tổng hợp tất cả những yếu tố mà tôi yêu thích về tín ngưỡng, lịch sử. Tôi cũng muốn lồng ghép vào đó cả văn hóa nhưng vì hạn chế khi không phải dân chuyên nghành và những kiến thức được tìm hiểu trong thời gian ngắn nên có nhiều chi tiết chưa thể chính xác. Một điều quan trọng nhất là sự ma quái, kỳ dị vì nó đem lại cho tôi nhiều hứng thú và dễ tạo được cảm hứng viết hơn so với những điều bình thường", tác giả chia sẻ.

'Dai Nam di truyen' loi cuon tu nhung chi tiet lich su hinh anh 2
Cuốn sách Đại Nam dị truyện.

Cầm trên tay cuốn sách hiếm hoi về đề tài huyền thuật thần bí Việt Nam, tiếng sĩ văn học cổ Phạm Văn Ánh đánh giá: "Đại Nam dị truyện của Phan Cuồng theo tôi đánh giá rất thú vị khi tác giả khéo léo lồng ghép các tình tiết trong tiểu thuyết cổ từ lịch sử hay những tư liệu văn học cổ  như Thượng Kinh ký sự khiến câu truyện có chiều sâu và hấp dẫn hơn".

Ông cũng nhận định đây là một cuốn sách không đi theo lối viết thường thấy của tiểu thuyết cổ xưa khi đưa nhiều dữ kiện kỳ quái, ma mị vào tác phẩm. Đó cũng là thử thách cho chính tác giả với một bộ tiểu thuyết lớn từ đầu đến cuối dày đặc các yếu tố kỳ quái như Đại Nam dị truyện.

Yếu tố lịch sử trong cuốn sách cũng được nhiều bạn đọc quan tâm trong buổi ra mắt sách với những câu hỏi tại sao tác giả chọn Đại Nam làm tựa đề hay lý do theo anh xây dựng nội dung truyện theo bối cảnh lịch sử.

Trước khi giải đáp thắc mắc câu hỏi của độc giả, Phan Cuồng khẳng định đây không phải là một cuốn sách về lịch sử và cũng không có giá trị tham khảo về mặt lịch sử. Điều anh muốn khi đặt các nhân vật vào trong một bối cảnh có sẵn và đây chính là thời kỳ Lê Trung Hưng. Thời kỳ này không gọi là Đại Nam mà đây là quốc hiệu từ thời Minh Mạng. Phan Cuồng chọn cái tên này vì nó gợi lên sự hào sảng của một thời kỳ lịch sử.

Về câu hỏi lý do mình theo đuổi chủ để lịch sử anh giải thích: "Tôi cảm thấy có hứng thú với lịch sử khi tôi đọc được cuốn Lịch sử nội chiến Việt Nam của tác giả Tạ Chí Đại Trường. Tôi rất thích cách tác giả phân tích về thời kỳ đó. Cuốn sách mang một giọng phân tích rất khách quan và trung tính, từ đó tôi thấy lịch sử là một đề tài rất mới lạ, không như tôi từng nhìn nhận trước đây.

Chính vì vậy tôi quay trở về với lịch sử và cảm thấy khi tập trung vào chủ đề này tôi tìm được rất nhiều câu chuyện thú vị trong đó. Quá trình viết cũng như một cách giải trí của tôi, nó vừa giúp tôi thỏa mãn niềm yêu thích vừa giúp tôi có cơ hội dung nạp thêm nhiều kiến thức lịch sử. Tôi chọn đề tài lịch sử không phải để câu khách. Tôi nghĩ mình chỉ là một người nằm trong trào lưu những tác giả muốn dựng dậy màu sắc mới cho lịch sử chứ không hề bắt chước hay viết về lịch sử một cách gượng ép".

Sau khi ra mắt tập đầu tiên của Đại Nam dị truyện, Phan Cuồng đang viết phần 2 về một câu truyện khác. Câu truyện này được nối tiếp theo đà đang viết sẵn và không kiên quan tới Đại nam dị truyện. Cuốn thứ 2 này tác giả chọn bối cảnh triều Lý nhưng không mô tả lại hoàn toàn cả triều đại. Anh cũng hy vọng phần 2 sẽ sớm ra mắt bạn đọc.Hoa Khang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Bo oi, dung trach con hu tai me! hinh anh

Bố ơi, đừng trách con hư tại mẹ!

​Trẻ nhỏ thường thân thiết với mẹ, nhưng không phải vì vậy mà trách nhiệm dạy dỗ con cái bị đổ dồn lên vai người vợ. Một người cha tuyệt vời sẽ biết cách trở thành bạn lớn của con.