Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại sứ Mỹ: 'Sừng tê giác không tăng cường bản lĩnh đàn ông'

Trả lời Zing.vn trong sự kiện đạp xe nâng cao nhận thức về tê giác, Đại sứ Mỹ Ted Osius cho biết sừng tê giác không có giá trị dược liệu hay tăng cường bản lĩnh đàn ông.

Dai su My: 'Sung te giac khong tang cuong ban linh dan ong' hinh anh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius trong sự kiện đạp xe nâng cao nhận thức về động vật hoang dã sáng 25/10. Ảnh: Mạnh Thắng

- Đại sứ đánh giá thế nào về vai trò của thanh niên Việt Nam trong chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân về động vật hoang dã?

- Thanh niên có vai trò rất quan trọng. Họ là những người dễ truyền tải thông điệp tới người dân Việt Nam rằng sừng tê giác chỉ giống móng tay người. Nó hoàn toàn không có giá trị dược liệu, không có ích cho sức khỏe hay tăng cường bản lĩnh đàn ông. Tuy nhiên, tê giác là loài vật đặc biệt và hãy để con cháu chúng ta có cơ hội được nhìn ngắm chúng.

- Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam những gì trong nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã và những kế hoạch trong tương lai ra sao?

- Đầu tiên, Tổng thống của chúng tôi, ngài Barack Obama, đưa ra chỉ thị nhằm bảo vệ động vật hoang dã. Thủ tướng của các bạn cũng ban hành văn bản tương tự về vấn đề này. Tuy nhiên, điểm mấu chốt hiện nay là làm sao để những yêu cầu này được thực thi ở cả 2 quốc gia.

Chúng ta cần tuyên truyền cho người dân và xử lý vấn đề cung cầu về động vật hoang dã và các sản phẩm từ chúng. Theo tôi, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là thực thi luật pháp và nâng cao ý thức của mọi người.

- Đại sứ muốn truyền thông điệp gì thông qua sự kiện này?

- Không sử dụng, không nhận và không tặng sừng tê giác. Hãy làm việc cùng nhau để cứu tê giác khỏi nạn tuyệt chủng. Sừng tê giác không phải là thuốc. Nó đắt tiền nhưng hoàn toàn không có tác dụng tốt.

Đại sứ Mỹ trả lời phỏng vấn về động vật hoang dã Trong sự kiện đạp xe 25/10, Đại sứ Ted Osius cho biết sừng tê giác giống móng tay và kêu gọi độc giả Zing.vn tham gia lễ hội bảo vệ tê giác tối 8/11 tại Hoàng thành Thăng Long.

Đại sứ Mỹ đạp xe quanh Hồ Tây

Sáng 25/10, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đạp xe ở Hà Nội trong chiến dịch kêu gọi người dân Việt Nam không mua bán sừng tê giác nhằm ngăn loài động vật này tuyệt chủng.

Hồng Duy (thực hiện)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới