Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại sứ New Zealand: Hàng trăm học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - bà Wendy Matthews - cho biết ngoài 30 suất học bổng của chính phủ mỗi năm, các trường còn có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam: Nhiều cơ hội học bổng cho các bạn trẻ Bà Wendy Matthews cho biết ngoài học bổng giá trị của chính phủ New Zealand, nhiều trường đại học cũng cấp học bổng riêng cho sinh viên.

Trả lời phỏng vấn Zing.vn tại nhà riêng ở Hà Nội, bà Wendy Matthews thông tin khoảng khoảng 2.200 sinh viên Việt đang học tập, nghiên cứu tại New Zealand. Hàng năm, nhiều học bổng được cấp cho sinh viên quốc tế nói chung và bạn trẻ đến từ Việt Nam nói riêng.

Khoảng 2.200 học sinh, sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand

- New Zealand có những chính sách giáo dục gì để thu hút du học sinh, trong đó có các bạn trẻ Việt Nam, thưa bà?

- Hiện nay, New Zealand có khoảng 131.000 sinh viên quốc tế đang theo học. Chúng tôi có những chính sách giáo dục rất thu hút người học, cung cấp một số cơ hội tìm kiếm học bổng. Đó là chương trình học bổng của chính phủ New Zealand ASEAN, học bổng tiến sĩ nghiên cứu quốc tế và rất nhiều học bổng khác do các trường của New Zealand cung cấp. 

New Zealand có một số chương trình như visa pathway cho sinh viên, visa được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, cũng như chương trình làm việc trong kỳ nghỉ.

Các trường học có sinh viên quốc tế phải tuân thủ bộ quy tắc thực hành đối với nghiệp vụ chăm sóc sinh viên quốc tế, nhằm đảm bảo tối ưu cho sự an toàn và sức khỏe của người học.

New Zealand cũng có mối quan hệ về giáo dục lâu đời với Việt Nam, được đánh dấu bởi bản thỏa thuận hợp tác giáo dục ký lần đầu vào năm 2004 và bản kế hoạch hợp tác chiến lược Việt Nam - New Zealand về giáo dục và đào tạo năm 2015.

- Hiện nay, có bao nhiêu sinh viên Việt Nam đang du học tại New Zealand? Bà đánh giá thế nào về sinh viên Việt Nam khi học tập tại đây?

- New Zealand hiện là mái nhà của khoảng 2.200 sinh viên Việt Nam. Chúng tôi biết rằng các bạn sinh viên Việt thường có thành tích học tập rất tốt, luôn tuân thủ luật pháp. Chính các bạn trẻ đó cũng mang những hương vị của nền văn hóa đa dạng đến với các trường của chúng tôi.

Cộng đồng các bạn sinh viên Việt Nam luôn được yêu quý tại New Zealand và chúng tôi rất mong được đón chào nhiều sinh viên hơn nữa trong tương lai.

Dai su New Zealand: Hang tram hoc bong moi nam cho sinh vien Viet Nam hinh anh 1
Đại sứ New Zealand cho biết từ năm 1994, gần 300 sinh viên tại Việt Nam đã được trao học bổng của chính phủ New Zealand. Ảnh: Thanh Tùng.

Cấp nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam

- Chính sách học bổng của chính phủ, cũng như các trường đại học ở New Zealand như thế nào? Sinh viên Việt Nam phải làm gì để được nhận học bổng du học trường nổi tiếng?

- Chúng tôi có những chương trình học bổng của chính phủ New Zealand và riêng các trường.

Chương trình học bổng chính phủ New Zealand ASEAN Award là một trong những ví dụ. Đây là chương trình học bổng vùng dành cho bậc cao học, trong đó tập trung các khóa học thuộc lĩnh vực phù hợp New Zealand và ASEAN.

Sinh viên Việt Nam có thể nhận 30 suất học bổng này một năm. Từ năm 1994, gần 300 sinh viên tại Việt Nam đã được trao học bổng của chính phủ New Zealand.

Ngoài ra, chúng tôi còn có chương trình bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ chính phủ (ELTO). Các cán bộ tham gia khóa học tiếng Anh theo chủ đề cụ thể trong 22 tuần tại New Zealand. Đến nay, hơn 450 học viên Việt Nam đã tham gia chương trình ELTO tại New Zealand. 

Về phía các trường, nhiều chương trình học bổng của từng trường dành cho đối tượng khác nhau với chương trình học khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cơ hội giành học bổng qua trang Studyinnewzealand.govt.nz.

Bạn đừng giới hạn bản thân mình trong khuôn khổ lớp học, trên giảng đường hoặc qua các cuốn sách. Hãy ra ngoài kia và tận hưởng tất cả những gì New Zealand có thể đem lại cho bạn. 

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews

- Các trường ở New Zealand đào tạo rất nhiều ngành học, bậc học, bà có lời khuyên nào dành cho sinh viên Việt Nam khi tìm kiếm cơ hội học tập tại đây?

- Chúng tôi có một hệ thống giáo dục chất lượng cao, từ mẫu giáo, đến cấp ba và bậc Đại học.

- Các trường tại New Zealand có chương trình dạy học rất đa dạng với đủ cấp bậc trong hệ thống giáo dục. Sinh viên Việt Nam có thể tìm được ngành học phù hợp. Tôi cũng muốn nhấn mạnh là các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua trang studyinnewzealand.govt.nz.

Lời khuyên của tôi là các bạn trẻ nên hòa mình với nền văn hóa, cũng như cách sống của người dân bản địa. Bạn có thể vừa học từ những công việc bán thời gian, chương trình thực tập phù hợp với ngành mình chọn.

Một trong những điều mà hệ thống giáo dục của chúng tôi rất chú trọng là tăng cường việc học bên ngoài lớp học. Bạn sẽ được khuyến khích để biết cách tư duy phản biện, sáng tạo và phân tích.

Bạn đừng giới hạn bản thân mình trong khuôn khổ lớp học, trên giảng đường hoặc qua các cuốn sách. Hãy ra ngoài kia và tận hưởng tất cả những gì New Zealand có thể đem lại cho bạn. 

> Chủ đề: Người trẻ vươn mình ra thế giới
Một ngày ở New Zealand của du học sinh Việt Nữ du học sinh Việt Nam chia sẻ về cuộc sống và học tập tại New Zealand.

Đại sứ Wendy Matthews cho biết New Zealand có 8 trường đại học công, 16 học viện kỹ nghệ, hơn 500 cơ sở đào tạo tư nhân.

Việt Nam có hơn 2.200 học sinh, sinh viên đang học tại New Zealand, đứng thứ hai khu vực ASEAN. Lượng sinh viên được cấp visa trong 12 tháng qua tăng 27%. Nếu tính riêng quý I/2017, lượng visa được cấp tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông John Laxon, Giám đốc Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của Tổ chức Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ), việc coi trọng sự an toàn và phúc lợi của người dân đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng để sinh viên Việt Nam lựa chọn đất nước này.

"New Zealand là nước đầu tiên trên thế giới luật hóa Bộ quy chế bảo trợ và chăm sóc sinh viên quốc tế, đảm bảo các em luôn được thông tin đầy đủ, an toàn và thích nghi với môi trường mới", ông John Laxon cho biết.

Harvard: Thổi phồng, sự thật và sau sự thật

Harvard luôn gây nhiều sự chú ý với dư luận thế giới. Bên cạnh những hào quang về chất lượng giáo dục, ngôi trường này cũng có những đồn đại khiến người ngoài hoang mang.

Linh Thi thực hiện

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục

Cach on thi THPT luc nghi vi dich Covid-19 hinh anh

Cách ôn thi THPT lúc nghỉ vì dịch Covid-19

0 257

Theo các thầy cô, do học sinh đang nghỉ, các em cần gấp rút tận dụng để ôn tập nhưng tránh giải những bộ đề quá khó trên mạng, dễ hoang mang tâm lý.