Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại sứ quán VN tại các nước tổ chức lễ viếng nguyên TBT Đỗ Mười

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Trung Quốc, Chile, Hà Lan, Italy, Nam Phi... đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười với đông đảo kiều bào tham dự.

Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 1
Sáng 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã gửi vòng hoa đến viếng. Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ Trung Quốc đến Đại sứ quán Việt Nam đặt vòng hoa, viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì bày tỏ thương tiếc sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, chia sẻ với mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc chuyển lời chia buồn sâu sắc và thăm hỏi thân thiết của lãnh đạo Đảng, Chính phủ Trung Quốc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 2
Trong hai ngày 5 và 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng thân nhân, do Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn dẫn đầu, đã viếng và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Trong ngày đầu viếng và mở sổ tang, đông đảo bạn bè Chile và quốc tế đã đến gửi lời chia buồn tới gia quyến ông Đỗ Mười và chia sẻ nỗi mất mát với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 3
Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, đồng thời đón các đại sứ, đại diện ngoại giao các nước, bộ, ngành, tổ chức xã hội Hà Lan, cộng đồng kiều bào và bạn bè quốc tế tới viếng và ký sổ tang. Trước đó, tại lễ truy điệu vào chiều 4/10 ở trụ sở Đại sứ quán, các nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng kiều bào tại Hà Lan đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ ông Đỗ Mười.
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 4
Ngày 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã cử hành lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện chia sẻ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, là đảng viên cộng sản suốt đời chiến đấu hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Theo đại sứ, ông Đỗ Mười có nhiều công lao trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 5
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Nam Phi, từ ngày 5-7/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Tại lễ viếng, Đại sứ Vũ Văn Dũng đã điểm lại quá trình hoạt động trong suốt 80 năm qua và những công lao to lớn của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 6
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh và cán bộ, nhân viên đại sứ quán, các cơ quan, đại diện các tổ chức của kiều bào người Việt cùng bà con cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Nga đã viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động, tất cả các đại biểu dự lễ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 7
Đại diện Bộ Ngoại giao Nga đến đặt hoa viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, đã tổ chức lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. 
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 8
Ngày 6/10, đoàn đại biểu cấp cao các nước như Lào, Campuchia, Cuba, đoàn đại sứ, đại biện các nước và đại diện các tổ chức quốc tế đã tới viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Trong ảnh, phái đoàn Campuchia do Phó thủ tướng Men Sam An đến viếng, chia buồn và viết sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 9
Trưởng đoàn đại biểu Lào đến viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười là Thủ tướng Thongloun Sisoulith. Ông Sisoulith cũng đã gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm nhằm chia buồn và trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của hai nước.
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 10
Bí thư Trung ương Đảng Olga Lidia Tapia Iglesia dẫn đầu đoàn đại biểu Cuba. Trong ảnh, bà Iglesia chia buồn và viết sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Cùng ngày, các đoàn đại biểu nước ngoài, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại TP.HCM đã đến viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM.
Dai su quan VN tai cac nuoc to chuc le vieng nguyen TBT Do Muoi hinh anh 11
Trong ảnh, điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Lãnh đạo đảng của nhiều nước như Nga, Ấn Độ, Uruguay, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Brazil cũng gửi thư, gửi điện chia buồn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Chi Mai (Ảnh: TTXVN)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nguyễn Xuân Phúc Đức Thế giới

00:49 4 du khach Trung Quoc be thach nhu ty nam tuoi hinh anh

4 du khách Trung Quốc bẻ thạch nhũ tỷ năm tuổi

0 4 1

Vụ việc xảy ra tại một hang động ở Trung Quốc vào ngày 17/8, trong đó 4 du khách đã bẻ thạch nhũ vô giá và toàn bộ hành động của họ đã lọt vào máy quay an ninh.