Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại sứ Singapore tại VN: 'Ông Thăng là người thức thời'

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ng Tech Hean nói rằng Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng là người thức thời và truyền niềm phấn khởi cho người dân thành phố.

Trong cuộc gặp ngày 1/3, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ng Tech Hean chúc mừng Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhận nhiệm vụ mới. Ông Hean cho rằng nhà lãnh đạo mới của TP HCM là người thức thời, có cách làm giống người Singapore. Những việc làm của Bí thư Đinh La Thăng không chỉ tạo niềm hứng khởi cho người dân TP HCM mà còn tạo niềm tin, động lực cho các doanh nghiệp tại thành phố này.

Đại sứ Singapore cho hay đảo quốc sư tử hiện là quốc gia có lượng đầu tư lớn tại Việt Nam. Ông hy vọng hai nước sẽ phát triển hợp tác ở những lĩnh vực đôi bên chưa từng làm. Theo ông Hean, Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ tạo điều kiện tốt cho việc hợp tác Singapore - Việt Nam nói chung và Singapore - TP HCM nói riêng.

Nhà ngoại giao Singapore mời Bí thư Đinh La Thăng tới thăm đất nước ông để thảo luận về các vấn đề phát triển quan hệ hai nước. Trong buổi gặp gỡ, ông Hean cho hay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ thăm Việt Nam vào năm 2017.

Dai su Singapore tai VN: 'Ong Thang la nguoi thuc thoi' hinh anh 1
Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam trước khi ông Hean kết thúc nhiệm kỳ. Ảnh: Hải An

Doanh nghiệp Singapore quan tâm đến TP HCM

Chính khách đến từ đảo quốc sư tử cho rằng nhiều công ty đến từ nước ông đang rất quan tâm đến việc mở rộng phát triển tại TP HCM.

"Buổi gặp hôm nay là lời chào từ biệt nhưng tôi hy vọng người kế nhiệm, đồng nghiệp của tôi sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore", ông Hean nói. Đại sứ Hean nhậm chức tại Việt Nam từ tháng 8/2012 và sắp kết thúc nhiệm kỳ.

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn lời chúc của nhà ngoại giao Singapore và sự đóng góp của ông Hean vào việc kêu gọi, giới thiệu các công ty Singapore đầu tư Việt Nam cũng như TP HCM, góp phần đưa Singapore trở thành một trong những quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Ông Thăng đồng tình về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Tân lãnh đạo TP HCM cũng chúc mừng ngài đại sứ đã kết thúc một nhiệm kỳ thành công và cảm ơn sự đóng góp của nhà ngoại giao Singapore vào việc tăng cường các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước.

Bí thư Thành ủy mong muốn khi đại sứ về nước sẽ giữ mãi tình cảm tốt đẹp với Việt Nam, trở thành người bạn tốt của đất nước hình chữ S và hỗ trợ người kế nhiệm để tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ giữa 2 quốc gia. Ông Đinh La Thăng hy vọng ngài đại sứ sẽ góp ý xây dựng thành phố với tư cách một người bạn tốt của Việt Nam.

Sẽ học hỏi từ Singapore

Nhà lãnh đạo TP HCM hứa sẽ tới thăm đảo quốc trong thời gian thích hợp.

"Từ đây tới Singapore gần hơn ra Hà Nội. Vấn đề không phải là thời gian mà là học hỏi được gì trong chuyến thăm Singapore", Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy nhận định ông luôn nhìn vào Singapore và hy vọng một thời điểm nào đó TP HCM sẽ được như Singapore. Thành phố sẽ có những hành động quyết liệt hơn để hành động. Theo ông Thăng, nếu mọi người yêu đất nước, có quyết tâm, không có gì là không thể.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh TP HCM có nội lực nhưng cũng rất cần sự hợp tác của các nhà đầu tư nước ngoài và cam kết sẽ nỗ lực tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp.

Hồi tháng 10/2012, ông Đinh La Thăng, khi đó là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cũng đã tiếp ông Hean về việc hợp tác hai nước, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải và đặc biệt là hợp tác về hàng không dân dụng.

Tầm nhìn phủ xanh Singapore của ông Lý Quang Diệu

Hơn 50 năm trước, ông Lý Quang Diệu tin rằng hình ảnh Singapore sẽ không lẫn vào các nước Thế giới thứ 3 chỉ bằng biện pháp đơn giản: trồng nhiều cây cối để phủ xanh đảo quốc.

10 yếu tố tạo nên một Singapore thịnh vượng

Một giáo sư Singapore cho rằng, nguồn nhân lực hay sự linh hoạt trong chính sách ngoại giao là 2 trong 10 yếu tố thành công của đảo quốc sư tử.

Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới