Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại sứ Trung Quốc và Mỹ 'đấu tố' nhau kịch liệt tại WTO

Trung Quốc và Mỹ đều cáo buộc đối phương đang tạo ra nguy cơ khiến WTO sụp đổ, khi đại diện Bắc Kinh nói Mỹ "bắt cóc con tin" còn Washington cho rằng Trung Quốc đóng vai nạn nhân.

Trong lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 8/5, đại sứ Mỹ Dennis Shea tấn công các thẩm phán của cơ quan kháng án thuộc tổ chức này. Ông Shea cáo buộc các thẩm phán "từng bước làm tồi tệ thêm sự rạn nứt niềm tin".

"Điều gì đó đã trở nên vô cùng tệ hại trong hệ thống này khi những người có trách nhiệm đưa ra luật lệ lại luôn coi thường những luật lệ đó", Reuters dẫn lời tân đại sứ Shea.

Mỹ đã bác bỏ những bổ nhiệm mới tại cơ quan kháng án bằng quyền phủ quyết, gây ra cuộc khủng hoảng tại nơi được xem là tòa án tối cao của thương mại thế giới.

Đáp lại, đại sứ Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần, người đặt vấn đề về tình hình nhân sự của cơ quan kháng án, đã chỉ trích các hành động "nguy hiểm và phá hoại" của Mỹ.

"Bắt cóc quy trình tuyển chọn làm con tin, Mỹ đang lạm dụng cơ chế đồng thuận trong việc ra quyết định", ông Trương nói.

Dai su Trung Quoc va My 'dau to' nhau kich liet tai WTO hinh anh 1
Đại sứ Mỹ tại WTO Dennis Shea. Ảnh: Sina.

Theo đại diện của Bắc Kinh, phiếu phủ quyết của Mỹ, cùng với việc Washington áp đặt thuế nhập khẩu nhôm, thép cũng như đe dọa đánh thuế 50 tỷ USD nhằm vào hàng hóa Trung Quốc, đã thách thức một cách có hệ thống các nguyên tắc cơ bản của WTO.

"Bất cứ hành động nào trong số này, nếu không ai phản ứng, sẽ gây ra sự tàn phá chết chóc đối với chức năng của WTO. Nhưng thực tế là WTO đang phải đối đầu với cả ba 'cú đánh mạnh'", ông Trương nói.

Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Bắc Kinh giao thương không công bằng bằng cách trợ giá sản xuất thép, ép buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc.

Đại sứ Shea nói ông cảm thấy "bối rối" vì Trung Quốc coi mình là nạn nhân.

"Thưa ngài Chủ tịch, chúng ta giờ đã bước vào địa hạt Alice ở xứ sở thần tiên rồi. Đen trở thành trắng. Tiến lên trở thành tụt xuống", ông nói.

Dai su Trung Quoc va My 'dau to' nhau kich liet tai WTO hinh anh 2
Đại sứ Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần. Ảnh: Reuters.

"Thật ngạc nhiên khi thấy một nước là nơi bảo hộ mậu dịch nhất, hám lợi nhất thế giới lại coi mình là người bảo vệ tự do thương mại và hệ thống thương mại toàn cầu. WTO phải tránh rơi vào cái hang thỏ này để rồi lạc vào thế giới thần tiên, kẻo lại đánh mất hết uy tín".

Ông cũng thúc giục WTO không được bảo vệ các nước phá hoại hệ thống thương mại toàn cầu.

"Nếu WTO còn muốn có tiếng nói, nó phải đương đầu với sự phá hoại của tư bản nhà nước Trung Quốc khẩn cấp", ông nói.

Thuế thép - nhôm hôm nay có hiệu lực, Trump hoãn thuế cho đồng minh

Tổng thống Trump sẽ hoãn thuế đối với kim loại nhập khẩu cho các đồng minh quan trọng đến ngày 1/6, tạm thời tránh một số khó khăn trong quan hệ thương mại.

Phó thủ tướng TQ tới Washington nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại

Nhà Trắng cho biết Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Mỹ để “tiếp tục đàm phán với đội ngũ kinh tế của Tổng thống” vào tuần sau.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới