Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại sứ Việt - Mỹ đối thoại về quan hệ song phương

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink vừa có buổi đối thoại về những bước phát triển gần đây trong quan hệ song phương.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 26/04 tại Washington D.C, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) đã tổ chức cuộc đối thoại về quan hệ Việt Nam - Mỹ với sự tham gia của hai Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Theo dõi cuộc đối thoại có nhiều chuyên gia, học giả và phóng viên nổi tiếng tại khu vực Washington D.C.

Dai su Viet - My doi thoai ve quan he song phuong hinh anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (phải) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (trái) trong buổi đối thoại. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc đối thoại, hai đại sứ bày tỏ vui mừng trước những bước tiến to lớn của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ trong thời gian qua, thể hiện qua hai chuyến thăm rất thành công trong năm 2017 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ hồi tháng 5 và Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao APEC và thăm song phương cấp Nhà nước hồi tháng 11.

Quan hệ hai nước đạt được những bước tiến nổi bật, đặc biệt trên các lĩnh vực như kinh tế - thương mại, giáo dục đào tạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân, an ninh quốc phòng và các vấn đề an ninh khu vực hai bên cùng quan tâm.

Đại sứ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, đặc biệt trong những lĩnh vực ưu tiên đã được nêu trong các tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ nhân các chuyến thăm cấp cao trong năm 2017. Hai Đại sứ cũng chia sẻ về kinh nghiệm và kỷ niệm hợp tác giữa hai Đại sứ trong ba năm qua khi Đại sứ Daniel Kritenbrink còn công tác trong chính quyền Mỹ.

Trong quá trình đối thoại, Đại sứ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Daniel Kritenbrink trả lời nhiều câu hỏi của khán giả về chiến lược của Mỹ đối với khu vực, hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước và an ninh, an toàn hàng hải, trong đó có vấn đề Biển Đông

Việt Nam bàn giao thêm 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ

Việt Nam bàn giao thêm 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh, hoạt động nằm trong nỗ lực gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, thúc đẩy quan hệ song phương.

Mỹ chuyển giao 6 xuồng tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam

Phía Mỹ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra tốc độ cao và nhiều khí tài, cơ sở vật chất trị giá hơn 20 triệu USD cho Cảnh sát biển Vùng 4 của Việt Nam.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Nguyễn Xuân Phúc Thế giới