M

Đại tá quân đội Indonesia yêu cầu bắn người đốt rừng

Quan chức quân đội Indonesia yêu cầu bắn những người châm lửa đốt rừng trong bối cảnh cháy rừng đang lan rộng ở Indonesia.

Theo Reuters, cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia (BNPB) cho biết 5 tỉnh của nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng với số lượng điểm cháy đang tăng nhanh ở nhiều nơi trong vòng 1 tuần qua. 

BNPB đang phối hợp với các nhánh khác của chính phủ, bao gồm quân đội, để kiểm soát các đám cháy. 

Theo Straits Times, chỉ huy đơn vị chữa cháy ở tỉnh Jambi, đại tá Refrizal đã ra lệnh cho quân lính bắn những người cố ý đốt rừng. Trao đổi với các phóng viên sau cuộc họp hôm 5/8 với các bên có liên quan ở Jambi, bao gồm đại diện của các công ty đồn điền, ông Refrizai nói rằng mệnh lệnh này nhằm ngăn cản người ta đốt rừng và đất để phục vụ mục đích cá nhân.

Dai ta quan doi Indonesia yeu cau ban nguoi dot rung hinh anh 1
Lính cứu hỏa dập tắt một đám cháy ở tỉnh Nam Sumatra trên đảo Sumatra, Indonesia. Ảnh: Reuters.

"Đây là thông điệp mạnh đến những người đã được cảnh báo rất, rất nhiều lần. Việc này cũng nhằm thể hiện sự cứng rắn và nghiêm túc của chúng tôi", ông nói. BNPB cho biết một khu vực rừng tại Jambi đã bị chủ cố tình đốt.

Hôm 30/7, số lượng điểm cháy rừng tại Indonesia đã lên đến 239 điểm, từ 173 điểm vào 3 ngày trước đó. Các điểm cháy được phát hiện chủ yếu tại Kalimantan với một số điểm cháy khác tại đảo Sumatra và Java. Chính phủ đã cảnh báo rằng tình hình cháy rừng sẽ leo tháng khi mùa khô ở Indonesia dự kiến đạt đỉnh điểm vào tháng 9 tới.

Những vụ cháy rừng ở Indonesia diễn ra khá thường xuyên và kéo theo khói bụi đến 2 nước láng giềng Singapore và Malaysia.

Núi lửa Sinabung tuôn trào dung nham vào top ảnh tuần

Hình ảnh núi lửa Sinabung thức giấc và tàu vũ trụ Soyuz lóe sáng trên bầu trời là hai trong số những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Máy bay Indonesia đâm nhau trên đường băng

Hai máy bay thương mại đã va vào nhau tại thành phố Medan của Indonesia. Đây là tai nạn mới nhất trong chuỗi các sự cố hàng không ở đất nước vạn đảo thời gian qua.


 • Indonesia

  Indonesia

  Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đất nước này được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo", lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

  Bạn có biết: Indonesia là quốc gia đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích đất (thứ 7 thế giới nếu gồm biển và đất liền), là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Quốc gia này còn có hòn đảo đông dân nhất thế giới, Java, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.

  • Diện tích: 1,904,569 km2 (đất liền)
  • Dân số: 261 triệu (2016)
  • GDP: 3,895 USD (đầu người, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiah
  • Mã điện thoại: 62
  • Thủ đô: Jakarta

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IndonesiaIndonesiaThế giới