Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đại tướng Ngô Xuân Lịch gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ bên lề ADMM

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Jim Mattis bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) mở rộng ngày 24/10.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hai vị đại tướng đã chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực, qua đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì hợp tác với ASEAN để bảo đảm vùng biển mở ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Dai tuong Ngo Xuan Lich gap bo truong quoc phong My ben le ADMM hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trao đổi cùng người đồng cấp Mỹ. Ảnh: DOD.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Mattis cũng tái khẳng định nguyện vọng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh hàng hải; và nêu bật những tiến bộ đã đạt được kể từ sau cuộc họp giữa hai vị bộ trưởng quốc phòng Việt - Mỹ tại Washington hồi tháng 8.

Về phần mình, Bộ trưởng Mattis đã khẳng định cam kết hợp tác với những đối tác như Việt Nam để thúc đẩy hoà bình và ổn định trong khu vực.

Khi phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) ngày 24/10 ở Clark, Philippines, Bộ trưởng Mattis cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực, cam kết hợp tác với ASEAN như một tổ chức có tiếng nói thống nhất về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Dai tuong Ngo Xuan Lich gap bo truong quoc phong My ben le ADMM hinh anh 2
Hai vị bộ trưởng chia sẻ những kết quả đã triển khai và đạt được dựa trên những đồng thuận sau cuộc họp hồi tháng 8 tại Mỹ. Ảnh: DOD.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác quốc tế nhằm gây sức ép lên Triều Tiên, qua đó đạt được mục tiêu chung về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân và không thể đảo nghịch.

Bộ trưởng Mattis khẳng định an ninh hàng hải là một lĩnh vực quan trọng trong tăng cường hợp tác Mỹ - ASEAN. Ông đề xuất tổ chức một cuộc tập trận trên biển với các nước thành viên ASEAN vào năm 2018; tổ chức đối thoại an ninh hàng hải với sự tham gia của lực lượng hải quân và chấp pháp trên biển của các nước trong khu vực.

Ông cũng nhắc lại cam kết của Mỹ với vấn đề tự do hàng hải, hàng không ở mọi khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép.

Ông Mattis đồng thời hoan nghênh nỗ lực của Philippines trong việc đánh bật thành công phiến quân thân IS ở miền Nam nước này. Để cải thiện hợp tác chống khủng bố giữa các nước ASEAN, Bộ trưởng Mattis đề xuất một đợt diễn tập để thảo luận các bài học kinh nghiệm từ cuộc chiến chống IS; và buổi hội thảo nghiên cứu về mối đe doạ khủng bố khu vực.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ bắt đầu công du châu Á

Người đứng đầu Lầu Năm Góc gặp gỡ các đồng cấp châu Á để thảo luận về tình hình Triều Tiên ngay trước thềm chuyến công du của Tổng thống Trump tại khu vực.

Nhật cảnh báo Mỹ, Hàn về mối đe dọa nghiêm trọng từ Triều Tiên

Tokyo cảnh báo Seoul và Washington rằng khả năng phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã lên đến mức "chưa từng có, nghiêm trọng và cận kề".

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới