M

Dầm cầu đường cao tốc gãy sập sau khi nghiệm thu

Công trình thuộc dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan đang trong quá trình thi công thì bất ngờ 3 dầm cầu bị gãy. Nguyên nhân được chủ đầu tư cho rằng là do trời mưa đất lún.

Ngày 30/8, một số người dân phản ánh về việc 3 dầm cầu nằm trên đoạn đường cao tốc La Sơn - Túy Loan qua xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bị gãy.

Theo quan sát, khu vực 3 dầm cầu bị gãy đang có gần chục công nhân đang khắc phục sự cố. Đây là đoạn thi công cuối cùng của cây cầu dài hơn 100 m từ khu vực đường tránh Hải Vân đi qua địa phận xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang). 

Ông Phạm Văn Quyên (giám đốc điều hành dự án đường cao tốc La Sơn -Tuý Loan thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8) xác nhận, công trình mới được nghiệm thu (mới nghiệm thu các dầm cầu- PV) thì xảy ra sự cố gãy dầm cầu. Vị này cho rằng, sự cố này là do thời tiết chứ không phải vì chất lượng kém. 

Dam cau duong cao toc gay sap sau khi nghiem thu hinh anh 1
Vị trí dầm cầu bị sập, gãy (chỗ khoanh tròn). Ảnh: Nguyên Vũ.

"Nguyên nhân là do ngày 24/8 có trận mưa to nên đất nền bị lún dẫn đến nghiêng giàn lao và mất ổn định. Hậu quả là 3 dầm của cầu bị đổ, gãy. Đây là công trình được kiểm tra, kiểm định khá nghiêm ngặt nên không có chuyện chất lượng kém", ông Quyên giải thích. 

Vị lãnh đạo này cho biết, cây cầu gặp sự cố có tổng mức đầu tư 155 tỷ đồng, với 16 nhịp. Theo tiến độ, đến ngày 31/12 công trình sẽ hoàn thành. Sự cố trên gây thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

"Tuy nhiên, công trình đã được mua bảo hiểm. Sự cố xảy ra là do thời tiết nên bên bảo hiểm sẽ thẩm định và chi trả số tiền này", ông Quyên cho biết thêm.

Dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan bắt đầu tại phía nam cầu Tuần (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), kết thúc tại Túy Loan (TP Đà Nẵng) với dài khoảng 80 km.

Tổng mức đầu tư của dự án là 15.000 tỷ đồng. Khi hoàn thành, tuyến này cùng với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ góp phần nối thông toàn tuyến nhánh đông đường Hồ Chí Minh và hoàn thiện một phần tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Cầu nứt toác, tạo hàm ếch sau mưa lớn ở Sài Gòn

Sau trận mưa lớn, mố cầu Tân Kỳ - Tân Quý (quận Bình Tân, TP HCM) bất ngờ nứt toác, sụp xuống tạo thành hàm ếch khoảng 40 cm. Cầu bị phong tỏa, cấm hoàn toàn người và xe qua cầu.

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng NgãiThời sự