Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đàm phán thương mại kết thúc sớm sau khi Mỹ tăng thuế hàng TQ

Đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bất ngờ kết thúc sớm tại Washington ngày 10/5, vài giờ trước khi phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ bay về nước.

Cuộc đàm phán khép lại sau khi lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực từ 12h01 rạng sáng 10/5, theo South China Morning Post.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trưa 10/5 nói với các phóng viên rằng các cuộc đối thoại mang tính xây dựng, khi ông rời văn phòng đại diện thương mại Mỹ, nơi hai bên đã tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng.

Dam phan thuong mai ket thuc som sau khi My tang thue hang TQ hinh anh 1
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) được Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chào đón khi tới đàm phán về thương mại ở Washington ngày 10/5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump cũng đánh giá cao các vòng đối thoại.

“Quan hệ giữa Chủ tịch Tập và tôi vẫn tốt đẹp, và đối thoại sẽ tiếp tục trong tương lai”, ông Trump viết trên Twitter. “Trong khi đó, Mỹ sẽ áp thuế lên hàng Trung Quốc, và việc có gỡ bỏ thuế hay không tùy thuộc vào các vòng đàm phán tương lai!”.

Hu Xijin, tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói phái đoàn Trung Quốc sẽ rời Mỹ chiều 10/5, sau tổng cộng chỉ ba giờ đàm phán trong hai ngày, kèm theo một bữa tối kết hợp thảo luận vào ngày 9/5.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp đối phó nhưng không cho biết chi tiết.

Phòng Thương mại Mỹ, đại diện cho ba triệu công ty Mỹ, ra thông cáo kêu gọi hai bên “tiếp tục đàm phán có thiện chí để đi đến thỏa thuận chất lượng cao, bao quát, và có thể thực thi được, nhằm chấm dứt hàng rào thuế quan mới được áp dụng”.

“Căng thẳng thương mại kéo dài và leo thang thuế quan không tốt cho bên nào”, Phòng Thương mại Mỹ cho biết.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 9/5 trấn an phía Trung Quốc rằng các tàu hàng rời cảng Trung Quốc trước ngày 10/5 để đến Mỹ sẽ không bị áp thuế 10-25%, theo một nguồn tin biết về cuộc đàm phán.

Tổng thống Trump thường nói các khoản thuế sẽ do các nhà xuất khẩu của Trung Quốc gánh chịu, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy chính các nhà nhập khẩu Mỹ - và cuối cùng là người tiêu dùng Mỹ - sẽ chịu thiệt hại vì giá cả tăng cao.

TT Trump ra lệnh áp thuế trừng phạt 300 tỷ USD hàng còn lại của TQ

Tổng thống Trump đã ra lệnh khởi động quá trình tăng thuế đánh vào "tất cả các hàng hóa còn lại của Trung Quốc" trị giá tới 300 tỷ USD.

Phái đoàn TQ sang, Mỹ vẫn áp thuế trừng phạt lên 200 tỷ USD hàng hóa

Tổng thống Trump tuyên bố hạnh phúc khi áp mức thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc, khẳng định Bắc Kinh sai lầm khi hy vọng đàm phán một thỏa thuận thương mại khác với đảng Dân Chủ.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới

Vang trong nuoc giam phien thu 4 lien tiep hinh anh

Vàng trong nước giảm phiên thứ 4 liên tiếp

0

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm 300.000 đồng so với cùng giờ hôm qua. Đây là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của vàng trong nước sau khi tăng lên hơn 42,2 triệu đồng vào tuần trước.

Co them 90 ngay, Huawei se 'u muu' gi? hinh anh

Có thêm 90 ngày, Huawei sẽ 'ủ mưu' gì?

0

Tuy giấy phép cho Huawei mua bán công nghệ Mỹ đã được gia hạn thêm 3 tháng, đây không phải giải pháp cuối cùng cho công ty Trung Quốc.