Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đàm phán với Mỹ bế tắc vì phía TQ thiếu kinh nghiệm, liên lạc kém?

Nỗ lực của Trung Quốc nhằm tìm kiếm thỏa thuận có lợi trước Mỹ bị cản trở bởi chính những điểm yếu trong liên lạc nội bộ và sự thiếu kinh nghiệm của đội ngũ đàm phán.

Theo South China Morning Post ngày 26/6, một cố vấn của chính phủ Trung Quốc, người tiết lộ với điều kiện giấu tên, nói rằng trước khi các đàm phán được tiếp tục, Bắc Kinh cần "nâng cấp" kỹ năng và cải thiện liên lạc nội bộ.

Từ trước khi đàm phán đổ vỡ hồi đầu tháng 5 đã có dấu hiệu của tình trạng các nhà lãnh đạo Trung Quốc không được cung cấp đầy đủ thông tin từ đội ngũ đàm phán.

"Không có đầy đủ thông tin nội bộ", ông nói, bổ sung rằng sự điều phối bên trong chính phủ Trung Quốc là "không xứng tầm". Các nhà lãnh đạo không có đủ "các đề xuất có tính bản chất" để chỉ đạo quá trình đàm phán.

Dam phan voi My be tac vi phia TQ thieu kinh nghiem, lien lac kem? hinh anh 1
Phó thủ tướng Lưu Hạc trò chuyện với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bên lề vòng đàm phán hồi tháng 5 ở Washington. Ảnh: Reuters.

Cuộc đàm phán bị ngưng trệ tháng trước do hai bên không thể đồng ý với nhau về thỏa thuận dài hơn 100 trang.

Bắc Kinh cáo buộc Washington đưa ra những yêu cầu "không thể chấp nhận được", xem nhẹ chủ quyền của Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" với những cam kết đã hứa trong các vòng đàm phán trước.

Các nhà quan sát ghi nhận sự kính trọng mà đôi bên dành cho nhau, tuy nhiên một vài nguồn tin từ quan chức Trung Quốc lưu ý về kỹ năng và sự chuyên nghiệp của đội đàm phán Mỹ. Họ đề xuất rằng Trung Quốc cần "nâng cấp" đội ngũ đàm phán.

Một nguồn tin nói các cuộc đàm phán đã bước vào giai đoạn "rất chi tiết, chuyên nghiệp và nặng tính kỹ thuật", vì vậy đòi hỏi kỹ năng thương lượng cấp cao.

Ngoài ra, một thách thức là đảm bảo tất cả các điều khoản họ đồng ý với nhau phải phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cũng theo cố vấn chính phủ này, trong lúc đàm phán diễn ra căng thẳng và phức tạp, rõ ràng đội đàm phán, do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, đã không được trao đủ quyền để đưa ra những quyết định ngay tức thì.

Nguồn tin cố vấn thứ hai nói một số nhà đàm phán Trung Quốc thiếu kinh nghiệm ứng phó các vấn đề đối ngoại cũng như tham gia các cuộc đàm phán cấp cao.

"Các cuộc đàm phán thương mại quan trọng với nước khác đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và năng lực ngoại ngữ cao cấp", người này nói với South China Morning Post.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp lại nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, vào cuối tuần này.

Mỹ - Trung tiếp tục đối đầu, G20 chìm khuất trong thế giới vô định

Hội nghị thượng đỉnh G20 dường như đang bị chuyển hướng thành cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, với vai trò mờ nhạt trong thế giới ngày càng phân cực.

TT Trump đến hội nghị G20 trong thế 'tung hứng 6 quả banh một lúc'

Ông Trump đứng trước bước ngoặt quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, khi các chính sách đối ngoại lớn nhất của ông bắt đầu bộc lộ nhược điểm và mâu thuẫn.


Vy Xuân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới

Tich thu gan 104 kg vang thoi tai san bay o Anh hinh anh

Tịch thu gần 104 kg vàng thỏi tại sân bay ở Anh

0 1

Lực lượng an ninh sân bay Heathrow, London, gần đây đã tịch thu lượng vàng thỏi trị giá gần 5 triệu USD, được cho là có liên quan đến các băng đảng ma túy Nam Mỹ.

Ong Trump dong y cap phep cho Huawei hinh anh

Ông Trump đồng ý cấp phép cho Huawei

0 5 1

Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với các CEO công nghệ để bàn về lệnh cấm Huawei.