M

Đám tang tập thể cho nạn nhân của IS

Ngày 27/6, hàng nghìn người Kuwait tham dự đám tang cho 27 nạn nhân trong vụ đánh bom cảm tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào một nhà thờ Hồi giáo ở nước này.

a
Hàng nghìn người tiễn đưa các nạn nhân xấu số. 3 vụ tấn công liên tiếp ở các châu lục khác nhau cho thấy vòi bạch tuộc của IS đã vươn ra khắp thế giới. Ảnh: AFP

Theo CNN, 27 người đã thiệt mạng và 227 trường hợp bị thương khi một quả bom phát nổ trong nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite ở trung tâm thành phố Kuwait ngày 26/6. Đây là vụ tấn công cảm tử tồi tệ nhất ở quốc gia Trung Đông này trong nhiều năm qua.

Một nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni thuộc IS đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Cảnh sát địa phương tìm thấy chiếc xe nghi của thủ phạm. Bộ Nội vụ nước này bắt giữ một số nghi can, trong đó có chủ sở hữu của phương tiện.

Ngoài ra, lực lượng chức năng của Kuwait sẽ tiến hành chiến dịch săn lùng nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự trong tương lai. Bên cạnh đó, chính quyền nước này cũng cam kết không để IS phá hoại đất nước như ở Iraq và Syria.

Ngày 27/6, hàng nghìn người tham dự đám tang tập thể cho các nạn nhân xấu số do chính quyền thành phố tổ chức. Phần lớn người dân vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công đẫm máu. 

Theo CNN, tại hiện trường, lực lượng pháp y vẫn tích cực tìm kiếm các manh mối, cảnh sát vũ trang bao vây xung quanh nhà thờ để phục vụ công tác điều tra.

Đánh bom ở Kuwait là một trong 3 vụ tấn công đẫm máu vào ngày thứ 6 đen tối do IS gây ra cùng với vụ xả súng ở Tunisia và chặt đầu tại Pháp.

Nạn nhân vụ thảm sát ở Tunisia kể thời khắc đối mặt sát thủ

Một thanh niên Anh đối mặt với phần tử khủng bố gây nên vụ thảm sát ở Tunisia hôm 26/6. Hắn chĩa súng về phía anh nhưng lại bắn xuống sàn khách sạn.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISTrung ĐôngThế giới