Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đầm tôm tan hoang sau bão, người nuôi mất tiền tỷ

Cơn bão mạnh với sóng dữ đã khiến nhiều đầm nuôi tôm của người dân ở Thanh Hóa bị tàn phá, cuốn trôi. Các hộ dân lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Dân mất tiền tỷ vì đầm tôm trôi theo sóng dữ Bão số 10 khiến hàng chục ha đầm tôm ở xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bị tàn phá. Các hộ nuôi đang lao đao vì mất trắng hàng tỷ đồng.

Sau bão, dọc bờ đê xã Hoằng Phụ (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) là cảnh tượng hoang tàn, đổ nát. Những đầm tôm với diện tích rộng lớn đã bị triều cường và sóng dữ tàn phá, san phẳng trong ngày 15/9, khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền.

Tại đầm tôm của ông Nguyễn Văn Dũng (60 tuổi, xã Hoằng Phụ), máy móc, thiết bị và nhiều đồ đạc, vật dụng phục vụ cho việc nuôi tôm nằm ngổn ngang. Trong vẻ mặt âu lo, ông Dũng và người con trai cố gượng dậy dọn dẹp đống đổ nát.

"Không còn gì cả. Mất... Mất hết rồi", ông Dũng than.

Dam tom tan hoang sau bao, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 1
Nhiều đầm tôm tại xã Hoằng Phụ bị tàn phá nặng nề. Ảnh: Nguyễn Dương.

Sóng dữ đã phá nát 6 ao tôm với diện tích 11.000 m2 của gia đình ông Dũng. Hàng vạn con tôm thẻ chỉ còn 20 ngày nữa là thu hoạch đều bị cuốn trôi ra biển. "Từ 8h sáng hôm đó, sóng đánh vỡ bờ đê phụ. Nước tràn vào san phẳng đầm tôm. Chỉ trong vài tiếng, gia đình tôi mất trắng. Tôi và con trai chỉ biết đứng nhìn", ông Dũng buồn bã nói.

Chủ đầm ước tính, thiệt hại tổng cộng hơn 2 tỷ đồng. Bởi, tôm nuôi không còn, đầm bị tàn phá và nhiều tài sản bị hư hỏng.

"Tôi còn nợ ngân hàng hơn 1 tỷ đồng. Giờ không biết lấy đâu ra tiền mà trả", ông Dũng lo lắng.

Dam tom tan hoang sau bao, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 2
Cơn bão mạnh với sóng dữ đã khiến nhiều đầm nuôi tôm của người dân ở Thanh Hóa bị tàn phá, cuốn trôi. Các hộ dân lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (64 tuổi) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.  Đầm tôm với 6 ao rộng hơn 1,7 ha của gia đình ông bị phá hỏng hoàn toàn.

Theo ông Hùng, mỗi ao tôm, gia đình ông mất khoảng 250 triệu đồng, tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng chưa kể sóng dữ đã cuốn cả nhà và máy móc, thiết bị...

Ông Hùng cho biết thêm năm 2015, gia đình ông phải thế chấp 2 sổ đỏ của gia đình và nhà bố vợ để vay ngân hàng với số tiền hơn 500 triệu đồng. Ông dốc hết số vốn này cùng với anh em họ hàng đầu tư vào đầm tôm đến nay.

Dam tom tan hoang sau bao, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 3
Nhiều tài sản, máy móc tại đầm tôm đều bị tàn phá. Ảnh: Nguyễn Dương.

"Nuôi tôm như một canh bạc. Có năm được dư ra thì tôi bù vào năm lỗ, có năm thì hòa vốn. Giờ chúng tôi mất hết cả tôm và đầm trong khi nợ ngân hàng vẫn còn đó", ông Hùng lắc đầu ngán ngẩm, nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ, cho biết toàn xã có 6 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đều bị mất trắng với diện tích trên 6,1 ha. Ngoài ra còn có 102 ha nuôi tôm, cá và ngao ngoài đê cũng bị sóng đánh tràn đê, vỡ bờ gây thiệt hại khoảng 50 triệu đồng/ha.

"Uớc tính thiệt hại về nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã là trên 19 tỷ đồng", ông Bình nói.

Dam tom tan hoang sau bao, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 4
Vị trí bãi biển xã Hoằng Phụ - nơi nhiều đầm tôm bị bão tàn phá. Ảnh: Google Maps.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa, bão số 10 khiến hệ thống đê bao nuôi trồng thủy sản, bến cá xã Hoằng Thanh bị cuốn trôi với khối lượng 110.000 m3.

Đầm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn bị thiệt hại hoàn toàn với tổng diện tích là 1.165 ha; trong đó nuôi tôm thâm canh là 32 ha, nuôi nước lợ quản canh cải tiến là 1.133 ha.

Ước tính thiệt hại về thủy sản trên địa bàn huyện này gần 500 tỷ đồng

Hàng trăm nghìn quả bưởi Phúc Trạch đặc sản rụng đầy gốc

Bão số 10 quét qua khiến hơn 400 ha bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đến kỳ thu hoạch bị rụng đầy gốc.

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự

Trum giang ho Tuan 'than den' bi bat hinh anh

Trùm giang hồ Tuấn 'thần đèn' bị bắt

Tuấn "thần đèn" và đồng bọn bị Công an TP Thanh Hóa bắt giữ để điều tra về 2 hành vi gây rối trật tự công cộng và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép.