Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Dân buôn lậu nâng cấp đường vùng biên để tránh hải quan

Những kẻ buôn lậu nâng cấp một tuyến đường nông thôn gần biên giới Nga-Belarus để những xe tải đầy trái cây của họ có thể qua mặt nhân viên hải quan Nga.

Alexander Laznenko - người đứng đầu Cục Biên giới vùng Smolensk, Nga - nói với hãng thông tấn Tass rằng những kẻ buôn lậu dùng nhiều phương tiện vận chuyển đất, sỏi vào ban đêm để mở rộng và nâng độ cao của một đoạn đường có chiều dài 4,5 km gần biên giới Nga - Belarus. Họ cũng tạo thêm nhiều đoạn rẽ và lối tắt trên đoạn đường này. Hoạt động của họ diễn ra liên tục trong vài đêm nhưng nhà chức trách địa phương không hề biết.

Dan buon lau nang cap duong vung bien de tranh hai quan hinh anh 1
Đoạn đường chạy qua làng Klimenki gần biên giới Nga-Belarus trước khi dân buôn lậu nâng cấp. Ảnh: Rossiya 1.

Mấy hôm trước, một số nhân viên hải quan Nga bí mật theo dõi một đoàn gồm 9 xe tải chở trái cây có xuất xứ từ Hy Lạp và Ba Lan trị giá khoảng 13 triệu ruble (200.000 USD). Họ thấy chúng chạy trên đoạn đường đã được nâng cấp và qua Klimenki, một làng gần biên giới.

Khi hỏi người dân trong làng, nhóm nhân viên hải quan mới biết dân buôn lậu nâng cấp đường từ vài tháng trước. Sergei Listopadov, một quan chức địa phương, nói đùa với hãng thông tấn RIA Novosti rằng ông muốn gửi thư cảm ơn tới bọn buôn lậu vì đã nâng cấp một đoạn đường mà trước đây chỉ ngựa và xe kéo mới có thể đi qua.

Nhưng Sergei cũng tiết lộ rằng nhân viên hải quan đang giám sát liên tục đoạn đường để bắt bọn buôn lậu. Họ không có quyền đào đường hay lập chốt kiểm soát trên đoạn đường.

Nga cấm nhập khẩu nhiều loại trái cây và thực phẩm từ EU năm ngoái nhằm trả đũa việc EU áp đặt cấm vận thương mại với Nga sau vụ Moscow sát nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Từ khi lệnh cấm có hiệu lực, số lượng xe tải từ Belarus sang Nga tăng vọt lên con số 73.000 trong năm ngoái. Nhân viên hải quan Nga phải kiểm tra toàn bộ xe tải qua biên giới để xem chúng chở những hàng hóa mà Moscow cấm hay không.

Gà đông lạnh Mỹ vẫn ồ ạt nhập vào Việt Nam

Theo số liệu kiểm tra của một số Cục hải quan, các lô hàng nhập thịt gà từ Mỹ vẫn liên tục tăng. Riêng tại Hải Phòng, số lượng mặt hàng này đã tăng tới 275% trong tháng 3.

Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

TP.HCM tim nha dau tu cho loat dat vang trung tam hinh anh

TP.HCM tìm nhà đầu tư cho loạt đất vàng trung tâm

Nhiều dự án trên đất vàng trung tâm TP.HCM có thể sẽ được tái khởi động khi UBND TP.HCM yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP rà soát và triển khai tìm nhà đầu tư để thực hiện.

Kinh te so Dong Nam A va cai bong Trung Quoc hinh anh

Kinh tế số Đông Nam Á và cái bóng Trung Quốc

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS) đưa ra nhận định về sự phát triển nhanh chóng của "con đường tơ lụa" kỹ thuật số tại Đông Nam Á và các rủi ro tiềm ẩn trong đó.