Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân chặn lối vào khu xử lý chất thải Sa Huỳnh, rác ngập khu dân cư

Nhiều người dân dựng lều chặn không cho xe ra, vào nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh nửa tháng qua khiến rác thải tràn lan khắp các khu dân cư, làng chài huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Dan chan loi vao khu xu ly chat thai Sa Huynh, rac ngap khu dan cu hinh anh 1
Hai tuần qua, nhiều người dân dựng lều bạt, mang đá hộc và cả quan tài rỗng ngăn chặn lối ra, vào nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Trước đó, sáng 29/7, có khoảng 300 người dân thuộc các thôn La Vân, Thạch By 1, Thạch By 2 (xã Phổ Thạnh) tập trung ngăn chặn lối vào nhà máy này.
Dan chan loi vao khu xu ly chat thai Sa Huynh, rac ngap khu dan cu hinh anh 2
Họ mang chiếu, chăn màn, xoong nồi để nấu ăn, bám trụ vây quanh nhà máy. Theo người dân địa phương, vùng đất Sa Huỳnh chật hẹp nhưng dân cư đông đúc. Nhà máy xử lý rác đặt trên đồi đầu nguồn nước nên họ lo sợ ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Dan chan loi vao khu xu ly chat thai Sa Huynh, rac ngap khu dan cu hinh anh 3
Trước tình hình này, lãnh đạo Công an tỉnh cùng các Sở, ngành ở địa phương, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân; đồng thời, vận động, giải thích và một số người dân đã tự giác giải tán. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều người tiếp tục ở lại ngăn cản không cho các xe chở rác thải đi vào nhà máy.
Dan chan loi vao khu xu ly chat thai Sa Huynh, rac ngap khu dan cu hinh anh 4
Rác thải tràn ngập khắp nơi bốc mùi hôi thối nồng nặc ở huyện Đức Phổ. "Trước đây, địa phương chỉ cho phép khu vực này tiếp nhận rác duy nhất xã Phổ Thạnh, giờ tiếp nhận xử lý cho cả huyện nên người dân nơi đây lo ngại. Mặt khác, khi xây dựng nhà máy này huyện, xã không lấy ý kiến ai nên bà con bức xúc chặn dựng lều chặn xe", bà Hà (ngụ xã Phổ Thạnh) nói.
Dan chan loi vao khu xu ly chat thai Sa Huynh, rac ngap khu dan cu hinh anh 5
Rác thải tràn lan bên cạnh biển cấm ở cảng cá Sa Huỳnh. Ông Nguyễn Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ thừa nhận có vụ việc người dân chặn đường vào nhà máy xử lý rác thải kéo dài hơn nửa tháng khiến hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt ùn ứ trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường. Rác thải tràn lan nhiều nhất ở thị trấn Đức Phổ và các khu dân cư thị trấn Sa Huỳnh.
Dan chan loi vao khu xu ly chat thai Sa Huynh, rac ngap khu dan cu hinh anh 6
Rác thải dày đặc từ khu dân cư ra đến bờ sông, vùng biển xã Phổ Thạnh. Đối thoại với người dân ngày 7/8, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Em khẳng định, việc đặt nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Sa Huỳnh là hoàn toàn phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Thời gian qua, huyện đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh cho phép đào số rác đã chôn lấp trước lên để đốt. Tuy nhiên khi đào lớp rác thải cũ lên bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân, huyện mong người dân thông cảm, chia sẻ.
Dan chan loi vao khu xu ly chat thai Sa Huynh, rac ngap khu dan cu hinh anh 7
Túi nylon chứa rác thải sinh hoạt nằm ngổn ngang ven biển Sa Huỳnh. Vị chủ tịch huyện Đức Phổ khẳng định không có chuyện đưa rác từ các địa phương khác về đây xử lý... Huyện đang đầu tư hồ chứa nước để cấp nước tưới cho một số cánh đồng cũng như cấp nước sinh hoạt cho người dân Phổ Thạnh.
Dan chan loi vao khu xu ly chat thai Sa Huynh, rac ngap khu dan cu hinh anh 8
Các thùng chứa rác quá tải ở các khu dân cư. Theo lãnh đạo huyện Đức Phổ, việc quy hoạch và xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh được thực hiện đúng quy định hiện hành và các cấp thẩm quyền đã cho phép. Vì vậy yêu cầu di dời nhà máy của người dân, chính quyền không chấp nhận và thực hiện được.
Dan chan loi vao khu xu ly chat thai Sa Huynh, rac ngap khu dan cu hinh anh 9
Rác thải ùn ứ lâu ngày buộc người dân huyện Đức Phổ phải đốt bớt gây khói mịt mù trên tuyến tránh qua thị trấn Sa Huỳnh. Hiện cơ quan chức năng Quảng Ngãi tiếp tục kiên trì vận động, thuyết phục. Các hội và đoàn thể cùng với huyện, xã xuống tận gia đình giải thích cho người dân Sa Huỳnh hiểu rõ được bản chất vấn đề, dừng hành vi ngăn chặn. Nếu người nào vẫn tiếp tục cố chấp và đưa ra những yêu cầu vô lý, nhà chức trách Quảng Ngãi sẽ thực hiện biện pháp cứng rắn, xử lý nghiêm những người cầm đầu.

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Thời sự