Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân Đài Loan sợ khi IS công nhận hòn đảo là quốc gia

Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) công nhận Đài Loan là quốc gia, một động thái mà giới lãnh đạo hòn đảo không hề muốn.

Dan Dai Loan so khi IS cong nhan hon dao la quoc gia hinh anh 1 Ông Mã Anh Cửu kêu gọi người dân trên đảo Đài Loan bình tĩnh sau khi IS công nhận đảo là quốc gia. Ảnh: BBC
Ông Mã Anh Cửu kêu gọi người dân trên đảo Đài Loan bình tĩnh sau khi IS gián tiếp công nhận đảo là quốc gia. Ảnh: BBC

Từ khi Liên Hợp Quốc không công nhận Đài Loan vào năm 1971, người dân trên đảo luôn cảm thấy họ sống trong một vùng lãnh thổ mà cộng đồng quốc tế chối bỏ. Vì thế người dân ở đây luôn khát khao sự công nhận của mọi quốc gia, tổ chức trên hành tinh.

Do Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh mà họ sẽ thống nhất trong tương lai, hòn đảo không phải là thành viên của Liên Hợp Quốc và chỉ khoảng hơn 20 nước công nhận Đài Loan là quốc gia. Phần lớn nước công nhận Đài Loan là quốc gia nhỏ, nghèo và phụ thuộc vào viện trợ của hòn đảo.

Nhưng tuần này Đài Loan đón nhận một sự công nhận mà họ không hề muốn.

Một video do IS tung lên mạng cho thấy "cờ Đài Loan" thuộc nhóm 60 quốc kỳ của khoảng 65 thành viên trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, BBC đưa tin.

Giọng nói trong video kêu gọi các thành viên trong liên minh chống IS chuẩn bị tinh thần, bởi chúng sẽ thiêu rụi họ bằng "ngọn lửa chiến tranh" khiến nhiều người mất mạng.

Video xuất hiện trên mạng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Đài Loan là một trong những đối tác ở châu Á - Thái Bình Dương tham gia liên minh chống IS vào ngày 22/11. Hôm đó Obama đang dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở thành phố Kuala Lumpur.

Chính quyền Đài Loan nhanh chóng cải chính thông tin của ông chủ Nhà Trắng. Đài Bắc nói họ chỉ hỗ trợ nhân đạo - chủ yếu là nhà dựng sẵn và lều - cho người tị nạn Syria và sẽ không điều binh sĩ hay cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ quân sự nào.

Nhưng động thái của chính quyền không thể xua tan nỗi sợ hãi của người dân về việc bọn khủng bố có thể thực hiện những vụ tấn công để trả thù sự hào phóng mà đảo Đài Loan dành cho những người tị nạn bất hạnh.

Ngay sau khi video xuất hiện trên mạng, chính quyền Đài Loan tăng cường an ninh ở các cảng và sân bay. Ông Mã Anh Cửu, người đứng đầu chính quyền Đài Loan, kêu gọi công chúng không hoang mang.

Trước đó một tài khoản Twitter của IS đăng ảnh Taipei 101 - tòa nhà cao nhất trên đảo Đài Loan - chìm trong lửa, dấu hiệu cho thấy IS dọa tấn công Đài Loan.

Những cái bắt tay đi vào lịch sử chính trị thế giới

Cuộc họp giữa tổng thống Mỹ và tổng bí thư Liên Xô năm 1985, cái bắt tay mở ra tiến trình hòa giải Nam Phi, hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều trở thành các cột mốc lịch sử thế giới.

 

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Liên Hợp Quốc Thế giới