Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Dân đập nhà dựng lều sau bão số 10

Cơn bão số 10 đi qua khiến hàng trăm hộ dân làng chài ven biển Hà Tĩnh rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Họ đành phải đập bỏ căn nhà cũ, dùng những tấm ván dựng lều làm chỗ tạm.

Làng chài ven biển Hà Tĩnh như bãi chiến trường sau bão số 10 Cơn bão số 10 đi qua khiến hàng trăm hộ dân làng chài ven biển Hà Tĩnh tan hoang, nhiều căn nhà đổ sập, gạch đá ngổn ngang, người dân phải đập phần còn lại để dựng lều tạm.

Một ngày sau trận bão lịch sử, làng chài ven biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tan hoang như bãi chiến trường. Dọc con đường dẫn vào thôn Nam Hải, Bắc Hải… chỉ toàn gạch đá, mái ngói vỡ vụn, đồ dùng sinh hoạt nằm ngổn ngang.

Chứng kiến sức tàn phá của cơn bão số 10, hàng trăm hộ dân nơi đây như chết lặng, họ ngao ngán, cố moi mót những gì còn sót lại trong đống gạch vụn ngấm đầy nước.

Dan dap nha dung leu sau bao so 10 hinh anh 1

Làng chài ven biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), tan hoang sau bão. Ảnh: Phạm Trường.

Cơn bão số 10 đi qua khiến nhiều người rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, phải đập bỏ căn nhà cũ, dùng những tấm ván cũ kỹ để dựng tạm căn lều nhỏ tránh trú qua ngày, rồi dọn hết đống gạch đã chôn vùi căn nhà họ.

Ngồi bần thần bên căn nhà cấp 4 không còn mái lợp, hai bức tường phía trước đổ hẳn ra đường, anh Nguyễn Văn Vân (46 tuổi) thôn Nam Hải, xã Cẩm Nhượng nhớ lại phút cơn bão kinh hoàng đổ bộ.

Trước hôm bão vào, anh để vợ con đi tránh bão cùng bà con trong làng, riêng anh ở lại trông nhà và con thuyền, là tài sản duy nhất của gia đình. Khoảng 10h ngày 15/9 trở đi, gió đã quật mạnh, rít từng cơn, sóng đập vào thuyền rồi cuốn đi bộ định vị của thuyền lúc nào không hay.

Bão tan, tôi chạy về nhà, nhưng tất cả chỉ còn là đống gạch vụn. Vợ con trú bão về, không có chỗ ở đành xin hàng xóm ngủ tạm, giờ mất hết không biết lấy gì mà làm lại nhà nữa”, giọng anh Vân nghẹn lại.

Dan dap nha dung leu sau bao so 10 hinh anh 2
Nhiều người phá tường bị bão làm đổ ngã đi một phần, dựng lại căn nhà tạm. Ảnh: Phạm Trường.

Cách đó không xa, bà Hoàng Thị Hường (80 tuổi) thôn Bắc Hải, xã Cẩm Nhượng, đang cùng các con dọn lại căn nhà đổ sập. Nhặt những mảng fibro xi măng vỡ vụn sau cơn bão, nhìn cảnh đổ nát bà chỉ biết thở dài: “Bão cuốn đi hết rồi. Nhà cửa, đồ dùng mất hết không còn thứ gì, gạo cũng không còn mà ăn nữa”.

Cụ bà 80 tuổi kể lại một ngày trước khi bão vào, bà cùng con cháu và tất cả người dân xã này được sơ tán lên trường THPT Cẩm Xuyên tránh bão. Ở nơi trú tránh, nghe từng đợt gió rít lúc bão vào, bà không thể nào ngủ ngon, chỉ mong bão qua để về xem nhà cửa ra sao.

“Nghe bão tan, tôi nói con đưa về nhà nhưng lúc này nước còn ngập, nhìn quanh chỉ toàn cảnh đổ nát, không còn thứ gì. Gạo cũng hỏng hết, cũng không còn chỗ nấu nên đứa con dâu đang đi mua mỳ tôm ăn tạm. Sống đến từng này tuổi nhưng chưa bao giờ tôi thấy cơn bão nào khủng khiếp đến vậy”, bà Hường nhớ lại.

Dan dap nha dung leu sau bao so 10 hinh anh 3

Bà Hoàng Thị Hường (80 tuổi) thôn Bắc Hải, xã Cẩm Nhượng thu dọn tàn tích căn nhà hư hỏng sau bão. Ảnh: Phạm Trường.

 

Không chỉ gia đình anh Vân, bà Hường mà còn hàng trăm hộ dân làng chài ven biển Cẩm Nhượng đều rơi vào cảnh trắng tay, trước cảnh tan hoang và sức tàn phá của cơn bão chưa từng thấy.

Theo chính quyền xã Cẩm Nhượng, cơn bão số 10 khiến 42 ngôi nhà bị sập, 1.500 ngôi nhà bị tốc mái, 750 m đường giao thông sạt lở, cuốn trôi …thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Toàn xã có 3 thôn Nam Hải, Bắc Hải và chợ Gò là chịu thiệt hại nhất. 

Đống đổ nát, tan hoang nơi tâm bão số 10 đổ bộ

Huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) một ngày sau bão số 10 như bãi chiến trường. Hàng nghìn ngôi nhà bị giật sập, tốc mái, cột điện và cây cối gãy đổ khắp nơi.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Hà Tĩnh

   Hà Tĩnh
   • Diện tích: 5.997,3 km²
   • Dân số: 1.242.700 người
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 10 huyện
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 239
   • Biển số xe: 38

  Phạm Trường

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Hà Tĩnh Thời sự