M

Dân Đồng Tâm thả Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức

Ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức, đã được người dân Đồng Tâm thả vào sáng 21/4.

Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức chia sẻ khi được thả Ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức, đã được người dân Đồng Tâm thả vào sáng 21/4.

Theo ông Lê Đình Ba, một trong các đại diện người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, trong sáng 21/4, người dân đã thả Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức.

Theo ông Ba, do được người dân chăm sóc chu đáo nên sức khỏe của ông Cảnh vẫn bình thường. 

Tới 9h sáng cùng ngày, người dân xã Đồng Tâm đã làm biên bản trả tự do cho ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức, dưới sự chứng kiến của Bí thư xã Đồng Tâm.

Trao đổi với Zing.vn, ông Đặng Văn Cảnh cho biết trong quá trình ở lại đây bà con rất quan tâm, không đánh đập hay đe dọa gì.

"Do lý do sức khoẻ, tôi được bà con cho về. Tôi mong bà con hết sức bình tĩnh, nhưng tiếng nói của bà con sẽ được xem xét giải quyết sớm nhất", ông Cảnh nói.

Dan Dong Tam tha Truong ban Tuyen giao huyen My Duc hinh anh 1
Ông Đặng Văn Cảnh (áo xanh), Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức, được người dân thả vào sáng 21/4, sau 6 ngày giam giữ. Ảnh: Hoàng Như.  

 

Khoảng 11h, ông Cảnh được người dân đưa ra khỏi xã, ra đường lớn chờ người của huyện đến đón. Tuy nhiên, khi một chiếc xe biển xanh xưng là người của huyện đến đón, dân không cho ông Cảnh về ngay mà đưa ông vào lại UBND, làm việc tại phòng thường trực HDND xã Đồng Tâm.

Tại đây, ông Cảnh và những người có liên quan đã điểm chỉ các giấy tờ cam kết. Sau đó, người dân đưa ông Cảnh ra bàn giao cho người của huyện đang chờ ở ngoài.

 

Chiều 20/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới huyện Mỹ Đức để tiếp xúc với người dân xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, chỉ có đại diện lãnh đạo xã tham dự buổi gặp gỡ tại huyện ủy. Người dân xã Đồng Tâm không về trung tâm huyện vì muốn chủ tịch thành phố về đối thoại tại cơ sở.

Tại cuộc gặp lãnh đạo xã Đồng Tâm, ông Chung khẳng định không có việc tấn công giải cứu người bị giữ. Chủ tịch thành phố kêu gọi người dân thả số cán bộ này và nói sẽ tiếp tục mời người dân tới đối thoại.

Ông Chung cũng cho biết đã giao cơ quan chức năng thanh tra toàn bộ quá trình quản lý đất đai tại Đồng Tâm, làm rõ nội dung liên quan trong 45 ngày.

Vì sao Đồng Tâm trở thành điểm nóng? Vụ việc giữ hàng chục người ở xã Đồng Tâm bắt nguồn từ khiếu kiện liên quan khu đất giao cho Bộ Quốc phòng từ năm 1980. Người dân mong sớm được đối thoại với lãnh đạo Hà Nội.

Trước đó, ngày 15/4, công an đã bắt 4 người có hành vi vi phạm pháp luật để điều tra vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra ở xã Đồng Tâm. Khi cảnh sát bắt giữ những người trên, một số công dân đã bao vây ôtô của lực lượng chức năng, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội tại nhà văn hóa thôn Hoành.

Trước tình hình trên, thành phố tổ chức 2 tổ công tác xuống địa bàn tuyên truyền nhưng người dân không hợp tác, ném cát, sỏi, đá vào các tổ công tác...

Sáng 18/4, thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó giám đốc Công an Hà Nội, cho biết trong số 38 người bị bắt giữ ở xã Đồng Tâm thì 15 cảnh sát cơ động đã được thả, 3 người tự giải cứu.

Chủ tịch Hà Nội: 'Không tấn công giải cứu người bị bắt giữ'

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm tối 20/4, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ không có việc tấn công, giải cứu những người bị bắt giữ.


Nhóm phóng viên

Bình luận

Tin tức mới nhất Điểm nóng Đồng Tâm