M

Dân Đồng Tâm viết tâm thư, chờ ông Nguyễn Đức Chung về xã

Theo thông tin từ người dân Đồng Tâm, ngày 21/4, ông Nguyễn Đức Chung sẽ về xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân.

Sáng 21/4, ông Lê Đình Ba, đại diện người dân xã Đồng Tâm cho biết qua trao đổi điện thoại, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội đã đề nghị với bà con tháo dỡ các vật cản để ông có thể vào làng đối thoại với bà con.

Dan Dong Tam viet tam thu, cho ong Nguyen Duc Chung ve xa hinh anh 1
Sáng 21/4, ông Bùi Văn Nhạc (74 tuổi) trao đổi với phóng viên về thiện chí muốn thả những người bị bắt giữ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Ảnh: Hoàng Như
Vì sao Đồng Tâm trở thành điểm nóng? Vụ việc giữ hàng chục người ở xã Đồng Tâm bắt nguồn từ khiếu kiện liên quan khu đất giao cho Bộ Quốc phòng từ năm 1980. Người dân mong sớm được đối thoại với lãnh đạo Hà Nội.

 • Sáng 21/4, ônng Bùi Xuân Hiệu (hơn 70 tuổi), ông Bùi Văn Nhạc (80 tuổi) và ông Lê Đình Ba (58 tuổi, một trong những người đã bị công an bắt và thả ra) đã có buổi gặp gỡ với các cơ quan báo chí về việc thả người bị dân giữ.

  Ông Ba thừa nhận người dân trong thôn có sai sót trong việc bắt người nhưng sở dĩ có điều này vì họ bức xúc về những sai phạm về quản lý đất đai của chính quyền nhiều năm nay. 

  Cũng theo ông Ba, vào ngày 14/4, cơ quan công an tổ chức bắt giữ một số người mà không thông báo, không đọc lệnh bắt. Khi đó cơ quan công an mời người dân ra khu vực đồng Sênh để chỉ ranh giới đất quốc phòng với đất nông nghiệp và chỉ cho 10 người dân đi theo. Nhưng sau đó, 10 người dân này lại bị bắt ngay trên cánh đồng nên mới xảy ra việc hàng nghìn người dân trong thôn Hoành bắt giữ người.

  "Người dân trong thôn Hoành đều rất hồ hởi và vui mừng với quyết định thanh tra toàn diện về việc quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm do UBND thành phố Hà Nội công bố trong ngày 20/4", ông Ba nói.

  Ông Ba chia sẻ nguyện vọng của người dân Đồng Tâm là được đối thoại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm. Người dân cũng hứa sẽ không để xảy ra mất an ninh khi ông Chung về đối thoại.

 • Tới 9h40, ông Bùi Viết Hữu, Thanh tra nhân dân xã Đồng Tâm vừa trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Theo ông Hữu, khoảng 10h ông Nguyễn Đức Chung sẽ về tới thôn Hoành. 

  Chiều 20/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới huyện Mỹ Đức để tiếp xúc với người dân xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, chỉ có đại diện lãnh đạo xã tham dự buổi gặp gỡ tại huyện ủy. Người dân xã Đồng Tâm không về trung tâm huyện vì muốn chủ tịch thành phố về đối thoại tại cơ sở.

  Tại cuộc gặp lãnh đạo xã Đồng Tâm, ông Chung khẳng định không có việc tấn công giải cứu người bị giữ. Chủ tịch thành phố kêu gọi người dân thả số cán bộ này và nói sẽ tiếp tục mời người dân tới đối thoại.

  Ông Chung cũng cho biết đã giao cơ quan chức năng thanh tra toàn bộ quá trình quản lý đất đai tại Đồng Tâm, làm rõ nội dung liên quan trong 45 ngày.

 • Tới 9h sáng cùng ngày, người dân xã Đồng Tâm đã làm biên bản bàn giao trao thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức, dưới sự chứng kiến của Bí thư xã Đồng Tâm.

  Trao đổi với Zing.vn, ông Đặng Văn Cảnh cho biết trong quá trình ở lại đây bà con rất quan tâm, không đánh đập hay đe dọa gì.

  "Do lý do sức khoẻ, tôi được bà con cho về. Tôi mong bà con hết sức bình tĩnh, nhưng tiếng nói của bà con sẽ được xem xét giải quyết sớm nhất", ông Cảnh nói.

  Dan Dong Tam viet tam thu, cho ong Nguyen Duc Chung ve xa hinh anh 2

 • Theo quan sát của phóng viên Zing.vn, xung quanh Nhà văn hóa thôn Hoành (nơi giam giữ 19 cán bộ, chiến sĩ từ ngày 15/4) người dân vẫn bố trí nhiều vật dụng che chắn, luôn có người canh gác tại cửa.

  Người dân dặn dò những người xung quanh nhà văn hóa không được hút thuốc.

 • Ông Lê Đình Ba (58 tuổi, một trong những người đã bị công an bắt và thả ra) cam kết dân Đồng Tâm đảm bảo an toàn khi Chủ tịch Hà Nội về xã. Ông Ba nói: 

   

  Nhân dân xã Đồng Tâm đã nhận trách nhiệm chính xác, xin lỗi trước Đảng và Nhà nước. Kính mong Đảng, mong nhà nước, Chính phủ không truy cứu, điều tra dân làng... Thực tế, nhân dân xã Đồng Tâm không dám đối thoại vì lực lượng chức năng được huy động để bảo vệ ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

  Người dân rất mong ông Chung về xã để xin lỗi trước Đảng, Nhà nước. Dù sự việc có đi đến đâu, người dân vẫn đảm bảo tuyệt đối an ninh cho người đứng đầu thành phố, không bao giờ ảnh hưởng điều gì.

  Tôi khẳng định một lần nữa rằng hoạt động của Tổ đồng thuận là bảo vệ Đảng, Nhà nước và Pháp quyền.

 • Biên bản bàn giao

  Dan Dong Tam viet tam thu, cho ong Nguyen Duc Chung ve xa hinh anh 3

 • Tới 10h20, người dân Đồng Tâm đánh kẻng báo động để người dân tập trung chuẩn bị gặp Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

  Người dân tập trung mỗi ngày một đông xung quanh nhà văn hóa thôn Hoành. Nhiều người tỏ ra sốt ruột khi chưa thấy Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về xã.

 • Phóng viên của Zing.vn có mặt tại nhà văn hóa thôn Hoành, đưa tin về các diễn biến tại xã Đồng Tâm sáng 21/4.

 • Người dân Đồng Tâm viết tâm thư gửi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

  10h40, người dân cho biết tới chiều cùng ngày bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng Ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ làm việc với người dân. Người dân đang soạn tâm thư để gửi tới Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

 • Gần 11h trưa, ngoài trời đang nắng nóng khoảng 35 độ C, nhưng hàng trăm người dân thôn Hoành vẫn tụ tập trên các ngả đường dẫn vào nhà văn hóa thôn Hoành để đón chính quyền.

  Tuy nhiên khi tiếp nhận thông tin chiều nay, đại diện chính quyền mới về thôn nên nhiều người dân thất vọng bỏ về trước.

 • Tới 11h đường vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm vẫn bị phong tỏa, người dân vẫn chưa dỡ bỏ các vật cản. Ảnh: Hoàng Như.

  Dan Dong Tam viet tam thu, cho ong Nguyen Duc Chung ve xa hinh anh 4

Nhóm phóng viên

Bình luận

Tin tức mới nhất Điểm nóng Đồng Tâm